Thống đốc Kyoto kiện vì tham dự nghi lễ kế vị hoàng đế

Bức ảnh này chụp các Hội trường Daijokyu trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia ở Tokyo vào đầu giờ ngày 15 tháng 11 năm 2019, sau nghi thức chính “Daijokyu no gi” của lễ tạ ơn lớn Daijosai do Hoàng đế Naruhito thực hiện. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

KYOTO (Kyodo) – Một nhóm công dân miền Tây Nhật Bản đã kiện thống đốc Kyoto vào thứ Tư về việc trả lại tiền của người đóng thuế đã sử dụng cho ông và các quan chức tỉnh khác để tham dự một buổi lễ Thần đạo vào năm ngoái để đánh dấu sự lên ngôi của Hoàng đế Naruhito, cho rằng sự tham dự của họ đã vi phạm Tổ chức.

Các nguyên đơn yêu cầu Thống đốc Takatoshi Nishiwaki nên trả lại khoảng 390.000 yên (3.700 USD) vì hành động của ông trái với nguyên tắc hiến pháp về sự tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước khi ông tham dự Daijosai, một buổi lễ tạ ơn Thần đạo kéo dài hàng thế kỷ, được tổ chức vào tháng 11 năm ngoái. tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa án quận Kyoto, 12 người dân Kyoto cũng nêu câu hỏi về sự tham dự của thống đốc và các quan chức tỉnh tại một buổi lễ liên quan đến Daijosai được tổ chức ở Nantan, tỉnh này vào tháng 9 năm ngoái.

“Việc thống đốc và các quan chức chính quyền địa phương khác tham gia vào các nghi lễ tôn giáo và chi phí của họ phải được trang trải bằng tiền của người nộp thuế”, các nguyên đơn cho biết trong đơn kiện rõ ràng vi phạm nguyên tắc tách biệt giữa tôn giáo và tiểu bang.

Nishiwaki và các quan chức khác tham gia Daijokyu no gi, phần chính của Daijosai, trong đó hoàng đế dâng gạo mới thu hoạch cho nữ thần Mặt trời Amaterasu của Shinto cũng như các vị thần của trời và đất vào ngày 14 và 15 tháng 11 năm ngoái.

Họ cũng tham gia Saiden Nukiho no gi, một nghi lễ thu hoạch lúa mới được sử dụng trong nghi lễ Thần đạo, được tổ chức ở Nantan. Daijosai là nghi thức kế vị cuối cùng sau khi hoàng đế lên ngôi vào tháng 5 năm ngoái, nhưng nghi thức bí mật do nhà nước tài trợ đã gây tranh cãi về khía cạnh tôn giáo của nó.

Các nguyên đơn và một số người khác đã đệ đơn yêu cầu kiểm toán cư dân vào tháng 8, yêu cầu ủy ban kiểm toán của chính quyền tỉnh thúc giục thống đốc trả lại số tiền đã chi cho Daijosai dựa trên lý do tương tự, nhưng nó đã bị từ chối vào tháng 10.

Gạo trồng ở tỉnh Kyoto được sử dụng ở Daijosai, đại diện cho miền tây của đất nước, trong khi gạo trồng ở Tochigi được chọn từ miền đông Nhật Bản.

Hoàng đế Naruhito lên ngôi Hoa cúc vào ngày 1 tháng 5 năm ngoái sau khi vua cha thoái vị.

Mối quan tâm tương tự cũng được đưa ra đối với nghi lễ Daijosai trước đó do cựu Nhật hoàng Akihito thực hiện vào năm 1990, nghi lễ đầu tiên như vậy theo Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản.

Một phán quyết của Tòa án Tối cao Osaka năm 1995 cho biết vẫn còn nghi ngờ liệu việc chính phủ tài trợ cho các nghi lễ liên quan đến Thần đạo có vi phạm Hiến pháp hay không.

Nhưng chính quyền trung ương vẫn duy trì tính chất công khai của buổi lễ được tổ chức để đánh dấu sự kế vị của hoàng gia và đảm bảo nó được tài trợ bởi nhà nước.

Từ khóa: Thống đốc Kyoto kiện vì tham dự nghi lễ kế vị hoàng đế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like