Thời điểm chuyển nhà giá rẻ và các công ty vận chuyển hỗ trợ đa ngôn ngữ

Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu chi phí trung bình khi chuyển nhà, những thời điểm giá dịch vụ chuyển nhà tăng cao mà bạn nên tránh cùng với thông tin về một số công ty vận chuyển nhà tiêu biểu.

Những bạn đang có ý định chuyển nhà tại Nhật chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây. Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu chi phí trung bình khi chuyển nhà, những thời điểm giá dịch vụ chuyển nhà tăng cao mà bạn nên tránh cùng với thông tin về một số công ty vận chuyển nhà tiêu biểu. Đặc biệt, trong số đó sẽ có một vài công ty có dịch vụ hỗ trợ đa ngôn ngữ mà những người người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật chắc chắn không thể bỏ qua.

Thực trạng chuyển nhà tại Nhật Bản

Tùy từng thời điểm mà chi phí chuyển nhà của các công ty cung cấp dịch vụ cũng sẽ thay đổi. Vậy khi nào là mùa cao điểm và khi nào là khoảng thời gian có ít người chuyển nhà nhất?

Tại Nhật ngoài cách tính một năm bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 12, còn có một khái niệm khác gọi là “năm tài khóa”. Năm tài khóa thường được tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 3 năm sau. Khái niệm này thường được sử dụng tại các văn phòng chính phủ, còn tại các trường học thường được gọi là “năm học”.

Chính vì lý do đó nên nhiều người thường chuyển nhà để chuẩn bị cho một cuộc sống mới vào tháng 4, và khoảng thời gian tháng 3, tháng 4 cũng là lúc giá dịch vụ chuyển nhà tăng cao. Ngoài thời đại cao điểm đó ra, giá dịch vụ chuyển nhà hầu như không thay đổi trong suốt một năm. Tuy nhiên, giá thuê nhà đất và chi phí mới đầu thường rẻ hơn vào tháng 8. Do đó nếu bạn có ý định chuyển nhà thì tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất giúp tiết kiệm chi phí.

Chi phí trung bình khi chuyển nhà tại Nhật đối với gia đình có 2 người là khoảng 127.000 yên vào tháng 3, và khoảng 74.000 yên vào tháng 1 (đây là thời điểm giá thấp nhất).

Những thủ tục cần làm khi chuyển nhà tại Nhật

・Những việc cần làm trước khi chuyển nhà

chuyển nhà ở Nhật
Nguồn ảnh: PIXTA

Bạn phải chọn được công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà trước thời điểm chuyển nhà khoảng 1 tháng. Sau đó thông báo cho họ biết địa chỉ hiện tại, địa chỉ nơi chuyển đến, các loại đồ đạc cần chuyển, số lượng,… để nhận được báo giá. Giá dịch vụ sẽ không bao gồm các việc như tháo lắp điều hòa hay xử lí các vật dụng không cần thiết, nên nếu muốn nhờ họ làm những công việc này bạn nên thông báo trước với công ty dịch vụ.

Việc vất vả nhất khi chuyển nhà có lẽ là đóng gói hành lí. Nếu bạn sống độc thân sẽ mất khoảng 5 ngày, còn nếu cả gia đình thì mất khoảng 8 ngày. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ sẽ cấp miễn phí thùng các tông, nhưng nếu không đủ thì bạn sẽ phải tự mua thêm.

Trước ngày chuyển nhà, hãy nhớ chuẩn bị tiền mặt để trả cho công ty dịch vụ. Thông thường, phí chuyển nhà sẽ phải trả bằng tiền mặt trước khi tiến hành công việc.

・Những việc cần làm vào ngày chuyển nhà

chuyển nhà
Nguồn ảnh: PIXTA

Bạn cần chắc chắn rằng việc đóng gói đồ đạc phải hoàn thành trước khi công ty dịch vụ chuyển nhà đến. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn vài địa điểm để xe tải có thể đỗ. Sau khi toàn bộ đồ đạc tại nhà cũ đã được chất lên xe tải, bạn sẽ tự mình di chuyển đến nơi tại mới. Các công ty dịch vụ không cho phép khách hàng cùng lên xe đi đến nơi tại mới, nên nếu bạn không có xe riêng thì hãy tìm hiểu cách thức di chuyển trước nhé.

