Thống đốc Okinawa phản đối việc Nhật Bản sở hữu ‘khả năng phản công’

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki phát biểu về an ninh quốc gia của Nhật Bản tại Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 8 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kenji Kimura)

TOKYO – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã lên án các động thái của Nhật Bản nhằm sở hữu “khả năng phản công” hoặc khả năng đánh sập các bãi phóng tên lửa và các căn cứ khác ở các quốc gia khác, trong một hội nghị chuyên đề được tổ chức tại Tokyo vào ngày 8 tháng 2.

Chính phủ Nhật Bản đã quy định quốc gia sở hữu khả năng phản công trong ba tài liệu liên quan đến an ninh, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, đã được Nội các phê duyệt vào tháng 12 năm 2022 và đã tìm cách củng cố các hệ thống phòng thủ ở khu vực phía tây nam. Nhưng trong hội nghị chuyên đề kỷ niệm 50 năm kể từ khi Okinawa được trả lại cho Nhật Bản, Tamaki bày tỏ lo ngại, nói rằng: “Thay vào đó, việc tăng cường khả năng răn đe sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và có thể nảy sinh tình huống không lường trước được.”

“Nếu thiết bị có khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù được đặt ở khu vực phía tây nam của Nhật Bản, tôi chắc chắn sẽ phản đối và chỉ ra rằng ‘Điều này đi ngược lại mục đích của Hiến pháp'”, ông nói.

Trong khi thể hiện sự hiểu biết về sự cần thiết của khuôn khổ an ninh Nhật-Mỹ, ông nói: “Gánh nặng của các căn cứ quân sự Mỹ tập trung ở Okinawa là bất thường và hoàn toàn không thể chịu đựng được. Mỗi người sống ở Nhật Bản cần coi vấn đề căn cứ Mỹ là vấn đề của họ”. vấn đề của chính mình.”

Hơn nữa, Tamaki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm bớt căng thẳng và củng cố lòng tin thông qua ngoại giao và đối thoại. Ông đã giới thiệu kế hoạch của Chính quyền tỉnh Okinawa về việc thành lập mới một “văn phòng ngoại giao khu vực” vào năm tài chính 2023 nhằm tăng cường tương tác với các quốc gia ở nước ngoài.

Anh ấy nói, “Tôi muốn cải thiện môi trường an ninh trong khu vực, hình thành mối quan hệ giúp tổ chức và thu nhỏ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Okinawa, đồng thời tạo ra một chu kỳ tích cực cho sự phát triển của Okinawa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Kimura, Ban Tin tức khu vực Tokyo)

Từ khóa: Thống đốc Okinawa phản đối việc Nhật Bản sở hữu ‘khả năng phản công’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like