Thị trưởng Hiroshima, Nagasaki gặp Thủ tướng Kishida, kêu gọi Nhật Bản tham gia hội nghị chống vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Fumio Kishida đứng giữa, bên trái là Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, và Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 18 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Các thị trưởng của Hiroshima và Nagasaki đã gặp Thủ tướng Fumio Kishida vào ngày 18 tháng 11 và kêu gọi chính phủ Nhật Bản tham gia hội nghị của các bên trong Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được ấn định vào tháng 3 năm sau.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản gặp thị trưởng của hai thành phố bị ném bom nguyên tử cùng lúc kể từ đó, vào năm 1996, Thủ tướng Ryutaro Hashimoto đã làm như vậy.

Trong chuyến thăm của họ tới văn phòng thủ tướng ở Tokyo, Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui và Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã kêu gọi Kishida, người được bầu từ Hiroshima, thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Đáp lại, Kishida nói với các thị trưởng rằng ông dự định đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân.

“Điều quan trọng là phải xem xét cách tiếp cận hiệp ước sau khi thiết lập mối quan hệ tin cậy với Hoa Kỳ. Tôi muốn suy nghĩ về nó trong khi thận trọng thực hiện theo thủ tục”, Kishida nói.

Theo Thị trưởng Taue, Kishida cũng tuyên bố, “Ngay cả khi Nhật Bản đột ngột xuất hiện, nó có thể không diễn ra tốt đẹp (về nỗ lực hướng tới việc loại bỏ vũ khí hạt nhân).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shun Kawaguchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Thị trưởng Hiroshima, Nagasaki gặp Thủ tướng Kishida, kêu gọi Nhật Bản tham gia hội nghị chống vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like