Thị trưởng Nagasaki lên tiếng cảm thấy khủng hoảng trước lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga

Các thành viên của ủy ban dự thảo Tuyên bố Hòa bình Nagasaki 2022 được nhìn thấy trong cuộc họp tại Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki ở thành phố Nagasaki vào ngày 7 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI – Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã bày tỏ cảm giác khủng hoảng trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nói rằng nỗi kinh hoàng của vũ khí hạt nhân đang “mong muốn trở thành hiện thực.”

Taue đã đưa ra nhận xét trên vào ngày 7 tháng 5 trong cuộc họp đầu tiên của các thành viên của ủy ban dự thảo Tuyên bố Hòa bình năm nay sẽ được thị trưởng đọc to tại một buổi lễ hòa bình ở Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 để đánh dấu kỷ niệm 77 năm vụ ném bom nguyên tử của thành phố.

“Đây sẽ là một tuyên bố quan trọng trong bối cảnh hoàn cảnh khác với những năm bình thường”, Taue, người chủ trì ủy ban dự thảo, cho biết trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên trong Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân dự kiến ​​vào tháng 6. . “Sự khủng khiếp của vũ khí hạt nhân mà JBAH đã truyền từ Nagasaki trong hơn 77 năm qua vẫn chưa thể lan tỏa đến thế giới, và đang tìm cách trở thành hiện thực”, thị trưởng nói.

Tại cuộc họp của ủy ban dự thảo được tổ chức tại Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki ở thành phố Nagasaki, các thành viên bày tỏ cảm giác khủng hoảng về việc Putin liên tục ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân khi Nga tiếp tục gây hấn ở Ukraine. Nhiều thành viên mong muốn rằng một thông điệp mạnh mẽ được gửi đi từ thành phố bị ném bom nguyên tử rằng “việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để ngăn chúng không bao giờ được sử dụng lại.”

Shigemitsu Tanaka, 81 tuổi, Chủ tịch Hội đồng những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki, khẳng định, “hành động đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Putin là trái với mọi luật lệ quốc tế”.

Về việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe và các nhân vật khác tranh luận về sự cần thiết phải thảo luận về một thỏa thuận trong đó Nhật Bản cho phép triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của mình và cùng vận hành chúng, Tanaka nói, “Thật là thái quá khi một thỏa thuận như vậy sẽ lộ ra người dân Nhật Bản trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân. ”

Ông tiếp tục, “Vai trò của chính phủ Nhật Bản không phải là đối đầu với các nước khác bằng vũ lực quân sự mà là áp dụng chính sách ngoại giao hòa bình dựa trên Điều 9 của Hiến pháp,” đề cập đến điều khoản từ bỏ chiến tranh của luật tối cao Nhật Bản.

Ủy ban dự thảo gồm 16 thành viên, bao gồm đại diện của các nhóm sống sót sau bom A, các giáo sư đại học, sinh viên và những người khác, sẽ tổ chức tổng cộng ba cuộc họp cho đến cuối tháng Bảy. Thị trưởng Taue sẽ biên soạn văn bản cho Tuyên bố Hòa bình cho mùa hè này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi, Nagasaki Bureau)

Từ khóa: Thị trưởng Nagasaki lên tiếng cảm thấy khủng hoảng trước lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like