Thị trưởng Hiroshima, người sống sót sau vụ bom A, đặt nhiều hy vọng vào tân Thủ tướng Kishida

Một người đàn ông ở Hiroshima, khu vực bầu cử của Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida ở miền tây Nhật Bản, xem một ấn bản bổ sung của một tờ báo địa phương vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, báo cáo cuộc bầu cử của ông làm thủ tướng mới của Nhật Bản tại một phiên họp toàn thể của Hạ viện trước đó trong ngày. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui và người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử và người ủng hộ hòa bình Setsuko Thurlow hôm thứ Hai đã thúc giục tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đóng vai trò tích cực trong việc hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Matsui bày tỏ hy vọng rằng Kishida, người xuất thân từ một gia đình chính trị ở Hiroshima, sẽ chủ động bằng cách tận dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là một bộ trưởng ngoại giao. Thị trưởng kêu gọi chính phủ Nhật Bản tham gia với tư cách quan sát viên trong một hội nghị vào năm tới của các bên trong hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc.

Nhật Bản – quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 – đã từ chối tham gia hiệp ước cùng với các quốc gia có vũ khí hạt nhân trên thế giới vì nước này phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

“Kishida hiểu người dân Hiroshima hy vọng hòa bình không có vũ khí hạt nhân như thế nào, và ông ấy có kinh nghiệm và kiến ​​thức với tư cách là ngoại trưởng”, Matsui nói trong một cuộc họp báo.

Thurlow, một người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, người đang vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân, cho biết Kishida được bầu làm thủ tướng là điều đáng khích lệ khi bà kêu gọi Nhật Bản tham gia hiệp ước hạt nhân của Liên Hợp Quốc có hiệu lực vào tháng Giêng.

“Nếu nhận xét của bạn là đúng về mục tiêu hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân là công việc cả đời của bạn, thì hãy đưa điều đó vào hành động ngay bây giờ”, Thurlow cho biết trong một bức thư do tổ chức phi chính phủ Nhật Bản Peace Boat phát hành.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Kishida cho biết ông sẽ xem xét những gì mình có thể làm để thực hiện “mục tiêu lớn” là loại bỏ vũ khí hạt nhân bằng cách liên lạc với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông nói: “Là một thủ tướng đến từ Hiroshima, một thành phố bị ném bom nguyên tử, tôi sẽ hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thurlow, một nhà vận động có trụ sở tại Canada, đã tham dự lễ trao giải Nobel vào năm 2017 khi Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân, hay ICAN, giành được giải thưởng hòa bình năm đó vì nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Beatrice Fihn, giám đốc điều hành của ICAN cho biết: “Với tư cách là đại diện và công dân của Hiroshima, bạn đã thẳng thắn trong việc công nhận và bày tỏ tác động nhân đạo thảm khốc của bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào”.

“Chúng tôi mong muốn sự lãnh đạo tiếp tục của bạn để truyền bá thông điệp này trên toàn thế giới. Một cam kết cá nhân, chẳng hạn như của bạn, là không thể thiếu để phổ cập một tiêu chuẩn chống lại vũ khí hạt nhân.”

Từ khóa: Thị trưởng Hiroshima, người sống sót sau vụ bom A, đặt nhiều hy vọng vào tân Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like