Theo tư duy và tư duy của Donald Keene: Học sinh sắp xếp 7.000 cuốn sách từ nhà của nhà Nhật Bản học

Học sinh được nhìn thấy ghi thông tin về những cuốn sách do Donald Keene sở hữu tại một kho lưu trữ ở phường Kita, Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

TOKYO – Các học sinh ở Tokyo đã ghi chép thông tin về khoảng 7.000 cuốn sách do cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene để lại, khi họ đọc giữa các dòng được bao phủ bởi các ghi chú viết tay và lật các trang được đánh dấu bằng các bức thư của những người khổng lồ văn học và các hóa đơn hàng ngày.

Dự án sắp xếp và ghi lại một phần trong bộ sưu tập sách đồ sộ của Keene bắt đầu vào tháng 8 năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến tháng 3 năm 2023. Nó được thực hiện thông qua sự hợp tác của chính quyền Phường Kita, Đại học Toyo và Quỹ Tưởng niệm Donald Keene. Các sinh viên, những người đóng vai trò chính trong việc phân loại sách, đang tìm ra dấu vết của niềm đam mê học thuật, sự rèn luyện tư tưởng và mối liên hệ của ông với những nhân vật nổi bật khác của văn học Nhật Bản.

Keene liên tục cống hiến hết mình cho công việc của mình cho đến khi ông qua đời ở tuổi 96 vào năm 2019. Ngoài việc viết các tác phẩm của riêng mình, học giả sinh ra ở Mỹ này còn sở hữu một bộ sưu tập sách phong phú và chiết trung, bao gồm văn học, văn bản về lịch sử và tiểu thuyết đương đại, bằng tiếng Nhật, Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác. Trong số những cuốn sách được lưu giữ tại nhà của ông ở phường Kita, Tokyo, cũng như ngôi nhà của người con nuôi Seiki ở quận Niigata, nơi một phần bộ sưu tập của Keene đã được chuyển đi khi chúng không còn phù hợp với nơi ở của ông, 7.000 cuốn đã được chuyển đến một nơi lưu trữ ở thủ đô.


Một cuốn sách với thông điệp và chữ ký của nhà văn Nhật Bản Kenzaburo Oe được nhìn thấy ở phường Kita của Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Tại khu lưu trữ tạm thời, học sinh kiểm tra kỹ lưỡng và nhập hơn 70 mục phát hiện cho mỗi cuốn sách. Ngoài việc sao chép thông tin trên một tờ phiếu chỉ ra tầng, hàng và vị trí chính xác mà chúng được tìm thấy trong giá sách của Keene, các sinh viên tiến hành nghiên cứu của riêng mình từ đầu. Cùng với thông tin cơ bản bao gồm tên sách, tác giả, ngôn ngữ, kích thước và tóm tắt, họ cũng ghi lại những dấu vết do Keene để lại. Chúng bao gồm các bản ghi nhớ viết tay được tìm thấy ở lề, cũng như dấu trang, bưu thiếp và các chữ cái được chèn giữa các trang.

Sau cuộc thảo luận về cách để lại di sản của Keene đã 100 năm trôi qua kể từ khi anh sinh ra, chính quyền Phường Kita kết luận rằng trước tiên họ phải sắp xếp thông qua bộ sưu tập sách mà anh đã tham khảo khi viết các tác phẩm của riêng mình. Thông qua công việc như vậy, thành phố hy vọng sẽ khám phá thêm về mối quan hệ chặt chẽ của Keene với nhiều nhà văn. Hiroko Matsumoto, một thủ thư tại Thư viện Trung tâm của Phường Kita, cho biết, “Bạn có thể cảm nhận được niềm đam mê của Keene từ tất cả những ghi chú mà anh ấy ghi lại trên các trang giấy. Các sinh viên cũng đang tìm kiếm kho báu, chẳng hạn như chữ ký của các tiểu thuyết gia nổi tiếng.”

Wakana Umemura, sinh viên năm 4 chuyên về văn học Nhật Bản, nằm trong số 29 sinh viên may mắn được chọn trong số 106 người nộp đơn để phân loại sách của Keene. Cô mang ra những “kho báu” từ bộ sưu tập của Keene, bao gồm một cuốn sách tặng Keene của nhà văn Nhật Bản Kobo Abe và một cuốn có lời nhắn viết tay của Kenzaburo Oe, người được trao giải Nobel Văn học năm 1994. Cô nhận xét, “Tôi chỉ Tôi đã nghe đến tên của Donald Keene và không biết nhiều về anh ấy, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy nhiều dấu vết về sự tương tác của anh ấy với các nhân vật văn học Nhật Bản, mặc dù anh ấy đến từ nước ngoài. ”


Hình ảnh được chụp tại Kita Ward của Tokyo cho thấy một biên nhận được tìm thấy trong quá trình làm việc để sắp xếp bộ sưu tập sách đồ sộ của Donald Keene, dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến tháng 3 năm 2023. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Trong khi đó, Hiroshi Kawamura, một sinh viên năm thứ hai chuyên ngành luật, đã tìm thấy những vật dụng khá ngẫu nhiên cung cấp cái nhìn thoáng qua về bước chân theo nghĩa đen của vị học giả trong cuộc sống hàng ngày của anh ta. Bên trong những cuốn sách là những tờ báo, biên lai từ một hiệu sách ở New York, có vẻ như có từ năm 2002, và thậm chí một biên lai của một bác sĩ da liễu ở Nhật Bản. Kawamura quan sát thấy biên lai cho thấy Keene đã mua một cuốn sách gần Đại học Columbia ở New York, nơi anh dạy các khóa học về văn học và lịch sử văn hóa Nhật Bản trong nhiều năm.

