Thị trường chứng khoán Tokyo cần nhiều hơn sự rung chuyển để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài


Một buổi lễ được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo để đánh dấu việc tái tổ chức thị trường thành ba phân khúc giao dịch vào ngày 4 tháng 4 năm 2022, một cuộc cải cách lớn nhằm áp đặt các tiêu chuẩn niêm yết chặt chẽ hơn và thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thị trường chứng khoán Tokyo thổi bùng cuộc đại tu lớn nhất trong nhiều thập kỷ để thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu thứ mà các nhà đầu tư đã chờ đợi từ lâu – những công ty có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Nhà điều hành sàn giao dịch, Tokyo Stock Exchange Inc., hôm thứ Hai đã tổ chức lại bốn bộ phận giao dịch của mình thành ba bộ phận – Prime, Standard và Growth – cho khoảng 3.800 công ty niêm yết được phân loại theo các quy tắc khác biệt hơn nhằm nâng cao trọng tâm của từng thị trường.

Cuộc cải tổ được tiến hành khi Nhật Bản cố gắng củng cố chỗ đứng cho thị trường Tokyo như một trung tâm tài chính quốc tế sau khi danh tiếng của nước này bị hoen ố do sự cố hệ thống thương mại vào năm 2020 khiến thương mại ngừng hoạt động cả ngày chưa từng có. Sự thất bại hoàn toàn trái ngược với sự gia tăng ở Mỹ và một số nước châu Á khác.

Các nhà đầu tư và các nhà quan sát thị trường cho biết họ nhận thấy sự rung chuyển này kém hấp dẫn, đồng thời cho biết họ đang tìm kiếm các công ty tạo ra những đổi mới để nổi bật giữa các đối thủ toàn cầu hơn là để cải thiện tính khả dụng của thị trường.

“Các nhà đầu tư chắc chắn có tâm lý rằng có thị trường ở các quốc gia châu Á khác với nhiều công ty hấp dẫn”, Hidetaka Kawakita, giáo sư danh dự tại Đại học Kyoto, người chuyên phân tích thị trường chứng khoán, cho biết. “So với họ, các công ty Nhật Bản có vẻ ít tăng trưởng và giá trị cổ phiếu tăng ít.”

Việc tổ chức lại được thiết kế để chỉ rõ các khái niệm của từng phần trong ba phần mới để giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc chọn cổ phiếu để mua. Nhà điều hành cũng nhằm mục đích khuyến khích các công ty niêm yết theo đuổi tăng trưởng bền bỉ hơn và tăng cường quản trị để nâng cao giá trị doanh nghiệp của họ, bằng cách đặt ra các yêu cầu cao hơn về vốn hóa thị trường và giám đốc bên ngoài.

TSE lần cuối thực hiện tái cấu trúc quy mô lớn các bộ phận giao dịch của mình vào năm 1961 khi giới thiệu Đoạn đầu tiên và Đoạn thứ hai.

Phần Prime cấp cao nhất, tương đương với Phần thứ nhất trước đây, bao gồm 1.839 công ty, hoặc hơn 80% tổng số được liệt kê trên phần hàng đầu trước đó và tập trung vào việc mời gọi các nhà đầu tư toàn cầu.

Một công ty trong bộ phận cao nhất mới phải có cổ phiếu lưu động trị giá ít nhất 10 tỷ yên (81,6 triệu USD), chiếm 35% hoặc hơn số cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó.

Khoảng 300 công ty vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí niêm yết cho phần Chính phủ, khắt khe hơn so với phần Tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp vừa và phần Tăng trưởng cho những người mới nổi. Nhưng cổ phiếu của họ có thể được giao dịch trong khu vực này, đang chờ cải thiện hoạt động dựa trên các kế hoạch kinh doanh mà họ đã đệ trình lên thị trường trước khi cải tạo khu vực thị trường.

Masakazu Takeda, nhà quản lý danh mục đầu tư của Quỹ Hennessy Nhật Bản, quản lý tổng tài sản khoảng 801 triệu USD tính đến tháng 12 và được điều hành bởi Quỹ Hennessy có trụ sở tại California cho biết: “Đó là mỹ phẩm hơn bất cứ thứ gì khác.

