Thị trưởng sắp mãn nhiệm nhấn mạnh vai trò truyền tải nỗi kinh hoàng của hạt nhân Nagasaki

Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nagasaki, tây nam Nhật Bản, vào ngày 25 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

NAGASAKI (Kyodo) – Thị trưởng sắp mãn nhiệm Tomihisa Taue của Nagasaki hôm thứ Ba kêu gọi tiếp tục nỗ lực truyền bá nhận thức về nỗi kinh hoàng của vũ khí hạt nhân khi ông nhớ lại 16 năm làm người đứng đầu thành phố ở tây nam Nhật Bản, nơi xảy ra vụ đánh bom nguyên tử trên thế giới. Chiến tranh II.

Taue, người đã quyết định rút lui khỏi chính trường sau khi phục vụ bốn nhiệm kỳ, sẽ chuyển giao quyền lực cho Shiro Suzuki, 55 tuổi, cựu quan chức bộ giao thông vận tải, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng hôm Chủ nhật. Taue, 66 tuổi, đã chọn Suzuki làm người kế nhiệm.

“Điều quan trọng là phải tiếp tục hợp tác với Hiroshima và truyền đạt thực tế” về các cuộc tấn công hạt nhân, Taue nói trong một cuộc họp báo, đề cập đến thành phố phía tây Nhật Bản nơi Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1945 trước khi thả xuống Nagasaki vài ngày sau đó.

Taue lần đầu tiên được bầu làm ứng cử viên vào năm 2007 sau khi thị trưởng lúc đó, Itcho Ito, bị một thành viên cấp cao của một tổ chức tội phạm bắn chết trong một chiến dịch tranh cử.

“Đó là 16 năm tiến hóa,” Taue, người đã vận động ở cả Nhật Bản và nước ngoài để loại bỏ vũ khí hạt nhân, ủng hộ rằng Nagasaki nên tiếp tục là “thành phố cuối cùng hứng chịu bom nguyên tử.”

Với hy vọng truyền lại ký ức của những người già sống sót sau bom nguyên tử cho các thế hệ tương lai, Taue đã giới thiệu một dự án đào tạo mọi người để thay mặt họ kể lại trải nghiệm của các nạn nhân.

“Hãy nhớ rằng sẽ đến lúc những người sống sót sau bom nguyên tử sẽ biến mất, tôi đã làm việc để tạo ra một hệ thống để thực tế sẽ tiếp tục được truyền tải,” anh nói.

Ông hoan nghênh hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc có hiệu lực vào năm 2021, gọi đó là “sự kiện lịch sử”.

Taue đã đi nước ngoài 21 lần để tham dự các cuộc họp liên quan đến giải trừ và bãi bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm cả hội nghị xem xét Hiệp ước về Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Từ khóa: Thị trưởng sắp mãn nhiệm nhấn mạnh vai trò truyền tải nỗi kinh hoàng của hạt nhân Nagasaki

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like