Thị trường châu Á tăng, ngoại trừ Nhật Bản, trước báo cáo việc làm của Mỹ

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Điểm chuẩn của Tokyo đã giảm vào thứ Sáu, trong khi cổ phiếu của các quốc gia còn lại trong khu vực hầu như tăng điểm, khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo việc làm của Hoa Kỳ được theo dõi chặt chẽ và lo lắng về việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa của Cục Dự trữ Liên bang.

Cổ phiếu tại Seoul, Hong Kong, Thượng Hải và Sydney tăng trong phiên giao dịch buổi sáng. Các thị trường đang theo dõi các dấu hiệu phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, cũng như lạm phát trong khu vực. Nhật Bản là một ngoại lệ, nơi Nikkei 225 trượt dốc.

“Một tuần bận rộn sắp tới cho các công bố kinh tế dự kiến ​​sẽ tập trung chủ yếu vào số liệu lạm phát của Mỹ và Trung Quốc trong tháng 10. Trung Quốc cũng sẽ cập nhật số liệu thương mại tháng 10. Vương quốc Anh công bố số liệu GDP quý 3 trong khi dữ liệu sản xuất công nghiệp của Đức cũng sẽ được hoàn thiện” “S&P Global Market Intelligence cho biết trong báo cáo của mình vào tuần sắp tới.

Điểm chuẩn Nikkei 225 của Nhật Bản giảm gần 2,0% trong giao dịch buổi sáng xuống 27.113,61. S & P / ASX 200 của Úc tăng 0,3% lên 6.878,20. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3% lên 2.335,72. Hang Seng của Hồng Kông tăng 3,7% lên 15.908,13, trong khi Shanghai Composite tăng 1,4% lên 3.039,88.

Sự sụt giảm trên Phố Wall diễn ra một ngày sau khi ngân hàng trung ương tăng tỷ lệ chuẩn lần thứ sáu trong năm nay và báo hiệu rằng họ có thể cần phải tiếp tục tăng lãi suất trong một thời gian trước khi có thể ngăn chặn thành công mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1%, trong khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 0,5%. Chỉ số tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ đóng cửa thấp hơn 1,7%. Sự sụt giảm đã kéo dài chuỗi giảm điểm của các chỉ số chính lên ngày thứ tư. Họ đều đang tăng tốc vì lỗ hàng tuần.

Kỳ vọng về lãi suất cao hơn đã giúp đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc lên, đè nặng lên cổ phiếu. Theo Tradeweb, trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, có xu hướng theo dõi kỳ vọng về các động thái của Fed trong tương lai, đã tăng lên 4,72% từ mức 4,61% vào cuối ngày thứ Tư và hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2007, theo Tradeweb.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 4,15% từ 4,09% vào cuối ngày thứ Tư. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng đã khiến lãi suất thế chấp tăng hơn gấp đôi trong năm nay và nó tiếp tục gây áp lực lên cổ phiếu.

Fed vào thứ Tư đã bổ sung một đợt tăng lãi suất khổng lồ khác và cho rằng tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại. Ngân hàng trung ương cũng chỉ ra rằng lãi suất cuối cùng có thể cần phải tăng cao hơn nữa so với suy nghĩ trước đây để có thể chế ngự lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Lần nâng lãi suất ba phần tư phần trăm mới nhất của ngân hàng trung ương đưa lãi suất ngắn hạn lên dao động từ 3,75% đến 4%, mức cao nhất trong 15 năm. Phố Wall đang chia đều về việc liệu ngân hàng trung ương cuối cùng có tăng lãi suất lên phạm vi từ 5% đến 5,25% hay 5,25% đến 5,50% vào năm tới hay không.

Lãi suất cao hơn không chỉ làm nền kinh tế chậm lại do không khuyến khích đi vay mà còn khiến cổ phiếu trông kém hấp dẫn hơn so với các tài sản có rủi ro thấp hơn như trái phiếu và CD.

