Thiếu kiến ​​thức về thủ tục giấy tờ đằng sau những đứa trẻ không quốc tịch ở Nhật Bản

Ảnh tệp ngày 12 tháng 10 năm 2018 này cho thấy Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về các thủ tục giấy tờ cần thiết là lý do chính khiến con cái của cư dân nước ngoài ở Nhật Bản trở nên vô quốc tịch, một cuộc khảo sát của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba trong bối cảnh sự gia tăng những đứa trẻ không có quốc tịch như vậy.

Cuộc khảo sát đầu tiên như vậy do cơ quan nhập cư Nhật Bản thực hiện cho thấy 232, tương đương 76,1%, trong số 305 trẻ em sinh từ năm 2016 đến năm 2020 và không có quốc tịch ít nhất trước khi tròn 1 tuổi không có quốc tịch do cha mẹ chúng không cung cấp cho chính quyền các giấy tờ cần thiết .

Tokyo không áp dụng nguyên tắc quyền công dân khi sinh con và khi công dân nước ngoài có con, họ phải đăng ký khai sinh tại đại sứ quán hoặc cơ sở ngoại giao khác kèm theo các giấy tờ như hộ chiếu để đứa trẻ được nhập quốc tịch.

Trong số 232 trẻ em không được nộp hồ sơ ban đầu, 188 trẻ đã có quốc tịch tính đến tháng 4 năm nay.

Không quốc tịch ở Nhật Bản không loại trừ tình trạng cư trú, nhưng những người này có thể gặp bất lợi như không thể lấy hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận độc thân – một loại giấy tờ cần thiết trong một số trường hợp để đăng ký kết hôn.

Với sự gia tăng số lượng sinh viên và công nhân nước ngoài tại Nhật Bản, số lượng trẻ em không quốc tịch đã có xu hướng gia tăng trong vài năm qua.

Tính đến cuối năm 2020, cả nước có 211 trẻ em dưới 5 tuổi không quốc tịch, tăng từ 54 vào năm 2015. Tổng số người không quốc tịch ở Nhật Bản, bao gồm cả người lớn, dao động vào khoảng 500 đến 600 trong giai đoạn 2015-2020.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cho biết họ nhằm mục đích cung cấp thông tin chi tiết và tư vấn cho công dân nước ngoài về những giấy tờ cần thiết để nộp cho đại sứ quán của họ để có được quốc tịch cho con mình.

Sáu mươi ba trong số 305 trẻ em không quốc tịch, tương đương 20,7%, trở thành không quốc tịch vì một số quốc gia như Brazil yêu cầu cha mẹ phải về nước để hoàn thành thủ tục giấy tờ đăng ký quốc tịch cho con họ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 5 trẻ em trở nên vô quốc tịch do các quy định của Hoa Kỳ về lịch sử cư trú liên quan đến việc đăng ký trẻ em sinh vào hoặc sau ngày 12 tháng 6 năm 2017, cho các cặp vợ chồng chưa kết hôn có công dân Mỹ.

Theo quy định, cha hoặc mẹ người Mỹ phải sống ở Hoa Kỳ ít nhất năm năm, trong đó hai năm phải sau khi tròn 14 tuổi.

Tổng cộng có ba đứa trẻ không quốc tịch vì cha mẹ chúng không có quốc tịch.

Từ khóa: Thiếu kiến ​​thức về thủ tục giấy tờ đằng sau những đứa trẻ không quốc tịch ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like