Thi thể của 8 người được cho là đã chết trong chiến tranh được tìm thấy trong hang động trên đảo Okinawa của Nhật Bản

Xương của sáu người lớn và hai trẻ em, được cho là nạn nhân của Trận chiến Okinawa, được tìm thấy ở Itoman, tỉnh Okinawa (Ảnh: Tetsuji Hamada)

ITOMAN, Okinawa – Xương của 8 người được cho là nạn nhân của Trận chiến Okinawa đã được tìm thấy trong một hang động được sử dụng làm boongke ở thành phố này ở tỉnh cực nam Nhật Bản.

Phần còn lại, có thể là của sáu người lớn và hai trẻ em, được tìm thấy sâu trong một hang động tự nhiên được Quân đội Đế quốc Nhật Bản sử dụng làm boongke vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương, và được cho là thuộc về binh lính Nhật Bản và những người khác. Trên hòn đảo chính của Okinawa, hài cốt của những người chết trong chiến tranh vẫn được tìm thấy cho đến ngày nay, 76 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, nhưng rất hiếm khi hài cốt của tám người được tìm thấy cùng một lúc.

Một nhóm tìm kiếm hài cốt và các vật dụng cá nhân của các nạn nhân Trận chiến Okinawa và trả chúng cho các thành viên gia đình sống sót đã tìm thấy những mảnh xương ở Itoman trong khoảng thời gian từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Ba. Nhóm được điều hành bởi nhiếp ảnh gia Tetsuji Hamada, 58 tuổi và vợ ông, Ritsuko, 56 tuổi, sống ở quận Aomori phía bắc Nhật Bản và đã tham gia công việc như vậy được khoảng 20 năm.

Các phần còn lại được tìm thấy ở phần sâu nhất của một “gama” – một hang động tự nhiên được sử dụng làm boongke – cách lối vào của nó khoảng 20 mét, dưới rác và đá. Gần đó, có khoảng 10 đôi ủng quân đội và một số nút từ trang phục quân đội. Gần lối vào hang động có một cây bút máy có khắc tên “Nakagawa” và một cái bình cắm trại, nhưng mối quan hệ của chúng với hài cốt vẫn chưa được biết. Không tìm thấy quả lựu đạn nào mà lính Nhật thường mang theo bên mình, và Hamada cho rằng “những người dân đã chết gần đó và được chôn cất (bên trong hang động).”

Nhóm sẽ chuyển xương đến trung tâm của tỉnh Okinawa để thu thập thông tin về hài cốt của những người chết trong chiến tranh, và yêu cầu Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tiến hành xét nghiệm ADN để tìm kiếm các thành viên tang quyến. Theo Hamada, tiểu đoàn đầu tiên của trung đoàn bộ binh 32 thuộc sư đoàn 24 của quân đội Đế quốc Nhật Bản đã giao chiến với quân đội Mỹ trong khu vực này, và các hồ sơ cho biết 35 người đã thiệt mạng trong trận chiến này. Tiểu đoàn bao gồm những người đàn ông chủ yếu đến từ tỉnh Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản.

Hamada cho biết: “Chúng tôi muốn tìm kiếm những thành viên còn sống trong gia đình và kêu gọi sự đối sánh của các mẫu DNA.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét sử dụng đất từ ​​các khu vực cực nam của đảo Okinawa – nơi diễn ra Trận chiến Okinawa khốc liệt nhất – để giành lại đất đai ngoài khơi bờ biển Henoko ở thành phố Nago, nơi một căn cứ quân sự đang được xây dựng để di dời Căn cứ không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ thành phố Ginowan, tỉnh miền nam. Nhiều người đã chỉ trích động thái này, nói rằng họ sẽ “xây dựng một căn cứ quân sự bằng cách sử dụng đất trộn với hài cốt của người chết.”

Takamatsu Gushiken, 67 tuổi, người đã tham gia thu thập hài cốt của những người đã chết trong chiến tranh, đã tổ chức một buổi ngồi trước tòa nhà Chính phủ tỉnh Okinawa ở thủ phủ tỉnh Naha kể từ ngày 1 tháng 3 để phản đối việc sử dụng đất.

Hamada nói, “Chính vì chính phủ Nhật Bản đã thất bại trong việc thu thập hài cốt chiến tranh nên chúng vẫn được chôn trong đất ở miền trung và miền nam đảo Okinawa.”Xương của sáu người lớn và hai trẻ em, được cho là nạn nhân của Trận chiến Okinawa, được tìm thấy ở Itoman, tỉnh Okinawa (Ảnh: Tetsuji Hamada)

Theo Chính phủ tỉnh Okinawa, số người chết trong chiến tranh tạm thời có hài cốt được thu thập trong năm tài chính 2019 là 59. Con số hàng năm ít nhất là 100 cho đến năm tài chính 2015, nhưng con số đã giảm trong những năm gần đây.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Thi thể của 8 người được cho là đã chết trong chiến tranh được tìm thấy trong hang động trên đảo Okinawa của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like