Thị trấn Nhật Bản náo loạn khi 10% quan chức từ chức sau vụ bê bối bầu cử thị trưởng

Thị trưởng Manazuru Kazuhiko Matsumoto, bên phải, nhận được báo cáo từ một hội đồng bên thứ ba đang điều tra về vụ bê bối danh sách cử tri, ở Manazuru, tỉnh Kanagawa, vào ngày 28 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Yuki Motohashi)


Thị trấn Manazuru, tỉnh Kanagawa, được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp vào ngày 25 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Nami Takata)

MANAZURU, Kanagawa – Các quan chức chính quyền địa phương của thị trấn nhỏ ven biển phía đông Nhật Bản này đang lần lượt nghỉ việc sau vụ bê bối liên quan đến thị trưởng, người đã thừa nhận đã sao chép và sử dụng trái phép danh sách cử tri trong một cuộc bầu cử.

Kể từ tháng 12 năm 2021, 11 nhân viên, hoặc khoảng 10% tổng số công nhân thị trấn ở Manazuru, tỉnh Kanagawa, với dân số dưới 7.000 người, đã từ chức và người ta lo ngại rằng con số này có thể tăng lên trong bối cảnh thị trưởng ngày càng mất lòng tin.

Thị trưởng Kazuhiko Matsumoto, 56 tuổi, đã sao chép một cuốn sổ thăm dò vào tháng 2 năm 2020 khi ông là trưởng ban dân sinh của thị trấn và sử dụng nó cho chiến dịch tranh cử của mình trong cuộc bầu cử thị trưởng cùng năm nơi ông được bầu làm thị trưởng. Matsumoto từ chức sau khi hoạt động bất hợp pháp của ông bị giới truyền thông phanh phui vào tháng 10 năm 2021, nhưng được tái đắc cử hai tháng sau đó.

Tuy nhiên, sau cuộc tái đắc cử của ông đã được đưa ra ánh sáng rằng danh sách được sao chép bao gồm thông tin về tình trạng bỏ phiếu của cư dân. Trong một động thái hết sức bất thường, Matsumoto kể từ đó đã chuẩn bị đưa ra cáo buộc hình sự chống lại mình và một cựu quan chức thị trấn.

Mặc dù thị trưởng đã nhiều lần xin lỗi về vấn đề này, nhưng lần này ông vẫn từ chối từ chức. Anh ấy đã đưa ra những bình luận cho thấy rằng anh ấy đang chuyển trách nhiệm sang chính quyền thành phố, nói rằng vấn đề là ở việc quản lý dữ liệu của tòa thị chính. Một nhân viên của thị trấn nói: “Tôi không thể tha thứ cho anh ấy (vì những gì anh ấy đã làm) trong khi JBAH đang làm việc chăm chỉ”, trong khi một người khác nhận xét, “Tôi thất vọng với cư dân của JBAH vì đã để cho ông Matsumoto giành chiến thắng (tái đắc cử).”

Một quan chức cấp cao của tòa thị chính, người đã nộp đơn từ chức vào ngày 1 tháng 6 nói với Mainichi Shimbun, “Hành vi của thị trưởng cho thấy không hối hận là rơm cuối cùng.” Một công nhân khác rời tòa thị chính nói: “Tôi không thể tự mình đến làm việc (cho chính quyền thành phố) khi thấy thái độ của thị trưởng.”

Thị trấn bắt đầu chứng kiến ​​một loạt nhân viên từ chức ngay sau khi Matsumoto tái đắc cử vào tháng 12 năm 2021. Một quan chức lâu năm đã được bổ nhiệm lại sau khi nghỉ hưu và giám đốc hội đồng giáo dục thành phố – một công chức địa phương phục vụ đặc biệt – lần lượt từ chức, và trong số ba cố vấn điều hành các công việc hành chính của thị trấn dưới thời Matsumoto, một người cũng đã rời bỏ công việc của họ. Hiện tại, thị trấn chỉ còn lại một cố vấn vì người kia đã bị sa thải vào tháng 11 năm 2021 vì dính líu đến vụ bê bối.

Theo tòa thị chính, Manazuru cần khoảng 110 công nhân để vận hành trơn tru các công việc hành chính của mình, nhưng tính đến ngày 1 tháng 7, nó đã có 93 nhân viên. Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng họ có thể gặp khó khăn trong việc điều hành nhiệm vụ giao dịch viên tại tòa thị chính, trong khi chính Thị trưởng Matsumoto thừa nhận trong phiên họp ngày 29/6 rằng nhân viên thành phố “bối rối và kiệt sức.”

Thị trấn đã đề nghị không chính thức ba công việc ứng viên bắt đầu từ tháng 8, nhưng một người đã từ chối. Mặc dù có kế hoạch bắt đầu quá trình tuyển dụng vào tháng 10, nhưng sẽ không dễ dàng để tìm người thay thế cho những người lao động có kinh nghiệm, làm dấy lên lo ngại về sự bối rối hơn nữa trong chính quyền thị trấn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Motohashi, Cục địa phương Hiratsuka)

Từ khóa: Thị trấn Nhật Bản náo loạn khi 10% quan chức từ chức sau vụ bê bối bầu cử thị trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like