Thị trưởng Nagasaki lặp lại lời kêu gọi chuyến thăm của Biden


Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue phát biểu trong cuộc họp báo ở Nagasaki vào ngày 29 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã lặp lại lời kêu gọi hôm thứ Ba cho Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm thành phố bị ném bom nguyên tử trong chuyến thăm dự kiến ​​tới Nhật Bản vào cuối năm nay khi Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược đang diễn ra vào Ukraine.

“JBAH luôn nói rằng Nagasaki nên là thành phố cuối cùng bị ném bom nguyên tử và tôi muốn tổng thống của một cường quốc hạt nhân thu hút (với thế giới) bằng cách nói, ‘Hãy biến nơi này thành nơi cuối cùng'”, Taue nói trong một cuộc họp báo tại thành phố phía tây nam Nhật Bản từng hứng chịu cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ năm 1945.

Yêu cầu mới của ông được đưa ra sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết hôm thứ Bảy, Biden sẽ háo hức đến thăm Nagasaki hoặc Hiroshima, thành phố khác bị Hoa Kỳ ném bom nguyên tử trong giai đoạn cuối của Thế chiến II.

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng sắp xếp chuyến thăm đầu tiên của Biden tới Nhật Bản vào khoảng cuối tháng Tư. Cùng với Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, Taue đã đưa ra yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ tới thăm các thành phố của họ trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi tại Tokyo vào tuần trước.

Taue cho biết ông sẽ “nỗ lực tối đa để hiện thực hóa” chuyến thăm Nagasaki của Biden vào thời điểm “mọi người trên thế giới đều cảm thấy khủng hoảng về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Emanuel đã cam kết thống nhất các nước của họ chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong chuyến thăm của họ tới đài tưởng niệm bom nguyên tử ở Hiroshima vào thứ Bảy.

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Nagasaki, nói với các phóng viên trong chuyến thăm Hiroshima, hành trình của ông sẽ không kết thúc cho đến khi ông đến thăm thành phố bị ném bom nguyên tử khác.

Trong khi đó, một trong năm nhóm sống sót sau bom nguyên tử ở tỉnh Nagasaki sẽ giải thể vào cuối tuần này do các thành viên tuổi cao, một nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Ba.

Nhóm được biết đến với tên gọi Yuaikai được thành lập vào tháng 8 năm 1979, kêu gọi mở rộng các khu vực do nhà nước chỉ định bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Mỹ trong thành phố để hỗ trợ thêm cho các nạn nhân và cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bên ngoài các khu vực đó.

“Tôi muốn tri ân những hoạt động đã qua của họ. Tôi cảm thấy rất tiếc vì vai trò của tổ chức đã kết thúc và hình thức của nó đang thay đổi”, Taue nói tại cuộc họp báo. “Tôi thực sự cảm thấy rằng một kỷ nguyên không có người sống sót sau bom nguyên tử đang đến gần.”

Tuổi trung bình của những người sống sót sau bom nguyên tử ở Nhật Bản là 83,94 tuổi vào cuối tháng 3 năm ngoái, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Từ khóa: Thị trưởng Nagasaki lặp lại lời kêu gọi chuyến thăm của Biden

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like