Thêm nhiều trường trung học cơ sở tư thục ở Nhật Bản áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh nhập học trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm

Trường trung học nữ sinh St. Cecilia được nhìn thấy ở Yamato, tỉnh Kanagawa, vào ngày 15 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Toshiaki Uchihashi)

TOKYO – Nhiều trường trung học cơ sở tư thục ở Nhật Bản đang áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh cho các ứng viên phổ thông, với số lượng các trường như vậy tăng gấp 10 lần trong 8 năm qua lên 146 trường vào năm 2022 ở khu vực Tokyo lớn hơn.

Một số trường cũng đưa ra quyết định đậu hay rớt của ứng viên dựa trên khả năng đàm thoại tiếng Anh và các kỹ năng khác của họ mà không cho họ làm bài kiểm tra viết. Một cá nhân liên kết với một trường luyện thi chứng minh rằng xu hướng gần đây của các trường trung học cơ sở tư thục áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh trong kỳ thi đầu vào của họ không có dấu hiệu giảm bớt.

“Dọn dẹp, sạch sẽ, dọn phòng.” Cụm từ tiếng Anh nhịp nhàng này do các ứng viên thốt ra đã vang dội khắp một phòng thu ba lê tại Trường Trung học Cơ sở & Trung học Nữ sinh St. Cecilia ở thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa, vào tháng Hai, trong khi một bài kiểm tra tiếng Anh được đưa ra ở đó như một phần của kỳ thi tuyển sinh năm 2022 . Sáu học sinh đã tham gia bài kiểm tra “diễn đạt tiếng Anh” vào ngày hôm đó, vì kỳ thi được giới thiệu lần đầu tiên tại trường.


Một “bài kiểm tra khả năng diễn đạt tiếng Anh” được nhìn thấy trong kỳ thi tuyển sinh tại Trường Trung học Cơ sở Nữ sinh St. Cecilia trong bức ảnh này do trường cung cấp. Các ứng viên được xem đang biểu diễn một vở kịch tiếng Anh, bao gồm khiêu vũ và thực hiện các động tác.

Một giảng viên tiếng Anh tại trường lần đầu tiên trình diễn độc thoại dựa trên ba cảnh trong một vở kịch tiếng Anh phỏng theo Cinderella, Truyện cổ Grimms. Sau đó, các ứng viên tham gia bài kiểm tra diễn xuất các cảnh bằng cử chỉ và điệu múa trong khi đề cập đến màn trình diễn của giáo viên.

Trong một cảnh quay Cinderella được mẹ kế ra lệnh dọn dẹp phòng, một trong những người nộp đơn đóng vai mẹ đã có thêm một hành động ngẫu hứng là vứt rác, thể hiện bản chất xấu xa của cô ấy.

Ngoài phần kịch, còn có phần phỏng vấn tiếng Anh của bài kiểm tra diễn đạt tiếng Anh. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài từ hai đến ba phút, các ứng viên được đánh giá về khả năng đàm thoại tiếng Anh và khả năng thể hiện bản thân.

Tại Trường Trung học Cơ sở Nữ sinh St. Cecilia, có một lớp thực hành âm nhạc tiếng Anh mỗi tuần một lần cho học sinh năm nhất và năm hai. Do đó, trường quan tâm đến việc thu nhận những sinh viên có động lực học tiếng Anh cao.

Được thành lập vào năm 1929, trường trung học cơ sở St. Cecilia là một trường Công giáo có truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, số lượng người đăng ký tham gia vào trường ngày càng giảm và số lượng người dự thi đầu vào tiếp tục giảm từ tổng số khoảng 600 người vào năm 2010 xuống còn khoảng 300 người vào năm 2016 và tiếp tục giảm xuống còn khoảng 250 người vào năm 2017.

Về việc trường áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh trong các kỳ thi tuyển sinh của mình, phó hiệu trưởng Takayuki Ohashi, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng kiểm tra tuyển sinh của trường, giải thích, “Trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm, JBAH muốn tăng số lượng ứng viên bằng cách thúc đẩy các loại kỳ thi. ”

Một phần nhờ tác động của phần tiếng Anh của các bài kiểm tra nhập học bắt đầu vào năm 2018, số lượng ứng viên đăng ký vào trường dường như đã phục hồi lên khoảng 300 vào năm 2022.

