Thợ lặn ‘ama’ của Nhật Bản phải vật lộn để tồn tại khi thu nhập giảm mạnh

Ảnh được cung cấp này chụp ama thợ lặn Yoshino Uemura ở Toba, tỉnh Mie, vào tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TSU (Kyodo) — Yoshino Uemura đến với thế giới của những nữ thợ lặn “ama” khá muộn, khi cô đã ngoài 40 tuổi. Nhưng bây giờ, hơn hai thập kỷ sau, cô cảm thấy không còn thời gian để mất nếu nghề cô đã chọn là để tồn tại cho các thế hệ tương lai.

Mặc bộ đồ lặn, các thợ lặn ama lặn xuống độ sâu lớn mà không cần bình khí để thu thập bào ngư, rong biển và các loại hải sản khác, và đôi khi là ngọc trai. Chúng chỉ tồn tại ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng ở tỉnh Mie, trung tâm của Nhật Bản, nghề này đang lụi tàn.

Các cuộc khảo sát cho thấy số lượng thợ lặn ở các thành phố Toba và Shima đã giảm mạnh xuống dưới 10% so với con số năm 1949.

Thủ phạm chính dường như là suy thoái môi trường do nhiệt độ nước biển tăng, làm giảm sản lượng đánh bắt. Kết quả là thu nhập thấp khiến việc duy trì cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn.

Các nỗ lực đang được tiến hành để cải thiện môi trường biển và đảm bảo các nguồn doanh thu mới cho thợ lặn, nhưng dường như không có giải pháp nào. Một số người dân địa phương lo ngại rằng văn hóa của các thợ lặn ama có thể không còn tồn tại trong các thế hệ sau.

Uemura vẫn nhớ rất rõ lần lặn chuyên nghiệp đầu tiên của mình vào năm 43 tuổi. “Nước trong vắt, rong biển mọc khắp nơi, đàn cá bơi lội tung tăng… nó đẹp như thể tôi đang bơi trong một bể thủy sinh vậy. Tôi vẫn không thể quên được. “, Uemura, hiện 69 tuổi, cho biết.

Mặc dù mẹ chồng cô là một ama, nhưng gia đình cô phản đối sự lựa chọn nghề nghiệp của cô bởi vì, trong một nghề có lịch sử hàng ngàn năm ở tỉnh miền trung Nhật Bản, hầu hết phụ nữ bắt đầu lặn ở độ tuổi 20.

“‘Tại sao bây giờ?’ họ sẽ hỏi tôi. Nhưng tôi yêu đại dương,” Uemura nói.

Đó là một khởi đầu đầy sóng gió. Trong những lần lặn đầu tiên, Uemura thường bị sóng đánh và thậm chí bị gãy xương sườn khi cơ thể va vào đá.

Trong khi bản thân các thợ lặn Ama đặc biệt quan tâm đến việc không đánh bắt quá mức tài nguyên biển bằng cách tuân thủ các quy định tự đặt ra, thì Uemura lại lo lắng về tương lai.

Vài năm trước, việc thu hoạch wakame trở nên bất khả thi. Và nếu không có wakame, số lượng cá sống trong các thảm rong biển cũng sẽ giảm. Bà lo ngại rằng “việc đánh bắt sẽ không tiếp tục cho các thế hệ con cháu của bà”.

Theo các nghiên cứu của Bảo tàng dân gian biển Toba và Đại học Mie, vào năm 2022, số lượng thợ lặn ama được xác nhận ở Toba và Shima đã giảm xuống còn 514 người, mức thấp nhất kể từ năm 1949, năm cuộc khảo sát bắt đầu, khi có hơn 6.000 người.

Năm 2010, lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 1.000. Hầu hết các thợ lặn ama hiện nay đều ở độ tuổi 60 hoặc 70, người lớn tuổi nhất là 88.

Mai Ishihara, tổng giám đốc bảo tàng cho biết: “Thu nhập giảm do thay đổi môi trường biển đang đẩy nhanh việc thiếu người kế nhiệm.

Nhưng cả ama và hợp tác xã nghề cá đều không đứng yên. Năm ngoái, Uemura và những người khác đã tham gia hoạt động lặn để loại bỏ một loài nhím biển có gai dài đang tàn phá rừng tảo bẹ trong khu vực.

Sự gia tăng các sinh vật ăn tảo bẹ quá mức được cho là nguyên nhân hình thành các mặt trăng dưới nước, được gọi là nhím cằn cỗi. Nhưng các hoạt động của ama đang giúp ngăn chặn sự suy giảm của rong biển.

Kaori Arai, 39 tuổi, đã bỏ công việc văn phòng và chuyển đến Shima từ tỉnh Osaka để trở thành thợ lặn vào năm 2014, cho biết: “Nếu môi trường biển được cải thiện, số lượng thợ lặn ama đương nhiên sẽ tăng lên.”

Năm 2017, chính quyền trung ương đã chỉ định phương pháp đánh cá ama của Toba và Shima là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng. Hai năm sau, Toba và Shima được Cơ quan Văn hóa công nhận là Di sản Nhật Bản.

Tại Satoumian ở Shima, một nhà hàng mô phỏng theo túp lều của ama, nơi những người phụ nữ thường nghỉ ngơi sau khi lặn, các thợ lặn ama nướng hải sản trước mặt khách hàng.

Satoumian đã được các ama đón nhận một cách ưu ái vì nó mang lại cho họ cách kiếm tiền ngay cả khi điều kiện biển động khiến việc lặn là không thể.

Năm 2010, Hiệp hội Hợp tác xã Thủy sản Miegaiwan ở Shima bắt đầu hướng dẫn các ama có nguyện vọng tại một “trường luyện thi” lặn và cung cấp nhà ở cho những phụ nữ này.

Tuy nhiên, hiệp hội đã ngừng tuyển dụng ama vì không thể đảm bảo thu nhập của họ do sản lượng khai thác biển giảm.

“Để bảo tồn văn hóa ama cho các thế hệ tương lai, không chỉ bản thân các thợ lặn ama, mà các cơ quan chính phủ và hợp tác xã nghề cá phải nghĩ ra cách tốt nhất để hợp tác với nhau”, Ishihara của bảo tàng cho biết.

Từ khóa: Thợ lặn ‘ama’ của Nhật Bản phải vật lộn để tồn tại khi thu nhập giảm mạnh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like