Thông tin sai lệch về phụ nữ chuyển giới lan rộng ở Nhật Bản, ngay cả trong buổi nghiên cứu LDP

Tomomi Inada, thứ hai từ trái sang, được xem là người đứng đầu ủy ban của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) nghiên cứu khuynh hướng tình dục và bản dạng giới tại một cuộc họp được tổ chức tại trụ sở của đảng ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 8 tháng 4 năm 2021. ( Mainichi / Miyuki Fujisawa)

TOKYO – Một động thái nhằm phân biệt đối xử phụ nữ chuyển giới dựa trên những quan niệm sai lầm như “đàn ông có thể vào nhà tắm của phụ nữ bằng cách nói rằng họ là phụ nữ” đang lan rộng. Trong những năm gần đây, các bài đăng coi phụ nữ chuyển giới sử dụng “không gian chỉ dành cho phụ nữ” như một vấn đề đã được lan truyền trên mạng xã hội. Lập luận cũng được trình bày tại một cuộc họp nhóm nghiên cứu dành cho các thành viên Chế độ ăn uống, và có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách.

Tờ Mainichi Shimbun đã phỏng vấn các chuyên gia để giải tỏa những hiểu lầm như vậy và ngăn chặn các cuộc tấn công không phù hợp nhằm vào người chuyển giới. Người chuyển giới được xác định là có giới tính khác với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra. Một phụ nữ chuyển giới là một phụ nữ được đăng ký là nam khi sinh, nhưng được xác định là nữ.

Một phiên nghiên cứu với chủ đề “LBGT ngoài tầm kiểm soát” đã được tổ chức tại quận Nagatacho của Tokyo vào trưa ngày 26 tháng 3 bởi một nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thúc đẩy trao quyền cho các nhà lập pháp nữ. Nhóm do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada đồng đứng đầu. Các thành viên của chế độ ăn kiêng, thành viên hội đồng địa phương và những người tham gia khác dường như đã gật đầu khi nghe một bài giảng miêu tả phụ nữ chuyển giới là mối đe dọa đối với phụ nữ chuyển giới (những người đăng ký là nữ khi sinh và xác định là phụ nữ). Bài giảng do Koji Shigeuchi, cố vấn của ủy ban LDP nghiên cứu về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới.

Các đảng cầm quyền và đối lập hiện đang xúc tiến các cuộc thảo luận về một dự luật về thiểu số tình dục, bao gồm cả những người LGBT. Trong khi các đảng đối lập đề xuất luật xóa bỏ phân biệt đối xử với người LGBT, ủy ban của LDP do bà Inada đứng đầu lại hướng tới việc thiết lập một dự luật để thúc đẩy sự hiểu biết của mọi người về các vấn đề LGBT bằng cách thực hiện các biện pháp truyền bá kiến ​​thức đúng đắn.


Bản phác thảo dự luật của Đảng Dân chủ Tự do nhằm tăng cường hiểu biết của mọi người về các vấn đề LGBT được nhìn thấy trong bức ảnh chụp ngày 5 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Miyuki Fujisawa)

Vì buổi nghiên cứu không mở cửa cho các phương tiện truyền thông, Mainichi Shimbun đã hỏi những người tham gia đã nói gì trong buổi học. Shigeuchi, nam giới, rõ ràng đã nói nếu dự luật của LDP không được thông qua, “Tôi có thể nói rằng từ hôm nay tôi là phụ nữ và có thể vào nhà tắm dành cho phụ nữ.” Lời giải thích của ông dường như gợi ý rằng đàn ông có thể tham gia các môn thể thao như phụ nữ và vào nhà tắm của phụ nữ chỉ đơn giản bằng cách nói rằng họ là phụ nữ. Theo những người tham gia, lý thuyết của ông là loại môi trường này “nguy hiểm cho phụ nữ” và phụ nữ chuyển giới là mối đe dọa đối với phụ nữ cis và việc trao quyền của họ.

Khi được hỏi về bài giảng, một quan chức tại văn phòng của Inada trả lời, “Vì nó được tổ chức riêng tư nên chúng tôi không thể trả lời chi tiết”, nhưng nhìn chung thừa nhận những gì những người tham gia mô tả. Họ nói thêm, “Điều đó không có nghĩa là bà Inada chia sẻ hoặc đồng ý với (bài giảng của Shigeuchi).”

