Thống kê lại bằng bản đồ kỹ thuật số dẫn đến tăng gấp đôi số đảo được liệt kê của Nhật Bản

Ảnh tệp này cho thấy một tập hợp các hòn đảo ở Biển nội địa Seto trong một hình ảnh được chụp từ Takehara, Tỉnh Hiroshima. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Số lượng các hòn đảo được liệt kê của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi từ 6.852 lên 14.125 sau khi chính phủ thống kê lại chúng lần đầu tiên sau 35 năm, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Nguồn tin này nói với Kyodo News hôm thứ Hai rằng sự gia tăng lớn nhờ độ chính xác được cải thiện với việc số hóa bản đồ không có khả năng làm thay đổi kích thước lãnh thổ hoặc lãnh hải của Nhật Bản.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố con số mới vào đầu tháng 3, mặc dù con số này có thể thay đổi khi Cơ quan Thông tin Không gian Địa lý Nhật Bản, hay GSI, đang thực hiện những điều chỉnh cuối cùng, nguồn tin cho biết.

Các động thái nhằm đánh giá lại số lượng các hòn đảo được liệt kê diễn ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng dữ liệu đã cũ và con số thực có thể khác rất nhiều. Con số mới có thể ảnh hưởng đến các mục trong giáo dục và các tài liệu khác.

Chính phủ đã sử dụng con số do Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đưa ra vào năm 1987. Vào thời điểm đó, lực lượng bảo vệ bờ biển đã liệt kê bằng tay các hòn đảo có chu vi từ 100 mét trở lên được hiển thị trên bản đồ Nhật Bản. Các hòn đảo trong hồ hoặc bãi cát sông không được tính vào tổng số.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, chính phủ đã tự động đếm các đảo bằng máy tính dựa trên bản đồ đất đai điện tử của GSI vào năm 2022 và đối chiếu chéo bản đồ với các ảnh chụp từ trên không trước đây và các dữ liệu khác để loại trừ đất khai hoang nhân tạo.

Mặc dù máy tính đã phát hiện hơn 100.000 hòn đảo, nhưng chỉ những hòn đảo có chu vi từ 100 mét trở lên mới được chọn vào danh sách chính thức.

Tổng kích thước của lãnh thổ quốc gia được tính toán bằng cách sử dụng cùng một bản đồ kỹ thuật số bất kể các đảo được liệt kê, trong khi phạm vi lãnh hải sẽ không bị ảnh hưởng vì các đảo xa xôi của Nhật Bản là đối tượng của một cuộc khảo sát riêng.

Các tỉnh Nagasaki và Kagoshima ở tây nam Nhật Bản lần lượt có 1.479 và 1.256 hòn đảo, trong khi Hokkaido, miền bắc Nhật Bản có 1.473 hòn đảo.

Việc kiểm phiếu lại diễn ra sau khi một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền phát biểu tại một phiên họp quốc hội vào tháng 12 năm 2021 rằng “việc hiểu chính xác số lượng đảo là một vấn đề hành chính quan trọng liên quan đến lợi ích quốc gia.”

Các hòn đảo trong cuộc khảo sát được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, quy định rằng một hòn đảo là “một vùng đất được hình thành tự nhiên, bao quanh bởi nước, nổi trên mặt nước khi thủy triều lên.”

Từ khóa: Thống kê lại bằng bản đồ kỹ thuật số dẫn đến tăng gấp đôi số đảo được liệt kê của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like