Khi đến nơi tại mới thì việc tiếp theo là chuyển đồ đạc vào nhà. Tại nơi tại mới, để tránh các vấn đề như hỏng, mất, quên đồ đạc, bạn phải có mặt và giám sát giống như lúc chuyển đồ đi tại nơi tại cũ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chỉ rõ cho những người vận chuyển biết nơi đặt để đồ đạc, vì thế hãy ghi chép trước những vị trí sắp xếp đồ tại nơi tại mới để không làm mất thời gian khi chuyển đồ đến nhé.

・Dịch vụ chỉ có tại các công ty chuyển nhà tại Nhật Bản

Cẩn thận xử lí, đóng gói đồ đạc

chuyển nhà
Nguồn ảnh: PIXTA

Khi bạn chuyển các đồ đạc lớn hay thiết bị điện tử gia dụng, công ty dịch vụ sẽ đóng gói đồ đạc cẩn thận để không làm hư hỏng. Đồng thời, họ sẽ bưng bê đồ đạc rất cẩn thận, tránh va chạm để không làm hỏng nhà mới và nhà cũ.

Dịch vụ cho phép khách hàng yêu cầu đóng gói hoặc tháo dỡ đồ đạc

đóng gói đồ đạc
Nguồn ảnh: PIXTA

Nếu bạn không có thời gian để làm các công việc từ chuẩn bị chuyển nhà đến vệ sinh nhà cửa thì một số công ty chuyển nhà cũng cung cấp cả dịch vụ hỗ trợ đóng gói và tháo dỡ đồ đạc. Tuy chi phí dịch vụ này tương đối cao nhưng sẽ rất phù hợp với những người bận rộn hay gia đình có con nhỏ. Bạn có thể nhờ đóng gói đồ đạc hoặc vừa đóng gói vừa tháo dỡ đồ đạc, tùy theo nhu cầu.

Có thể yêu cầu nhân viên nữ

nhân viên chuyển nhà nữ giới
Nguồn ảnh: PIXTA

Những bạn là nữ giới và đang sống một mình có thể cảm thấy không thoải mái khi có người khác giới của công ty dịch vụ chuyển nhà bước vào trong nhà mình hoặc sẽ có những món đồ mà bạn không muốn họ nhìn thấy. Hiểu được điều đó, công ty chuyển nhà quy mô lớn của Nhật Bản “Art moving center” cung cấp dịch vụ “Ladies pack”, tức là toàn bộ công việc chuyển đồ đạc sẽ được thực hiện bởi các nhân viên là nữ giới.

Trong trường hợp bạn kí hợp đồng với công ty chuyển nhà khác và mong muốn được phục vụ bởi các nhân viên nữ, bạn có thể trao đổi với phía công ty xem họ có thể đáp ứng yêu cầu của bạn hay không.

Tuy nhiên, dịch vụ này bị hạn chế phạm vi và khối lượng đồ đạc, và không phải ngày nào bạn yêu cầu các nhân viên nữ cũng có thể hỗ trợ bạn. Ngoài ra, chi phí dịch vụ có thể sẽ cao hơn so với bình thường.

Các công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà tại Nhật Bản

・Trung tâm chuyển nhà Pigeon Mark (ハトのマークの引越しセンター)
Phí dịch vụ của công ty này tại mức trung bình so với các công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà và cách họ xử lí công việc cũng rất cẩn thận. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau, tùy theo mức kinh phí cho phép, như là “Gói tiết kiệm” nếu bạn muốn tự mình thực hiện các công việc đóng gói, tháo dỡ đồ đạc, hoặc “Gói an nhàn” nếu bạn muốn phó thác toàn bộ cho công ty dịch vụ.
Trang web chính thức (chỉ có tiếng Nhật)