Chính quyền Phường Kita, nơi Keene đã sống 45 năm, và Đại học Toyo, nơi anh từng là giám sát học tập từ năm 2008, có chung mục tiêu là tôn vinh mong muốn của Keene là được người khác đọc sách của anh. Khi quyên góp 788 cuốn sách cho Thư viện Trung tâm của Phường Kita – nơi thiết lập một góc “bộ sưu tập Donald Keene” và phòng đọc – ông ấy rõ ràng đã nhấn mạnh rằng ông ấy mong muốn có những cuốn sách của mình “đến tay nhiều người, thay vì được được xem như các đối tượng được trưng bày. ”

Giáo sư Hitoshi Ishida của Đại học Toyo cho biết, “Tôi muốn sinh viên trải nghiệm thế giới năng động của nghiên cứu bằng cách thực sự lật giở những cuốn sách do một học giả lỗi lạc sở hữu. . ” Kita Ward cũng chỉ ra rằng mặc dù nó có thể đã giao công việc cho các chuyên gia, nó đã giao nhiệm vụ cho học sinh như “một lời ca ngợi tình yêu của Keene trong việc giảng dạy thanh thiếu niên.”

Mặc dù Keene không còn giao tiếp trực tiếp với sinh viên, họ vẫn có thể học được rất nhiều điều từ học giả và đạo đức làm việc của ông thông qua các cuốn sách trong bộ sưu tập của ông.

Trong số các hàng sách tại nơi lưu trữ có một hàng kèm theo một bức thư dường như là phản hồi cho câu hỏi của Keene về các ký tự Trung Quốc. Người gửi, người được cho là đại diện của Hiệp hội giảng dạy tiếng Nhật, nói với Keene rằng cuốn sách cung cấp thông tin trên màn hình gấp trong phòng của anh, trong đó có các bức thư của một nhà thư pháp Trung Quốc thời nhà Thanh.


Sách từ thư viện nhà của Donald Keene được nhìn thấy tại một kho lưu trữ ở phường Kita của Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Ishida nói, “Mặc dù Keene có hình ảnh mạnh mẽ về chuyên ngành văn học Nhật Bản, nhưng cậu ấy thực sự đọc sách từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Bằng cách tự mình chứng kiến ​​điều này, tôi muốn học sinh cảm nhận được sự nghiêm túc và đam mê của Keene với tư cách là một học giả, và mức độ công việc đã được đưa vào để tạo ra các tác phẩm của riêng mình. ”

Trước khi tham gia dự án, Kawamura, sinh viên luật đã tìm thấy các biên lai, chỉ có hình ảnh mơ hồ về Keene là một chuyên gia về văn học Nhật Bản. Anh ấy nói rằng tác phẩm đã truyền cảm hứng cho anh ấy đến thăm một cuộc triển lãm về Keene ở Karuizawa, miền trung Nhật Bản, và anh ấy đã nhận ra một số cuốn sách đang xem. Anh thốt lên: “Thật ngạc nhiên khi tôi thực sự có thể chạm vào những đồ vật giống nhau được trưng bày tại các cuộc triển lãm, chứ không chỉ xem chúng qua tủ kính.”

Matsumoto của Thư viện Trung tâm Kita Ward cho biết, “Thông qua dự án này, tôi hy vọng học sinh có thể nắm bắt được bức tranh về cách Keene đã tạo ra thư viện cá nhân của mình.” Trong khi vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể về cách tận dụng những phát hiện của dự án hiện tại, Ishida đã đưa ra ý tưởng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái tạo lại thư viện của Keene đúng như những gì anh đã để lại.

Yoshio Urano, người phụ trách chính sách văn hóa tại Kita Ward, cho biết “Nhiều người ở Kita Ward không biết rằng một học giả vĩ đại như vậy sống gần họ. Thông qua dự án, JBAH muốn mọi người biết Keene tiếp tục khuyến khích người Nhật như thế nào. thông qua tác phẩm của ông ấy về văn học và văn hóa. ”

Ishida lo ngại rằng những ký ức về nhà bác học đang mờ dần trong tâm trí người dân Nhật Bản. Ông nói, “Mặc dù tuyển tập của Keene được sử dụng làm sách giáo khoa đại học ở Mỹ, nhưng những đóng góp của ông cho nền văn học Nhật Bản không được người Nhật biết đến nhiều. . Tôi muốn sinh viên tiếp thu nền văn hóa của chính họ và có thể truyền đạt những gì họ học được cho thế giới. ”

Tìm hiểu về thư viện khổng lồ của Keene vẫn là bước đầu tiên trên con đường dài để hồi sinh trí nhớ và truyền lại di sản của mình cho mọi người trong và ngoài Nhật Bản.

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Theo tư duy và tư duy của Donald Keene: Học sinh sắp xếp 7.000 cuốn sách từ nhà của nhà Nhật Bản học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like