Thị trấn tưởng nhớ Nhật Bản, Mỹ chết vì 2 vụ rơi máy bay vào khoảng cuối Thế chiến II

Bức ảnh được chụp vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, cho thấy Hiroshi Kudo giải thích về hai vụ tai nạn riêng biệt đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của hàng chục binh sĩ Mỹ và một phi công Nhật Bản, trước tượng đài đá tôn vinh họ ở Takachiho, tỉnh Miyazaki, tây nam Nhật Bản . (Kyodo)

MIYAZAKI, Nhật Bản (Kyodo) – Lễ tưởng niệm hàng năm cho hàng chục lính Mỹ trẻ tuổi và một phi công Nhật Bản đã chết trong hai vụ tai nạn máy bay riêng biệt ngay trước và sau khi Thế chiến II kết thúc sẽ được tiếp tục tại một tượng đài đá nhỏ được dựng lên cho họ trong thị trấn Takachiho, tỉnh Miyazaki, vào cuối tháng 8 sau khi bị hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch coronavirus.

Theo thời gian, cư dân địa phương đã quên mất hai vụ tai nạn xảy ra khi máy bay lao xuống một sườn núi ở địa phương. Nhưng vào mùa thu năm 1987, họ đã sáng tỏ khi nhà sử học địa phương Hiroshi Kudo, 67 tuổi, bắt gặp các bộ phận của chiếc máy bay ném bom B-29 của Mỹ bị rơi khi ông leo lên núi Oyaji để khảo sát sự hiện diện của gấu đen châu Á.

Khi không có hồ sơ địa phương hoặc báo chí đưa tin vào thời điểm đó, Kudo bắt đầu tự mình xem xét vụ tai nạn máy bay B-29, coi đó là điều mà anh “định mệnh” phải làm vì anh đã gặp phải đống đổ nát, anh nhớ lại.

Sau khi thu thập những thông tin họ có thể về vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 30 tháng 8 năm 1945, khoảng hai tuần sau khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng, Kudo và những người dân khác ở Takachiho đã đề xuất xây dựng một tượng đài bằng đá để lưu lại ký ức của tai nạn cho thế hệ tương lai.

Trong quá trình điều tra, các chi tiết cũng đã xuất hiện về vụ rơi máy bay chiến đấu Hayabusa của Nhật Bản gần địa điểm đó chỉ vài tuần trước đó, vào ngày 7/8/1945.

Tượng đài được hoàn thành tại khu vực miền núi vào năm 1995, kỷ niệm 50 năm chiến tranh kết thúc, sử dụng tiền tài trợ của nhân dân trong và ngoài thị xã.

Theo báo cáo từ quân đội Hoa Kỳ và các nguồn khác.

Trong bối cảnh thời tiết xấu, chiếc máy bay đã lao xuống sườn núi phía tây bắc, giết chết 12 nhân viên Hoa Kỳ trên máy bay, những người có độ tuổi từ thiếu niên đến 20 tuổi.

Dân làng địa phương đổ xô đến nơi xảy ra vụ tai nạn để thu thập các vật dụng rải rác.

Keisuke Takeda, 86 tuổi, cho biết: “Chúng tôi nhặt những lon dứa, cà phê hòa tan và bất cứ thứ gì chúng tôi có thể chạm tay vào, bao gồm cả dù và bình oxy, bởi vì mọi người đều đang cố gắng sống sót một cách tuyệt vọng”, Keisuke Takeda, 86 tuổi, kể lại rằng ông đã đến thăm địa điểm này cùng với cha mình. ba lần.

Một con đường mòn được hình thành một cách tự nhiên trên núi khi mọi người đổ về địa điểm từ các tỉnh lân cận Kumamoto và Kagoshima, trong số các khu vực khác.

Tai nạn khác xảy ra vào ngày 7 tháng 8, ngay khi chiến tranh sắp kết thúc. Được lái bởi Sgt. Gijin Toku, 21 tuổi, chiếc máy bay chiến đấu đang trên đường từ sân bay Metabaru ở tỉnh Saga, một địa điểm huấn luyện của đơn vị tấn công đặc biệt kamikaze, đến eo biển Triều Tiên để thực hiện các bài tập dẫn đường ban đêm trước khi nó bị rơi.

Mặc dù các tài liệu của chính phủ cho biết địa điểm máy bay rơi ở eo biển Triều Tiên, nhưng người dân ở Takachiho đã tìm thấy thân máy bay chiến đấu trên núi. Họ cũng chôn xác Toku trong nghĩa trang quân sự trong thị trấn.

Một lễ tưởng niệm quy mô nhỏ, được đặt tên là “Cầu nguyện cho hòa bình,” cho 13 thanh niên hy sinh trong quân đội đã được tổ chức hàng năm cho đến khi bị hủy bỏ năm ngoái do đại dịch.

12 người Mỹ bao gồm Trung úy Alfred Eiken, 23 tuổi vào thời điểm qua đời.

Em gái của ông, Kelly Meyer, hiện 81 tuổi, sống ở Missouri, đã đến thăm Takachiho vào năm 2015 để tham dự dịch vụ lần đầu tiên nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7, Meyer cho biết cái chết của anh trai cô đã ập đến khi cô tận mắt nhìn thấy các mảnh vỡ của chiếc B-29 bị rơi tại bảo tàng lịch sử địa phương và bày tỏ lòng biết ơn đối với Kudo và những người khác đã phát hiện ra nó.

“Anh trai tôi là anh hùng của tôi,” Meyer nói và nói thêm rằng bộ phim của anh ấy cuối cùng cũng đã kết thúc.

Lễ tưởng niệm năm nay sẽ có sự tham gia của các học sinh tiểu học địa phương. Kudo nói: “13 sinh mạng trẻ tuổi này đã không mất đi nếu không có chiến tranh. Chúng tôi sẽ truyền ký ức cho các thế hệ trẻ để điều này không kết thúc như một câu chuyện về một cuộc chiến xa xôi”.

Từ khóa: Thị trấn tưởng nhớ Nhật Bản, Mỹ chết vì 2 vụ rơi máy bay vào khoảng cuối Thế chiến II

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like