Thị trưởng 42 tuổi ở miền đông Nhật Bản bị bắn COVID trước người già

Thị trưởng Shirosato Osamu Katono tổ chức một cuộc họp báo tại tòa thị chính vào ngày 13 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

MITO, Nhật Bản (Kyodo) – Một thị trưởng 42 tuổi ở miền đông Nhật Bản đã bị giám sát vào thứ Năm khi ông được tiêm COVID-19 trước người cao tuổi, trong trường hợp mới nhất có thể làm dấy lên nghi ngờ về phân phối công bằng trong bối cảnh đất nước đang trì trệ triển khai vắc xin.

Thị trưởng Shirosato Osamu Katono ở tỉnh Ibaraki nói trong một cuộc họp báo rằng ông đã nhận được liều thuốc đầu tiên vào ngày 28 tháng 4 cùng với các quan chức thị trấn khác, biện minh cho hành động này bằng cách giải thích rằng đã có các cuộc hẹn bị hủy vào ngày hôm đó bởi các nhân viên y tế và liều thuốc sẽ bị lãng phí .

Katono cũng cho biết anh ta “tương đương” với một nhân viên chăm sóc sức khỏe vì anh ta giám sát điểm tiêm chủng nằm cạnh tòa thị chính. “Nếu thị trưởng, người ra lệnh, bị nhiễm bệnh, nó sẽ gây ra sự nhầm lẫn. Tôi không thấy có vấn đề gì với nó”, ông nói.

Tháng trước, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên, sau đợt triển khai vắc xin cho các nhân viên y tế vào tháng Hai. Động thái của thị trưởng có thể gây ra phản ứng dữ dội vì nhiều người cao niên đã không thể đảm bảo đặt phòng qua điện thoại hoặc trực tuyến do tiến độ tiêm chủng chậm.

Phó Thị trưởng Fujio Nakata, 65 tuổi và người đứng đầu hội đồng giáo dục của thị trấn, Hideo Takaoka, 65 tuổi, cũng nhận được những liều vắc-xin đầu tiên của Pfizer Inc. cùng với thị trưởng. Katono dự định thực hiện lần bắn thứ hai vào cuối tháng này.

Nakata sau đó nói với các phóng viên rằng ông “xin lỗi” vì các nhân viên chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi lẽ ra phải được ưu tiên.

Trường hợp của họ tiếp theo là của Sogo Yamana, thị trưởng 62 tuổi của Kamikawa ở tỉnh Hyogo phía tây Nhật Bản, đã tiêm vào ngày 6 tháng 5 một liều thuốc mà lẽ ra sẽ không dùng nữa do bị hủy. Anh ta cho biết hôm thứ Tư rằng anh ta đã nhận được cú đánh vì lợi ích của việc “quản lý khủng hoảng” của thị trấn.

Hôm thứ Ba, Phó thị trưởng thành phố Nishio ở tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, đã xin lỗi sau khi đặt trước ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người đứng đầu 70 tuổi của một chuỗi hiệu thuốc lớn và người vợ 67 tuổi của ông ta.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng bất kỳ hành động nào thiếu công bằng sẽ là “thực sự đáng tiếc” và rằng các nhà quản lý nên tránh những hành động làm xói mòn lòng tin của công chúng.

Chương trình tiêm chủng của Nhật Bản đã tụt hậu so với các quốc gia khác, bao gồm cả Israel, Anh và Mỹ, với chỉ khoảng 3% dân số của họ đã sử dụng ít nhất một liều trong vòng chưa đầy ba tháng cho đến Thế vận hội Tokyo.

Mặc dù cho đến nay mới chỉ có vắc xin Pfizer được phép sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên, nhưng chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga hy vọng việc bổ sung phiên bản của Moderna Inc., có thể vào cuối tháng này, sẽ đẩy nhanh quá trình.

Nhật Bản đã nhận được lô hàng vắc xin Moderna thứ hai vào thứ Năm, đối tác của công ty công nghệ sinh học Takeda Pharmaceutical Co của Mỹ cho biết. Đây là một phần của thỏa thuận cung cấp 50 triệu liều vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, Taro Kono, bộ trưởng phụ trách việc triển khai vắc-xin của chính phủ, kêu gọi Keidanren, vận động hành lang kinh doanh mạnh mẽ của đất nước, hợp tác trong việc tiêm chủng cho công nhân và các thành viên lớn tuổi trong gia đình của họ bằng cách thiết lập các điểm tiêm chủng trong các công ty và giúp họ dễ dàng nghỉ việc .

Từ khóa: Thị trưởng 42 tuổi ở miền đông Nhật Bản bị bắn COVID trước người già

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like