Thị trưởng Nara đang tìm cách để tưởng nhớ Abe tháng sau khi bị giết

Người dân đi bộ vào ngày 8/8/2022, gần địa điểm xảy ra vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/7 ở Nara, miền Tây Nhật Bản. Abe bị giết khi đang vận động bầu cử thượng viện. (Kyodo)

NARA, Nhật Bản (Kyodo) – Thị trưởng Nara Gen Nakagawa đang tìm cách tốt nhất có thể để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết ở thành phố phía tây Nhật Bản vào tháng trước.

Vào sáng thứ Hai, hoa đã được đặt tại đảo giao thông gần ga tàu nơi Abe bị bắn ở cự ly gần trong một bài phát biểu tranh cử vào ngày 8 tháng 7. Những người đi làm cũng dừng lại và dâng lời cầu nguyện.

“Tôi không thể tìm được lời nào”, một phụ nữ khoảng 50 tuổi nói, trong khi một người đàn ông khoảng 50 tuổi ca ngợi cựu thủ tướng là người đã thay đổi Nhật Bản, đồng thời chỉ trích các biện pháp an ninh không đầy đủ vào thời điểm phát biểu.

Vụ ám sát một trong những chính trị gia quyền lực nhất Nhật Bản đã gây ra làn sóng chấn động khắp đất nước, nơi mà bạo lực súng đạn là cực kỳ hiếm.

Nakagawa, người đứng gần Abe, lập luận rằng điều quan trọng là các thế hệ tương lai phải học hỏi từ thảm kịch.

“Vụ việc này sẽ đi xuống như một bước ngoặt trong lịch sử”, Nakagawa nói với Kyodo News. “JBAH muốn để lại phía sau một cái gì đó hữu hình có thể chuyển tải những thách thức mà điều này đã phải đối mặt với JBAH.”

Nakagawa cho biết ông đang xem xét kiểm tra lại một dự án tái phát triển đang diễn ra ở phía trước ga Kintetsu Railway Yamato-Saidaiji gần nơi xảy ra vụ giết người. Anh ấy dự định sẽ đạt được kết luận vào tháng 9.

Thị trưởng cho biết nhiều người dân thành phố đã bày tỏ mong muốn có một tượng đài hoặc một điểm đặt hoa để họ có thể tưởng nhớ vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Nakagawa thích một thảm hoa hoặc một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Ông nói, một dự án như vậy nên dựa vào sự đóng góp thay vì quỹ công vì nó sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Một số người cho biết họ không muốn bất kỳ hình thức tưởng niệm nào tại hiện trường vụ án vì họ không muốn được nhắc nhở về sự kiện kinh hoàng, theo Nakagawa.

“Tôi lo lắng về việc tạo ra sự cân bằng phù hợp để không chia rẽ mọi người về vấn đề này,” ông nói.

Theo kế hoạch tái phát triển hiện tại, đảo giao thông nơi xảy ra vụ xả súng sẽ bị xóa bỏ. Theo thành phố, nếu thành phố sẽ hoàn thành dự án đang thực hiện vào cuối tháng Ba như đã định, thành phố sẽ cần phải quyết định về bất kỳ thay đổi nào vào tháng Chín.

Theo các nguồn tin điều tra, kẻ tấn công, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, tiếp cận Abe từ phía sau và bắn hai lần, lần đầu tiên từ khoảng cách 7 mét và ba giây sau đó từ khoảng cách 5 mét, theo các nguồn tin điều tra.

Cái chết của Abe được xác nhận vài giờ sau đó là do mất máu do vết thương do đạn bắn trong vụ tấn công.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có mối hận thù với Nhà thờ Thống nhất mà anh ta tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với.

Nghi phạm nói rằng những khoản quyên góp khổng lồ của mẹ anh ta cho nhà thờ đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta và ông nội của Abe, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, đã giúp đưa nhóm, được thành lập vào năm 1954 ở Hàn Quốc, đến Nhật Bản.

Tòa án đã chấp thuận yêu cầu của các công tố viên về việc tiếp tục giam giữ Yamagami cho đến ngày 29 tháng 11 để đánh giá tâm thần.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm để nó xảy ra ở thành phố mà tôi là thị trưởng,” Nakagawa nói. “Tôi có thể làm gì để ngăn chặn nó? Tôi nghĩ về nó mỗi ngày.”

Từ khóa: Thị trưởng Nara đang tìm cách để tưởng nhớ Abe tháng sau khi bị giết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like