Thông tin nhạy cảm về thời kỳ Meiji của Nhật Bản về các bệnh nhân mắc bệnh Hansen ở Nhật Bản được tìm thấy trên trang web đấu giá mạng

Hình ảnh này do Yutaka Fujino cung cấp cho thấy tài liệu đã được liệt kê trên trang đấu giá Yahoo.

Một danh sách rò rỉ về những bệnh nhân mắc bệnh Hansen do cảnh sát Nhật Bản tạo ra trong thời Minh Trị (1868-1912), chứa thông tin cá nhân nhạy cảm, đã được truy xuất sau khi được tìm thấy trên một trang đấu giá internet vào tháng Hai.

Danh sách, liên quan đến các bệnh nhân ở quận Nagano, miền trung Nhật Bản, đã được đưa lên Yahoo! Trang web đấu giá ở Nhật Bản, và một nhà nghiên cứu đã nghe về nó đã thông báo cho các quan chức tỉnh và các quan chức khác. Nó đã bị xóa khỏi địa điểm đấu giá và Hiệp hội Bệnh tật Hansen có trụ sở tại Osaka đã lấy lại nó từ người bán.

Vì có khả năng nhân quyền đã bị vi phạm thông qua việc tiết lộ thông tin trong danh sách, hiệp hội và các cơ quan khác bao gồm Hội đồng quốc gia về cư dân điều dưỡng bệnh của Hansen và một tổ chức phi lợi nhuận trong tỉnh có kế hoạch điều tra xem nó đã được liệt kê như thế nào và tìm cách ngăn chặn sự tái diễn.

Danh sách có tiêu đề “Điều tra bệnh nhân, huyết thống và tổ tiên.” Nó được xây dựng vào năm 1899, và mang tên Đồn cảnh sát Omachi. Nó cũng mang dòng chữ “bảo tồn vĩnh viễn” bằng các ký tự màu đỏ.

Yukata Fujino, một giáo sư tại Đại học Keiwa, người đã nghe về nó từ một người quen, đã xác nhận danh sách vào ngày 17 tháng 2. Ông nói rằng ngoài hình ảnh của trang bìa, một mẫu cho thấy tên, địa chỉ, nơi ở đã đăng ký, công việc và tình trạng bệnh tật của một người được cho là bệnh nhân bệnh Hansen.

Fujino đã liên hệ với chính quyền tỉnh và Yahoo! Nhật Bản và Hiệp hội Bệnh tật Hansen cho Người đã truy xuất danh sách vào ngày 3 tháng 3 từ một cửa hàng sách cũ đang cố gắng bán nó. Chính quyền tỉnh dường như cũng đã liên hệ với người bán, nhưng không thể khiến người này đồng ý giao danh sách. Hiện nó đang được cất giữ tạm thời tại ban thư ký của Hội đồng Quốc gia về Cư dân của Viện điều dưỡng Dịch bệnh Hansen.

Chính xác tại sao vật liệu được tạo ra? Các ghi chép lịch sử cho thấy Bộ Nội vụ khi đó đã tiến hành một cuộc điều tra trên toàn quốc về các bệnh nhân mắc bệnh Hansen vào năm 1900, và báo cáo rằng có 30.359 bệnh nhân ở Nhật Bản.

Fujino nhận xét, “Đó rõ ràng là dữ liệu tạo cơ sở cho cuộc điều tra của Bộ Nội vụ. Đây là tài liệu quan trọng giúp chúng tôi có thể xem những người thực hiện cuộc khảo sát và tiến hành các biện pháp cách ly đã xem bệnh nhân như thế nào vào thời điểm đó.”

Bảy năm sau cuộc khảo sát của Bộ Nội vụ, luật liên quan đến phòng chống bệnh phong, vốn là cơ sở cho việc cách ly bệnh nhân phong, đã được ban hành. Trong chín thập kỷ sau đó, chính sách cách ly đã được thực hiện ở Nhật Bản, bệnh nhân và gia đình của họ phải chịu định kiến ​​và phân biệt đối xử nghiêm trọng.

Danh sách được đưa lên trang đấu giá chỉ ra rằng không chỉ bệnh nhân mà gia đình của họ cũng bị điều tra. Trước đây, những bệnh nhân đã từng ở trong các nhà điều dưỡng trên khắp Nhật Bản và sau đó kết hôn đã bị cưỡng bức triệt sản hoặc buộc phải phá thai. Fujino phản ánh, “Căn bệnh này không phải do di truyền mà các cuộc điều tra mở rộng đến huyết thống và tổ tiên của mọi người. Đây có lẽ là vật chất chứng minh sự thật rằng điều này sau đó đã dẫn đến việc triệt sản.”

Vì vậy, làm thế nào mà vật liệu xuất hiện để bán trực tuyến? Một báo cáo của Chính phủ tỉnh Nagano được biên soạn vào năm tài chính 2006 cho biết rằng trước Thế chiến thứ hai, cảnh sát phụ trách việc xử lý các bệnh nhân mắc bệnh Hansen, sau đó vào năm 1947, bộ phận vệ sinh của chính quyền tỉnh tiếp quản.

Báo cáo đề cập đến lời khai liên quan đến một chiếc két sắt trong đó lưu trữ các giấy tờ bí mật về bệnh nhân do cảnh sát giao nộp, xuất hiện trong quá trình thẩm vấn các quan chức hành chính liên quan, nhưng cho biết việc tìm kiếm chiếc két sắt đã được chứng minh là không có kết quả. Bộ phận nhân quyền và bình đẳng giới của tỉnh tuyên bố rằng thông tin cơ bản về danh sách, bao gồm cả việc liệu chính quyền tỉnh có phải chịu trách nhiệm về nó hay không, vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, Thống đốc Nagano Shuichi Abe đã tuyên bố trong một cuộc họp báo được lên lịch thường xuyên rằng đó là vấn đề nhân quyền và tỉnh muốn phản hồi với nhận thức về vấn đề này.

Fujino cho biết có thể những danh sách tương tự đã được tạo bởi các đồn cảnh sát khác và nói thêm, “Văn phòng tỉnh có trách nhiệm điều tra làm thế nào để nó lọt ra ngoài. Ít nhất họ cũng nên nghiêm túc phản ánh trách nhiệm của mình về việc một tài liệu chứa thông tin cá nhân. liên quan đến nhân quyền của người dân đã bị lộ. ”

Trong khi chờ đợi, Hiệp hội Bệnh tật Hansen cho Người dân, Hội đồng Quốc gia về Cư dân Viện điều dưỡng Bệnh Hansen, một tổ chức phi lợi nhuận địa phương về nhân quyền và các cơ quan liên quan khác ở tỉnh Nagano có kế hoạch điều tra làm thế nào danh sách bị rò rỉ và xem xét các biện pháp ngăn chặn một sự tái diễn.

Michiyasu Fujisaki, tổng thư ký của Hội đồng Quốc gia về Cư dân của Viện điều dưỡng Dịch bệnh Hansen, đã chỉ trích việc rò rỉ tài liệu. “Nó thực sự gây phẫn nộ, tôi cảm thấy sốc và tức giận. Trong khi đó, thật tốt khi chúng tôi đã khôi phục được nó. Tôi muốn tỉnh suy nghĩ về lý do tại sao nó bị rò rỉ và xem xét các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn”, ông nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanami Ikawa, Ban Tin tức Khu vực)

Từ khóa: Thông tin nhạy cảm về thời kỳ Meiji của Nhật Bản về các bệnh nhân mắc bệnh Hansen ở Nhật Bản được tìm thấy trên trang web đấu giá mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like