Theo Trung tâm Shutoken Moshi, nơi tổ chức các kỳ thi thử mở cho các ứng viên đăng ký kỳ thi đầu vào trung học cơ sở, số lượng các trường trung học cơ sở tư thục giới thiệu các bài kiểm tra tiếng Anh nhập học đã tăng lên hàng năm ở khu vực thủ đô Tokyo. Trong khi phần lớn các trường đó coi tiếng Anh là môn học không bắt buộc, 146 trường đã áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh trong năm nay, nhiều hơn ba trường so với năm 2021. Con số này cũng thấp hơn một chút so với mười lần so với tám năm trước và hơn gấp đôi so với sáu năm trước.

Các xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy tại các trường công lập. Trong năm học 2019, Trường Trung học Quốc tế Saitama thành phố Omiya khai giảng năm đó, đã tổ chức các bài kiểm tra nghe và các bài kiểm tra tiếng Anh khác ngay từ kỳ thi tuyển sinh đầu tiên. Trường nổi tiếng với chương trình Tú tài Quốc tế cung cấp bằng cấp để vào các trường đại học ở nước ngoài.

Kazunari Kita, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu giáo dục của Trung tâm Shutoken Moshi, phỏng đoán rằng “Số lượng các trường áp dụng kỳ thi tiếng Anh đầu vào sẽ còn tăng lên, vì chính sách của các trường phổ thông thường tác động đến chính sách của các tổ chức khác.”

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến do Viện nghiên cứu giáo dục Gakken thực hiện vào tháng 8 năm 2021 về các bài học văn hóa sau giờ học, trong đó khoảng 1.200 học sinh tiểu học trả lời khi có người giám hộ bên cạnh, bài học phổ biến nhất mà những người được hỏi tham gia là “bơi” cho cả nam. và trẻ em nữ. Câu trả lời phổ biến thứ tư cho cả hai giới là “trường luyện thi tiếng Anh và lớp hội thoại tiếng Anh.” Ở nam, câu trả lời đó theo sau “trường luyện thi” và “giáo dục thư từ”, trong khi ở nữ, câu trả lời là “bài học âm nhạc” và “trường luyện thi”. Nhìn chung, 12,2% trẻ em trai và 16,5% trẻ em gái đang tham gia một số bài học tiếng Anh.

Một giáo viên tại một trường trung học cơ sở tư thục hạng trung ở Tokyo, nơi đã đưa ra các bài kiểm tra tiếng Anh trong các kỳ thi tuyển sinh để thu hút nhiều người đăng ký hơn, tiết lộ rằng anh ấy thường xuyên đến các lớp đàm thoại tiếng Anh ở thủ đô và sử dụng những gì anh ấy xem làm tài liệu tham khảo trong việc tạo các bài kiểm tra đầu vào. đồng thời kiểm tra trình độ kỹ năng của học sinh tiểu học.

Một số trường tư không chỉ thêm bài kiểm tra tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh của họ mà còn cho thêm điểm cho những ứng viên đã vượt qua Lớp 2 hoặc 3 của Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh thực tế, thường được gọi là bài kiểm tra Eiken, hoặc để họ đủ điều kiện tham gia các chương trình học bổng. Nam giáo viên nói trên cho biết: “Do số lượng trẻ em ngày càng giảm, nên có một cảm giác khủng hoảng về việc quản lý các trường tư thục và các lớp học đàm thoại tiếng Anh. JBAH sẽ cố gắng đảm bảo sự chung sống của mình bằng cách thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng các bài kiểm tra tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh. ”

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chú trọng việc ứng phó với toàn cầu hóa trong hướng dẫn giáo dục được cập nhật vào năm học 2020 và mở rộng cơ hội giáo dục tiếng Anh ở các trường tiểu học. Chương trình “hoạt động ngoại ngữ” nhằm mục đích làm quen với tiếng Anh của học sinh lớp năm và lớp sáu đã được đưa vào đối tượng học sinh lớp ba và lớp bốn. Hơn nữa, tiếng Anh đã được sử dụng như một môn học chính thức cho học sinh lớp năm và lớp sáu, và việc đánh giá theo quan điểm bắt đầu được đưa vào học bạ.

Kita của Trung tâm Shutoken Moshi nhận xét, “Một phần do tiếng Anh trở thành một môn học ở các trường tiểu học, có khả năng nhiều trường trung học cơ sở trên toàn quốc sẽ đưa tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc trong các kỳ thi tuyển sinh của họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Uchihashi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Thêm nhiều trường trung học cơ sở tư thục ở Nhật Bản áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh nhập học trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like