Lạm phát nóng dai dẳng đã và đang khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất. Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất trong ba thập kỷ. Mức tăng này là lần thứ tám liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Anh và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1992.

Tại Mỹ, S&P 500 giảm 39,80 điểm xuống 3.719,89. Chỉ số Dow mất 146,51 điểm, đóng cửa ở mức 32.001,25. Nasdaq giảm 181,86 điểm xuống 10.342,94. Cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn cũng mất điểm. Russell 2000 giảm 9,41 điểm, tương đương 0,5%, xuống 1.779,73.

Cổ phiếu công nghệ và dịch vụ truyền thông là một trong những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trên thị trường. Apple giảm 4,2% và Warner Bros. Discovery giảm 5,6%.

Những khoản lỗ đó khiến lợi nhuận trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và các lĩnh vực khác được kiểm soát. Boeing tăng 6,3% và Marathon Petroleum tăng 3%.

Các nhà đầu tư đã hy vọng dữ liệu kinh tế báo hiệu rằng Fed có thể giảm bớt việc tăng lãi suất. Người ta lo ngại rằng Fed sẽ đi quá xa trong việc làm chậm nền kinh tế và kéo theo suy thoái.

Dữ liệu nóng hơn dự kiến ​​từ lĩnh vực việc làm trong tuần này cho đến nay đã cho thấy tín hiệu rằng Fed phải tiếp tục quyết liệt. Vào thứ Sáu, Phố Wall sẽ nhận được bản cập nhật rộng hơn từ báo cáo việc làm tháng 10 của chính phủ Mỹ.

Cho đến nay, việc tuyển dụng và tăng trưởng tiền lương vẫn chưa giảm đủ nhanh để Fed có thể làm chậm các nỗ lực chống lạm phát của mình. Nếu dữ liệu tháng 10 cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trong việc tuyển dụng hoặc tiền lương, điều đó có thể gây áp lực lên Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Bộ Lao động dự kiến ​​sẽ báo cáo rằng các nhà tuyển dụng phi nông nghiệp đã thêm 200.000 việc làm vào tháng trước. Đó sẽ là màn trình diễn tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm 2020, khi nền kinh tế mất đi 115.000 việc làm.

Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét các dữ liệu mới nhất về lạm phát ở cấp độ người tiêu dùng. Báo cáo đó, chỉ số giá tiêu dùng, sẽ được công bố vào tuần tới.

Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, cho biết: “Hai hoặc ba quý tiếp theo là vô cùng quan trọng trong việc đánh giá xem Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải đi bao xa để đạt được mục tiêu giảm lạm phát”. “Tại sao dữ liệu CPI quan trọng đến vậy, tại sao báo cáo lao động lại quan trọng như vậy, là bởi vì chúng được đưa vào chu kỳ sáu tháng tiếp theo.”

Phố Wall cũng đã theo dõi chặt chẽ các báo cáo thu nhập mới nhất của công ty. Các báo cáo đã trái chiều và nhiều công ty đã cảnh báo rằng lạm phát có thể sẽ tiếp tục gây áp lực cho hoạt động kinh doanh.

Booking Holdings tăng 2,7% sau khi báo cáo kết quả tài chính quý III mạnh mẽ. Robinhood Markets đã tăng 8,2% sau khi nhà điều hành ứng dụng đầu tư báo cáo thu nhập quý 3 đứng đầu dự báo của Phố Wall. Hãng sản xuất chip Qualcomm đã giảm 7,7% sau khi đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận yếu cho các nhà đầu tư.

Trong giao dịch năng lượng, giá dầu thô chuẩn của Mỹ tăng 43 cent lên 88,60 USD / thùng. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, tăng 43 cent lên 95,10 USD / thùng.

Trong giao dịch tiền tệ, đô la Mỹ đã nhích xuống 148,14 yên Nhật từ 148,16 yên. Đồng euro có giá 97,65 cent, tăng từ 97,51 cent.

Từ khóa: Thị trường châu Á tăng, ngoại trừ Nhật Bản, trước báo cáo việc làm của Mỹ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like