Thiếu tầm soát ung thư trong bối cảnh đại dịch coronavirus gây lo ngại ở Nhật Bản

Các công nhân được nhìn thấy tại Trung tâm Y tế và Phúc lợi Tochigi ở thành phố Tochigi, tiến hành khám ung thư cho nhiều bệnh nhân trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa coronavirus triệt để, trong bức ảnh này được chụp vào tháng 10 năm 2020 (Mainichi / Tatsuro Tamaki)

TOKYO – Đại dịch coronavirus đang ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư, khi việc khám sàng lọc y tế ngày càng ít được cung cấp ở Nhật Bản như một phần của các biện pháp phòng chống nhiễm trùng.

Khi chính phủ Nhật Bản ban hành tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào tháng 4, kéo dài khoảng một tháng, chính phủ đã thông báo cho các khu vực đang chứng kiến ​​sự gia tăng của bệnh nhiễm trùng để hoãn các cuộc kiểm tra hàng loạt, và kết quả là việc tầm soát ung thư đã ngừng ở hầu hết các thành phố.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 8 của Hiệp hội Ung thư Nhật Bản – được 70% chính quyền địa phương của đất nước giao phó cho việc kiểm tra sức khỏe người dân – với 29 quận đã trả lời, số người đã kiểm tra ung thư vú trong tháng 4 là 14% con số. được thấy trong cùng tháng năm 2019. Con số này giảm thêm vào tháng 5, chỉ ở mức 11% so với số người đã khám sàng lọc một năm trước đó. Mặc dù việc kiểm tra bắt đầu trở lại sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, con số này chỉ phục hồi lên 40% vào tháng 6 và 62% vào tháng 7 so với hàng năm.

Tokyo, nơi có số ca nhiễm cao nhất Nhật Bản, đang đối mặt với tình trạng nguy cấp. Hiệp hội Dịch vụ Y tế Tokyo hầu như không tiến hành tầm soát ung thư vú từ tháng 4 đến tháng 5. So với năm 2019, nó chỉ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra ung thư vú hơn vào tháng 8 và số lượng cuộc kiểm tra mà nó tổ chức từ tháng 4 đến tháng 9 chỉ chiếm 70% con số của cùng kỳ năm ngoái.

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Ung thư Nhật Bản thực hiện trên các chi nhánh trên toàn quốc, nhiều người cho biết họ dự kiến ​​số lượng khám trong năm tài chính 2020 sẽ giảm 30% so với năm tài chính trước. Bằng một phép tính đơn giản, người ta nói rằng việc phát hiện ra ung thư có thể bị trì hoãn đối với hàng nghìn người.

Akemi Kataoka, bác sĩ tại Bệnh viện Viện Ung thư, một trong những cơ sở y tế chuyên khoa ung thư lớn nhất Nhật Bản ở phường Koto, Tokyo, đã gây sốc khi lập hồ sơ phẫu thuật điều trị ung thư vú được thực hiện từ tháng 3. Trong số 517 ca phẫu thuật được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 10, 20% dành cho bệnh nhân giai đoạn 0 – giai đoạn sớm nhất trong 5 giai đoạn ung thư – giảm 8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các trường hợp ung thư vú giai đoạn đầu đều được phát hiện thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tiến sĩ Kataoka suy đoán rằng khi các trường hợp phẫu thuật “giai đoạn 0”, thường có số lượng cao, đang giảm, nên có “nhiều người không được chẩn đoán ung thư” có thể đã được phát hiện trong quá trình sàng lọc.

Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với hơn 90.000 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này mỗi năm ở Nhật Bản. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân có thể được giữ ở mức khá thấp nếu được điều trị ở giai đoạn đầu.

Khi ngày càng có nhiều người đi khám sàng lọc, tỷ lệ tử vong do ung thư vú có xu hướng giảm hoặc giữ nguyên trong 10 năm qua. Nhưng nếu không được phát hiện ở giai đoạn đầu, có khả năng bệnh nhân ung thư ở tình trạng nặng sẽ tăng lên. Kataoka nói, “Tôi hy vọng chính quyền địa phương không coi việc tầm soát ung thư là một việc không cần thiết và không cần thiết, và tiến hành các cuộc kiểm tra càng nhiều càng tốt.”

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí y khoa Anh The Lancet Oncology vào tháng 7, một nhóm nghiên cứu do Đại học London đứng đầu ước tính rằng do việc khám sàng lọc bị hoãn hoặc hủy trong cuộc khủng hoảng coronavirus, số lượng coronavirus sẽ tăng lên tới 9,6%. tử vong trong số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong năm năm tới. Bài báo cũng đề cập đến khả năng gia tăng đáng kể số bệnh nhân tử vong vì các bệnh ung thư lớn như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và thực quản, những người đáng lẽ đã sống.

(Bản gốc tiếng Nhật của Go Kumagai, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế và Kosuke Hatta, Ban Tin tức Nước ngoài)

Từ khóa: Thiếu tầm soát ung thư trong bối cảnh đại dịch coronavirus gây lo ngại ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like