・Công ty chuyển nhà Arisan Mark (アリさんマークの引越社)
Đây là công ty chuyển nhà luôn quan tâm đến việc quản lí chất lượng, thường hay thực hiện giám sát nội bộ và đào tạo cho nhân viên nên từ nhân viên kinh doanh đến lái xe đều được đánh giá cao. Ngoài ra, trước khi tiến hành công việc họ sẽ cử người đến thăm nhà bạn đang tại để hiểu được lượng đồ đạc và chủng loại đồ đạc, từ đó sẽ đưa ra báo giá phù hợp. Bởi lẽ nếu không tận mắt nhìn và kiểm tra chính xác lượng đồ đạc cần chuyển thì phí dịch vụ khi báo giá có thể cao hơn so với thực tế. Đây cũng chính là điểm được đánh giá cao tại công ty này khi luôn muốn cung cấp cho khách hàng mức giá rẻ nhất và chính xác nhất.
Trang web chính thức (chỉ có tiếng Nhật)

・Nippon Express (日本通運)
Nippon Express là công ty vận chuyển tổng hợp, phù hợp với những bạn đang có ý định chuyển nhà đường dài, bởi lẽ họ sẽ sử dụng các công-ten-nơ đường biển hay công-ten-nơ đường sắt để vận chuyển. Đối với các gói dịch vụ đơn lẻ thường có chương trình khuyến mại theo khu vực hoặc giảm giá khi đăng kí qua website.
Trang web chính thức (chỉ có tiếng Nhật)

Akabou (赤帽)
Akabou phù hợp với những người sống một mình. Akabou là một nhóm những người kinh doanh cá nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa và xe hạng nhẹ. Vì là xe tải hạng nhẹ nên không hợp cho việc di chuyển đường dài hoặc vận chuyển đồ đạc cho cả gia đình, nhưng nếu bạn sống độc thân và bạn chỉ chuyển đến một địa điểm trong cùng tỉnh với quãng đường di chuyển ngắn thì đây là dịch vụ có chi phí hợp lí.

Về nguyên tắc, chỉ có một người kiêm lái xe sẽ làm các công việc vận chuyển đồ đạc nên khách hàng cũng sẽ phải hỗ trợ họ trong việc xếp dỡ hành lý. Nếu bạn nhờ thêm nhân viên khác thì chi phí dịch vụ có thể cao hơn nên hãy nhờ người nhà hay bạn bè nếu có thể.
Trang web chính thức (chỉ có tiếng Nhật)

công ty vận chuyển nhà

Các công ty vận chuyển nhà hỗ trợ đa ngôn ngữ

・Các công ty vận chuyển nhà có thể hỗ trợ tiếng Anh
Công ty Fukuoka Soko
Công ty này cung cấp dịch vụ trên toàn bộ đất nước Nhật Bản, từ Hokkaido đến Okinawa. Không chỉ tại phạm vi trong nước, Fukuoka Soko còn có thể hỗ trợ khi bạn từ ngoại quốc chuyển đến Nhật hoặc về nước.
Trang web chính thức (tiếng Anh)

TOKYO MOVE
Đây là công ty dịch vụ chuyển nhà có trụ sở tại Tokyo và có thể đáp ứng dịch vụ chuyển nhà trong Tokyo hoặc đến các khu vực lân cận như Kanagawa, Chiba và Saitama.
Trang web chính thức (tiếng Anh)

Các công ty vận chuyển nhà có thể hỗ trợ tiếng Trung
Công ty cổ phần TOP PRO
Công ty này cung cấp dịch vụ vận chuyển nhà dành cho người Trung Quốc đang sống tại Nhật Bản. Đặc biệt là dành cho những du học sinh muốn chuyển ra ngoại quốc, chuyển nhà trong nước hoặc thu mua các đồ không sử dụng đến.
Trang web chính thức (tiếng Nhật)
Trang web chính thức (tiếng Trung phồn thể)
Trang web chính thức (tiếng Trung giản thể)

Trên đây là một vài thông tin về quy trình chuyển nhà tại Nhật Bản cũng như một số công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà uy tín tại Nhật bạn có thể tham khảo. Hãy cân đối khối lượng đồ đạc và khoảng trống di chuyển để lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Có nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Thời điểm chuyển nhà giá rẻ và các công ty vận chuyển hỗ trợ đa ngôn ngữ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like