Thiếu niên Nhật Bản kêu gọi thế giới không có vũ khí hạt nhân tại LHQ giải trừ vũ khí hạt nhân

Những người tham gia nghe bài phát biểu video trực tuyến của thiếu niên Nhật Bản Rio Sasaki trong phiên họp của hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc tại Geneva vào ngày 12 tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

GENEVA (Kyodo) – Một thiếu niên Nhật Bản hôm thứ Năm đã kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân tại một phiên họp của hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lồng ghép tiếng nói của giới trẻ trong các cuộc thảo luận.

Rio Sasaki, một học sinh 18 tuổi tại một trường trung học phổ thông ở Hiroshima, cùng với Nagasaki, là một trong hai thành phố của Nhật Bản, cho biết: “Chúng ta phải thực hiện một bước tiến lớn để tiến tới việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Bom nguyên tử của Mỹ trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị, cô kể lại những nỗi đau về thể chất và tâm lý mà bà mình phải gánh chịu trong suốt cuộc đời là nạn nhân của bom nguyên tử và nói rằng những người trẻ tuổi như cô phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tôi hy vọng thế giới sẽ đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi”, cô nói.

Phiên thảo luận dành riêng cho cuộc thảo luận về thanh niên và giải trừ quân bị, đã được khai mạc bởi Đại diện Cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu.

Nakamitsu đã nhấn mạnh trong một thông điệp video về tiềm năng to lớn của tuổi trẻ trong việc mang lại sự thay đổi tích cực trên thế giới, bao gồm cả lĩnh vực giải trừ quân bị.

Lưu ý rằng 40% dân số thế giới dưới 25 tuổi, Nakamitsu nói rằng “sự hòa nhập là cần thiết để đạt được các mục tiêu cuối cùng là giải trừ vũ khí, không phổ biến và kiểm soát vũ khí cũng như tính hiệu quả và bền vững của các thỏa thuận mà chúng ta đạt được và công việc mà chúng tôi làm. ”

Những thanh niên khác tham dự cuộc họp bao gồm những người đến từ Canada và Việt Nam.

Sasaki là một trong những người được gọi là sứ giả hòa bình của học sinh trung học của Nhật Bản, những người được chọn hàng năm để truyền tải thông điệp về hai thành phố bị bom A của Nhật Bản.

Các sứ giả thường đến thăm trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc ở Geneva, nơi diễn ra các hội nghị giải trừ quân bị, và đệ trình các chữ ký mà họ thu thập được để thúc đẩy việc loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng năm nay, cũng như năm ngoái, họ không thể đến Thụy Sĩ do đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Thiếu niên Nhật Bản kêu gọi thế giới không có vũ khí hạt nhân tại LHQ giải trừ vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like