Thời gian kiên nhẫn ở phía trước đối với nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh tăng trưởng thấp, đồng yên yếu

Một người đeo mặt nạ bảo hộ đi xe đạp trước bảng chứng khoán điện tử hiển thị tỷ giá chuyển đổi Yên Nhật / Đô la Mỹ tại một công ty chứng khoán, vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có vẻ sẽ chứng kiến ​​một thời gian tăng trưởng thấp kéo dài và đồng yên yếu khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong số các ngân hàng trung ương lớn đang thắt chặt tiền tệ, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất, có thể từ từ nhưng sẽ cao hơn mức độ hơn so với suy nghĩ trước đây.

Một gói kích thích kinh tế khổng lồ với tổng chi tiêu tài chính trị giá 39,0 nghìn tỷ yên (264 tỷ USD) được công bố vào tháng trước được nhiều người cho là sẽ củng cố nền kinh tế vào thời điểm khi giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm cao hơn đang đe dọa làm trật bánh phục hồi từ COVID-19 đại dịch, mặc dù nhiều nhà kinh tế hoài nghi rằng nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Áp lực bán ra đồng yên mạnh mẽ dường như đang giảm bớt trong những ngày gần đây, với việc đồng yên giao dịch trong phạm vi 145-149 so với đô la Mỹ, một phần là do sự thận trọng liên tục về các biện pháp can thiệp mua vào đồng yên của các nhà chức trách Nhật Bản, những người nhất quán trong cảnh báo rằng họ sẽ chống lại sự biến động dư thừa.

Các nhà phân tích tiền tệ nói rằng việc đồng tiền giảm giá mạnh về 160 so với đồng đô la có thể không thực tế, nhưng sự suy yếu dần dần của nó có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn vì Ngân hàng ôn hòa Nhật Bản khó có thể nhúc nhích, các nhà phân tích tiền tệ nói, khiến chi phí nhập khẩu tăng cao.

Đối mặt với sự ủng hộ của công chúng đang sụt giảm, Thủ tướng Fumio Kishida đã đưa ra một gói kinh tế nhằm xoa dịu nỗi đau của lạm phát tăng nhanh bằng cách giảm hóa đơn tiện ích hộ gia đình. Điều đó sẽ khiến Nhật Bản tiếp tục chi tiêu tài khóa ngay cả khi nợ quốc gia của nước này lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao của Mizuho Research & Technologies, cho biết: “Việc chính phủ mở rộng hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp bằng cách tăng chi tiêu tài chính khi giá cả hàng hóa và đồng yên yếu hơn không phải là điều mà chính phủ có thể kiểm soát được”.

“Nhưng những bước đi như vậy chỉ có hiệu quả trong việc ngăn chặn dòng chảy. Nhật Bản cần cải thiện độ bền cấu trúc của nền kinh tế trước chi phí cao hơn bằng cách thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và các phương tiện khác trong dài hạn”, Sakai nói.

Theo viện này, gói này sẽ thúc đẩy nền kinh tế chỉ 0,1% trong năm tài chính hiện tại đến tháng 3 tới và 1,1% trong năm tài chính 2023, dự kiến ​​đồng đô la có thể tăng lên mức 155 yên trong năm nay.

Nền kinh tế Nhật Bản đang có xu hướng phục hồi khiêm tốn sau khi chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nhà kinh tế khu vực tư nhân kỳ vọng tăng trưởng sẽ chậm lại 1,2% trong quý tháng 7-9 sau khi tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,5% tính theo giá trị thực trong quý trước. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 11.

Chính phủ kỳ vọng gói kinh tế sẽ thúc đẩy GDP thực tế tăng 4,6%, với các biện pháp giảm lạm phát có thể làm giảm giá tiêu dùng cốt lõi ít ​​nhất 1,2 điểm phần trăm. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã đứng đầu 3%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và được các nhà kinh tế dự báo sẽ tăng thêm vào cuối năm.

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà lập pháp đối lập trong quốc hội rằng chính phủ và ngân hàng đang đi theo hướng ngược nhau, với việc trước đây đang cố gắng kiềm chế lạm phát và ngăn chặn đà giảm của đồng yên trong khi BOJ đang đẩy nhanh tiến độ. bằng cách kiên trì với tỷ lệ cực thấp.

Lý do để ngân hàng trung ương áp dụng lãi suất siêu thấp là giá hàng hóa cao hơn đang tạo thêm áp lực đi xuống cho nền kinh tế vì Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng. Đồng yên yếu, một sản phẩm phụ của việc nới lỏng tiền tệ, làm tăng chi phí nhập khẩu.

Nhật Bản cho đến nay đã chứng kiến ​​thu nhập trị giá 20 nghìn tỷ yên chảy ra khỏi quốc gia trong bối cảnh chi phí nhập khẩu tăng cao kể từ đại dịch. Con số này sẽ đạt 30 nghìn tỷ yên vào tháng 9 khi các bước liên quan đến năng lượng kết thúc, phù hợp với quy mô chi tiêu tài khóa, theo Junichi Makino, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities Inc.

Về phần mình, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau khi tiếp tục tăng 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư trong cuộc họp chính sách vào thứ Tư, với lạm phát vẫn ở mức cao.

Giám đốc Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. gặp gỡ.

Chúng ta đang chú ý đến khi xu hướng tăng lợi tức kho bạc Mỹ và sự suy yếu của đồng yên so với đồng đô la sẽ bị đảo ngược khi Fed giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, người từng là thành viên hội đồng quản trị BOJ, cho biết điểm mấu chốt là khi thị trường tài chính kỳ vọng tăng 0,25 điểm phần trăm.

“Thời gian sẽ sớm nhất là sau cuộc họp FOMC vào tháng 12 và muộn nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3”, Kiuchi nói. “Nếu đúng như vậy, cặp đô la-yên sẽ không đạt 160 yên.”

Fed ít quyết liệt hơn có thể giúp hạ thấp mức cảnh báo giữa các nhà chức trách về việc đồng yên giảm giá nhanh. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại, một điều tiêu cực đối với các đối tác thương mại như Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Tài chính Shunichi Suzuki cho biết trước cuộc họp của Fed rằng sự suy yếu “chậm chạp” của đồng yên, không chỉ là sự biến động quá mức của nó, là một mối lo ngại.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đang hy vọng rằng sự phục hồi kỳ vọng về lượng khách du lịch trong nước sẽ giúp trở thành một động lực nhanh chóng – và có thể nhìn thấy – đối với nền kinh tế Nhật Bản trong khi đưa ra gói kinh tế để kiềm chế lạm phát, một phần do đồng yên yếu hơn.

Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao của Viện nghiên cứu Daiichi-Life cho biết: “Một xu hướng đáng lo ngại là chính sách của chính phủ ngày càng tập trung vào việc cung cấp tiền cho các hộ gia đình và doanh nghiệp và quy mô chi tiêu tài khóa được đặt lên hàng đầu”. “Số tiền như vậy nên được chi tiêu như thế nào để tối đa hóa tác động của nó là điều quan trọng hơn”, Hoshino nói thêm.

Từ khóa: Thời gian kiên nhẫn ở phía trước đối với nền kinh tế Nhật Bản trong bối cảnh tăng trưởng thấp, đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like