Thỏa thuận thương mại Nhật-Anh hậu Brexit sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu.

Nhật-Anh. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu, đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và củng cố mối quan hệ song phương khi London tìm cách tham gia hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương lớn hơn.

Hai nước đã ký FTA song phương vào tháng 10 do hiệp ước thương mại Nhật Bản-Liên minh châu Âu hiện tại không còn bao gồm Vương quốc Anh sau ngày thứ Năm, kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 1 năm 2020.

Việc thiếu một hiệp định có thể dẫn đến việc áp đặt thuế quan cao hơn đối với cả hai nước.

Thỏa thuận này phần lớn trùng lặp với FTA Nhật Bản-EU, bao gồm việc loại bỏ dần thuế quan của Anh đối với ô tô Nhật Bản vào năm 2026 và loại bỏ ngay lập tức thuế đối với hầu hết các mặt hàng nông nghiệp của Nhật Bản như thịt bò và chè.

Theo hiệp định, Nhật Bản không đặt ra các ưu đãi mới đối với hàng nhập khẩu nông sản của Anh, mặc dù vấn đề này là điểm mấu chốt quan trọng trong 4 tháng đàm phán của họ cho đến hết tháng 10.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss ký thỏa thuận tại Tokyo. Thỏa thuận với Nhật Bản là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Vương quốc Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời Liên minh châu Âu.

Cả hai bên đã hoàn tất quá trình phê chuẩn trong nước vào tháng 12.

Các quy tắc về thương mại điện tử và dịch vụ tài chính đặt ra trong thỏa thuận Nhật – Anh đã trở nên tham vọng hơn so với thỏa thuận Nhật – EU, bao gồm cả việc cấm các chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp tiết lộ các thuật toán được sử dụng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu mã hóa.

London cho biết thỏa thuận với Tokyo là một bước đệm quan trọng khi nước này mong muốn tham gia TPP, một FTA khu vực trước đây được gọi là Thỏa thuận Toàn diện và Tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Sự hợp tác này có sự tham gia của 11 quốc gia như Nhật Bản, Úc, Canada và Việt Nam.

Từ khóa: Thỏa thuận thương mại Nhật-Anh hậu Brexit sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like