Thị trấn Fukushima bị khủng hoảng cuối cùng cũng cho phép người dân ở lại qua đêm

Yoichi Yatsuda được chụp tại nhà riêng ở Futaba, tỉnh Fukushima, vào ngày 20 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Thị trấn Futaba phía đông bắc, nơi đặt một phần của nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt, hôm thứ Năm đã bắt đầu cho phép một số người dân ở lại qua đêm tại nhà của họ lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Đối tượng của chương trình chủ yếu là những người có nhà ở những khu vực có thể thấy lệnh sơ tán của họ được dỡ bỏ vào đầu tháng 6 năm nay.

Việc bắt đầu chương trình đánh dấu một bước tiến để thị trấn một lần nữa trở thành nơi sinh sống sau trận động đất gây ra sóng thần vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, nhấn chìm nhà máy Fukushima Daiichi và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ cuộc khủng hoảng Chernobyl năm 1986, buộc toàn bộ Futaba cư dân để sơ tán.

“Tôi muốn xây dựng một thị trấn khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi quay trở lại”, Shiro Izawa, thị trưởng của Futaba, nói với các phóng viên.

Thành phố cuối cùng bị cấm hoàn toàn do phóng xạ, Futaba đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập cảnh vào tháng 3 năm 2020, mở đường cho việc nối lại một số hoạt động tại văn phòng thị trấn.

Việc tẩy độc và xây dựng cơ sở hạ tầng đã được thực hiện trong khoảng 780 ha, chiếm 15% toàn bộ diện tích, để chuẩn bị cho sự trở lại của công dân. Khu vực tập trung vào ga JR Futaba được đưa vào nỗ lực tái thiết.

“Cuối cùng thì ngày này cũng đã đến. Tôi muốn chuẩn bị để có thể bắt đầu lấy lại cuộc sống như trước khi tai nạn xảy ra”, Yoichi Yatsuda, một cựu vận động viên đua xe keirin, 70 tuổi, cho biết sau khi trở về từ Minamisoma, tỉnh Fukushima gần đó. , nơi anh ta đã được sơ tán.

Vào cuối năm ngoái, 3.613 người có giấy chứng nhận cư trú tại các khu vực được chỉ định, nhưng nhiều người đã phá dỡ nhà của họ và chỉ có 15 người từ 11 hộ gia đình đã đăng ký chương trình vào thứ Tư.

Đối với khu vực cấm đi lại bên ngoài các khu vực được chỉ định, chính quyền trung ương đã công bố kế hoạch khử nhiễm vào tháng 8 năm ngoái để những người nộp đơn có thể trở về nhà của họ vào những năm 2020 nhưng triển vọng gỡ bỏ lệnh sơ tán vẫn chưa rõ ràng.

Thị trấn Okuma và làng Katsurao gần đó đã bắt đầu cho phép người dân ở lại qua đêm tại các khu vực tái thiết được chỉ định.

Từ khóa: Thị trấn Fukushima bị khủng hoảng cuối cùng cũng cho phép người dân ở lại qua đêm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like