‘Thị trấn thần kỳ’ giải quyết tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản thu hút sự chú ý nhờ hỗ trợ nuôi dạy trẻ

Một tấm biển ghi “Một thị trấn tuyên bố hỗ trợ nuôi dạy trẻ” được nhìn thấy ở Nagi, tỉnh Okayama, vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Koichiro Tsutsumi)

NAGI, Okayama — Khi Nhật Bản đăng ký số ca sinh thấp kỷ lục, một “thị trấn thần kỳ” ở miền tây Nhật Bản đang bất chấp tỷ lệ chênh lệch với tỷ lệ sinh cao hơn gấp đôi mức trung bình quốc gia.

Bộ Y tế vào ngày 28 tháng 2 đã thông báo rằng số ca sinh năm 2022 ở Nhật Bản chỉ đạt 799.728 theo số liệu sơ bộ, mức thấp nhất kể từ năm 1899, khi số liệu thống kê được thu thập lần đầu tiên.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, mức trung bình toàn quốc về “tổng tỷ suất sinh”, tương ứng với số con mà một phụ nữ có trong đời, là 1,30 vào năm 2021. Mặc dù số liệu ở bốn tỉnh trong vùng Sanin và Sanyo ở phía tây Nhật Bản cao hơn một chút so với mức trung bình, “tỷ lệ sinh giảm” vẫn là một vấn đề lớn ở đây.

Trong hoàn cảnh như vậy, Nagi, nằm ở phía đông bắc của tỉnh Okayama, giáp ranh với tỉnh Tottori, đã ghi nhận tỷ lệ sinh là 2,95 vào năm 2019. Với dân số khoảng 5.700 người, thị trấn duy trì tỷ lệ sinh là 2,68 vào năm 2021. Đây là kết quả của 20 năm nỗ lực chống lại sự suy giảm.

Thị trấn đã thu hút sự chú ý ở cả Nhật Bản và nước ngoài, nhận được hơn 50 chuyến thăm mỗi năm từ chính quyền địa phương bao gồm cả những người từ Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan và Qatar. Thủ tướng Fumio Kishida cũng đã đến thăm thị trấn vào ngày 19/2.

Người đứng đầu bộ phận các vấn đề chung của thị trấn, Eiji Moriyasu, đã mô tả tỷ lệ sinh giảm là “nguyên nhân của ‘mọi bệnh tật'” và cho biết, “Các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số là hai mặt của cùng một đồng tiền.” Số lượng hộ gia đình trẻ giảm mạnh sẽ dẫn đến khó khăn tài chính nghiêm trọng cho các siêu thị, bệnh viện và các doanh nghiệp khác và sự rút lui của họ. Người đàn ông 44 tuổi nói với Mainichi Shimbun, “Những người già bị bỏ lại phía sau sẽ là những người gặp rắc rối ngay lập tức. Một thị trấn như vậy sẽ nhanh chóng trở nên hoang vắng.”

Một cuộc trưng cầu dân ý năm 2002 để hợp nhất với các thành phố Tsuyama hoặc Mimasaka dẫn đến quyết định rằng thị trấn sẽ tiếp tục tồn tại một mình. Cách duy nhất để Nagi sống sót là ngăn chặn sự suy giảm dân số. Số lượng thành viên hội đồng thành phố đã giảm từ 14 xuống còn 10. Thị trấn cũng cắt giảm trợ cấp và trợ cấp, đồng thời yêu cầu người dân “hợp tác” và dường như có thể huy động được khoảng 160 triệu yên (khoảng 1,20 triệu USD) nguồn tài chính.

Nagi đã coi các biện pháp hỗ trợ nuôi dạy trẻ là một trụ cột trong kế hoạch hồi sinh của mình và đã thúc đẩy chúng theo từng giai đoạn. Thị trấn đã cung cấp sách giáo khoa và tài liệu học tập miễn phí cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, chăm sóc y tế miễn phí cho trẻ em đến trung học và trợ cấp học phí 240.000 yên (khoảng 1.800 USD) mỗi học sinh mỗi năm cho học sinh trung học.

Năm 2007, thị trấn mở cơ sở hỗ trợ chăm sóc trẻ em “Nagi Child Home”. Ngoài các dịch vụ chăm sóc trẻ em tạm thời, cơ sở còn cung cấp một nơi mà cha mẹ có con cái có thể nói chuyện giống như cách họ nói chuyện với hàng xóm. Nhân viên bao gồm các cư dân bao gồm các bà mẹ đã hoàn thành việc nuôi dạy con cái và những người đang nuôi con nhỏ.

Danh tiếng “thị trấn ủng hộ việc nuôi dạy trẻ” của Nagi đã lan rộng và số lượng thanh niên chuyển đến khu vực này ngày càng tăng. Mặc dù tỷ lệ sinh tăng, dân số ở đây tiếp tục giảm do người già qua đời, nhưng tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2023, dân số của thị trấn là 5.751 người, tăng nhẹ so với mức 5.725 vào tháng 4 năm 2022.

Nagi cũng đã và đang xây dựng những ngôi nhà để thu hút thế hệ trẻ. Với ba trẻ em mỗi hộ gia đình hiện là tiêu chuẩn, thị trấn đã giải quyết những lời phàn nàn của người dân về việc có quá nhiều đồ giặt phải sấy khô bằng cách làm cho những ngôi nhà sử dụng điện hoàn toàn có khả năng sấy khô đồ giặt trong nhà. Moriyasu giải thích, “Điều quan trọng là phải liên tục nâng cấp (mức sống).”

Yasunori Hayashi, 55 tuổi, người cho đến tháng 3 vẫn là cố vấn chung của lực lượng đặc nhiệm về tỷ lệ sinh thấp trong bộ phận tương lai của trẻ em của Chính quyền tỉnh Okayama, lưu ý: “Vấn đề với tỷ lệ sinh giảm là JBAH không biết nguyên nhân là gì. ”

Tình huống ở Nagi có thể là một câu chuyện thành công hiếm hoi, nhưng Moriyasu nói, “Sẽ mất thời gian, nhưng câu trả lời nằm ở (tiếng nói của) cư dân.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koichiro Tsutsumi, Cục Okayama)

Từ khóa: ‘Thị trấn thần kỳ’ giải quyết tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản thu hút sự chú ý nhờ hỗ trợ nuôi dạy trẻ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like