Thị trấn bị thảm họa hạt nhân Fukushima đón học sinh trở lại lần đầu tiên sau 12 năm

Nonoka Ishii (giữa) được chào đón bởi nhiều người dân và công nhân thị trấn, ở Okuma, tỉnh Fukushima, vào ngày 10 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Tatsuro Tamaki)

OKUMA, Fukushima – Thị trấn ở phía đông bắc Nhật Bản này lần đầu tiên chào đón những nụ cười và giọng nói vui vẻ của trẻ em đến trường và nhà trẻ vào ngày 10 tháng 4 kể từ khi thành phố được sơ tán sau trận động đất, sóng thần và sự tan chảy hạt nhân tấn công khu vực trong năm 2011.

Trong tiết trời xuân rực rỡ, 26 em học sinh cùng khoảng 200 phụ huynh và người dân thị trấn đã tham dự lễ khai giảng năm học mới, trước thềm khai trương cơ sở giáo dục mới Manabiya Yumenomori, phục vụ cho các em học sinh đến hết cấp THCS. Hầu hết trẻ em được sinh ra sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản và chỉ bây giờ mới bắt đầu trải nghiệm cuộc sống ở thị trấn.

Okuma là địa điểm của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi xảy ra ba cuộc khủng hoảng sau trận động đất mạnh vào tháng 3 năm 2011. Trung tâm chăm sóc ban ngày của thành phố đã đóng cửa và năm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở của thị trấn phải di dời các lớp học. Họ chuyển đến thành phố Aizuwakamatsu ở phía tây của tỉnh, cách đó khoảng 100 km, nơi họ thuê những ngôi trường bỏ trống và các cơ sở khác.

Vào thời điểm xảy ra thảm họa, khoảng 1.600 học sinh trong thị trấn đang theo học các lớp từ nhà trẻ đến trung học cơ sở. Phần lớn đã rời đi và đến năm tài chính 2022, chỉ còn lại hai trẻ mẫu giáo và bảy học sinh.

Nonoka Ishii, hiện 14 tuổi, đã vào trường mẫu giáo mới của thị trấn ở Aizuwakamatsu vào năm 2012, khi cô mới 3 tuổi. Trước thảm họa, ngôi nhà mới xây của gia đình cô chỉ cách lò phản ứng hạt nhân bị hư hại 5 km. Cô được cho biết họ sống cùng nhau như một gia đình bảy người cùng với cha mẹ, ông bà và anh chị em của cô, nhưng cô không có ký ức về khoảng thời gian đó.

Mặc dù vậy, cô ấy biết rõ quê hương Okuma của mình thông qua việc nghe những ký ức của gia đình cô ấy. Những quả lê do người ông hiện đã 75 tuổi của cô trồng là đặc sản của thị trấn. Anh trai và chị gái của cô là những thành viên nhiệt tình trong đội bóng rổ của họ.

Năm lớp ba, Nonoka đã nghiên cứu những địa điểm nổi tiếng ở Okuma và giới thiệu chúng với các bạn cùng lớp, và nghĩ rằng: “Okuma là quê hương của tôi.”

Lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ tại một phần Okuma vào tháng 4 năm 2019. Nonoka được cha mẹ mời về thăm quê hương lần đầu tiên vào mùa xuân năm 2020. Nhìn thấy thị trấn từ chiếc ô tô do người cha 49 tuổi lái, cô thấy những nơi mà cô đã nghe nói đến rất nhiều lần, và cảm thấy như thể thị trấn chuyển từ đen trắng sang đầy màu sắc.

Nhà của gia đình Nonoka nằm trong khu vực đang được sử dụng làm cơ sở lưu trữ tạm thời đất bị ô nhiễm và các sản phẩm phụ khác của công việc khử nhiễm trong tỉnh. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 4, Nonoka, cha mẹ cô và em trai 6 tuổi Sora chuyển đến khu nhà công cộng sau thảm họa của thị trấn.

Nonoka có vô số kỷ niệm về cuộc sống ở Aizuwakamatsu — công viên nơi cô chơi đùa, những người hàng xóm mà cô kết nối bằng cách làm bánh mochi hoặc trồng hoa. “Tôi cảm thấy như mình có hai quê hương,” cô nói.

Tại buổi lễ kết hợp nhập học và tốt nghiệp được tổ chức vào ngày 10 tháng 4, Nonoka đã xuất hiện trên sân khấu và nói với khán giả: “Tôi sẽ tự hào vạch ra tương lai của chính mình để có thể cho các bạn thấy tôi sẽ lớn lên như thế nào để trở thành một ‘đứa trẻ Okuma’ tuyệt vời.”

Việc xây dựng cơ sở giáo dục mới, nằm trong khu vực nơi lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ vào tháng 4 năm 2019, đang được tiến hành, do tình trạng thiếu vật liệu xây dựng trên toàn quốc cùng với nhiều sự chậm trễ khác. Với việc mở cửa dự kiến ​​vào hoặc sau cuối tháng 8, trẻ em sẽ đến các cơ sở khác, chẳng hạn như tòa thị chính, trong thời gian chờ đợi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naohiro Koenuma, Cục Fukushima)

Từ khóa: Thị trấn bị thảm họa hạt nhân Fukushima đón học sinh trở lại lần đầu tiên sau 12 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like