“Có ích gì nếu bạn có hơn 2.000 công ty trong Phần đầu tiên của TSE và một vài năm nữa, bạn vẫn có cùng một số tên được liệt kê?” anh ấy nói. “Nó sẽ không giúp các nhà đầu tư nước ngoài sàng lọc vũ trụ.”

Các nhà đầu tư nước ngoài có tầm quan trọng lớn đối với TSE, chiếm khoảng 70% giá trị giao dịch trên Mục đầu tiên trước đây.

Theo dữ liệu của Liên đoàn Sở giao dịch Thế giới, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo có giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu trong nước trị giá 6,17 nghìn tỷ USD tính đến tháng Hai. Giá trị đứng thứ 5 trong số các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu nhưng chỉ chiếm 1/4 so với Sàn giao dịch chứng khoán New York, thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với những cái tên như Visa Inc., Johnson & Johnson và Coca-Cola Co.

Thị trường chứng khoán Tokyo cũng đứng sau thị trường chứng khoán Nasdaq của Mỹ, nơi có trụ sở của những gã khổng lồ công nghệ được gọi là GAFA bao gồm Google LLC và Apple Inc., Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Euronext, một thị trường chứng khoán toàn châu Âu.

Masakazu Hosomizu, đối tác và giám đốc danh mục đầu tư tại công ty RMB Capital của Mỹ, cho biết, việc tái tổ chức “không phải là một giải pháp cho vấn đề này và hoàn toàn không đi đúng điểm.

Ông cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào các công ty Nhật Bản chất lượng cao đáp ứng các tiêu chí riêng của họ trong các lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp và hiệu quả sử dụng vốn.

Toyota Motor Corp., nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, đã có giá trị vốn hóa thị trường lần đầu tiên đạt mức 40 nghìn tỷ Yên hoặc khoảng 330 tỷ USD lần đầu tiên vào tháng Giêng, trước những tên tuổi toàn cầu khác ở Nhật Bản như Sony Group Corp và SoftBank Group Corp.

Nhưng vẫn kém xa Apple, công ty trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt 3 nghìn tỷ USD vào tháng 1 hay nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của Mỹ với hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Kawakita của Đại học Kyoto coi việc tái tổ chức là một sự “tinh chỉnh” chứ không phải là một cuộc cải cách mà là “bước đầu tiên” trong việc tạo ra sự thay đổi trên thị trường Nhật Bản.

Ông cho biết ông hy vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thực hiện các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với các công ty niêm yết trong tương lai, chẳng hạn như yêu cầu giá trị vốn hóa thị trường 100 tỷ yên để các công ty lớn của Nhật Bản hiểu rằng họ không thể đứng đầu nếu không tăng trưởng.

Hosomizu tại RMB Capital nói rằng TSE nên áp đặt các quy tắc niêm yết chặt chẽ hơn để thúc đẩy các công ty tăng cường quản trị công ty và giám sát quản lý của họ. TSE có thể yêu cầu thuê nhiều giám đốc bên ngoài hơn so với một phần ba số thành viên hội đồng quản trị hiện tại được yêu cầu đối với các công ty thuộc khu vực Prime.

Akira Kiyota, giám đốc điều hành của Japan Exchange Group Inc., công ty mẹ của TSE, hy vọng các yêu cầu thay đổi và nghiêm ngặt hơn để khuyến khích các công ty niêm yết nâng cao giá trị doanh nghiệp của họ.

“Tôi đặt nhiều kỳ vọng rằng cuộc cải cách này sẽ là động lực thúc đẩy các công ty làm việc dựa trên giá trị doanh nghiệp của họ”, ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào tuần trước. “Tôi muốn thấy thị trường Prime bao gồm các công ty có thể thu hút các nhà đầu tư toàn cầu như khái niệm của nó.”

Từ khóa: Thị trường chứng khoán Tokyo cần nhiều hơn sự rung chuyển để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like