Thị trưởng Nhật Bản kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với các cộng đồng Do Thái ở Mỹ

Thị trưởng Tsuruga Takanobu Fuchikami phát biểu tại một sự kiện tiếp tân ở New York vào ngày 12 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Một thị trưởng Nhật Bản đã kêu gọi mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa đất nước và các cộng đồng Do Thái ở Hoa Kỳ trong một sự kiện hữu nghị gần đây, phản ánh lịch sử thành phố của ông trong việc giúp đỡ những người di tản chạy trốn Đức Quốc xã.

Takanobu Fuchikami, thị trưởng thành phố trung tâm trên bờ Biển Nhật Bản, cho biết: “Tsuruga là thị trấn chào đón nồng nhiệt những người Do Thái di tản.

Tsuruga, tỉnh Fukui, được biết đến là thành phố duy nhất ở Nhật Bản có nhiều người tị nạn Do Thái đến bằng thuyền từ Vladivostok sau khi nhận được thị thực quá cảnh tại Litva từ nhà ngoại giao Nhật Bản Chiune Sugihara.

“Tôi hy vọng giao lưu với người Do Thái sẽ được tăng cường hơn nữa”, Fuchikami cho biết tại sự kiện do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức tại New York, nơi có cộng đồng người Do Thái lớn.

Trong số những người tham gia sự kiện này có nghệ sĩ dương cầm Laura Leon, người có mẹ Masha là một trong những người Do Thái thoát khỏi cuộc đàn áp của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai nhờ thị thực do Sugihara cấp. Cô đã biểu diễn trước khoảng 70 người tại sự kiện.

Tổng lãnh sự Mikio Mori khuyến khích những người tham gia cùng làm việc “để làm giàu và sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa người Do Thái và người Nhật Bản.”

Sugihara, với tư cách là quyền lãnh sự tại Kaunas, đã bỏ qua quy trình ủy quyền của Tokyo và đẩy nhanh việc phê duyệt thị thực quá cảnh cho những người tị nạn Do Thái, những người cần phải trốn khỏi châu Âu qua Nhật Bản.

Theo nghiên cứu gần đây, số người được cứu sống nhờ quyết định của Sugihara có thể lên tới vài nghìn người, mặc dù các ước tính trước đó từ lâu đã đưa con số vào khoảng 6.000 người.

Từ khóa: Thị trưởng Nhật Bản kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với các cộng đồng Do Thái ở Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like