Shigeuchi là giám đốc đại diện của Hiệp hội thúc đẩy sự hiểu biết về LGBT. Trang web của hiệp hội thành lập chung mô tả anh ấy đã tích cực tư vấn cho chính phủ để hiểu thêm về các vấn đề LGBT. Vào năm 2016, anh ấy đã nhận được Giải thưởng Niềm tự hào Nhật Bản từ Fruits in Suits Japan, một hiệp hội khác có liên quan đến LGBT, cùng với Inada.


Tomomi Inada, đồng trưởng nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do thúc đẩy trao quyền cho các nhà lập pháp nữ. (Mainichi / Toshiki Miyama)

Khi tờ Mainichi gửi email yêu cầu phỏng vấn, Shigeuchi đã từ chối và nói rằng, “Đó là một cuộc họp bên được tổ chức riêng tư, vì vậy tôi không thể bình luận về vấn đề này.”

Về quan điểm cho rằng phụ nữ chuyển giới là mối đe dọa đối với không gian chỉ dành cho phụ nữ, Yuriko Iino, cộng sự nghiên cứu dự án về nữ quyền tại Đại học Tokyo, cho biết các bài đăng loại trừ hoặc tấn công phụ nữ chuyển giới bắt đầu nổi bật trên mạng ở Nhật Bản vào khoảng tháng 7. Năm 2018, khi Đại học Ochanomizu – một trường đại học dành cho phụ nữ – tuyên bố sẽ nhận phụ nữ chuyển giới làm sinh viên.

Các phong trào tương tự xảy ra ở Anh sau khi một dự luật cho phép mọi người thay đổi tình trạng giới tính của họ bằng cách tự khai một cách hợp pháp được đề xuất vào năm 2018. Một số người phản đối dự luật cố tình lan truyền thông tin sai lệch, nói rằng, “đàn ông có thể vào phòng tắm của phụ nữ nếu họ nói rằng họ là phụ nữ. , “để gợi lên sự lo lắng và làm cho sự tồn tại của phụ nữ chuyển giới có vẻ nguy hiểm.

Có gì sai với quan điểm này? Trước hết, người chuyển giới có quyền được sống đúng với giới tính của mình và được người khác đối xử với bản dạng giới đó. Đối xử với một người phụ nữ chuyển giới như một người đàn ông có thể khiến họ bị tổn thương sâu sắc và là một hành động phớt lờ nhân phẩm của họ. Nhận xét của Shigeuchi ngay từ đầu đã có vấn đề ở chỗ họ coi phụ nữ chuyển giới là nam giới.

Luật sư Yuka Tateishi, người am hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến giới tính thiểu số giải thích, “Trong những năm gần đây, đã có nhiều vụ án tư pháp cấp phép bảo vệ pháp lý cho những người chuyển giới đang sống đúng với giới tính mà họ xác định.”


Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

Về việc phụ nữ chuyển giới sử dụng phòng tắm và phòng thay đồ của phụ nữ, phòng vệ sinh bao gồm các quầy hàng và mặc dù không ai cởi quần áo trước mặt người khác, nhưng mọi người có xu hướng chỉ ra rằng “những người dùng khác có thể cảm thấy không thoải mái.” Tuy nhiên, Tateishi khẳng định rằng “không có lý do gì để hạn chế việc sử dụng của một người nào đó chỉ vì những người khác cảm thấy không thoải mái về điều đó.”

Một phụ nữ đã thay đổi giới tính trong sổ đăng ký gia đình của mình từ nam giới do chứng phiền muộn về giới tính đã bị từ chối tư cách thành viên câu lạc bộ golf và trong đơn kháng cáo năm 2015 trong một vụ kiện sau đó nhằm đòi bồi thường thiệt hại, tuyên bố của câu lạc bộ golf rằng “các thành viên cảm thấy lo lắng và bối rối mạnh” đã bị bác là “trừu tượng và thiếu cụ thể.”

Còn những không gian công cộng như nhà tắm, nơi người dùng không mặc quần áo thì sao? Sự xuất hiện của bộ phận sinh dục của người chuyển giới phụ thuộc vào việc họ đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Tateishi nhận xét, “Khi nói đến các cơ sở nơi tất cả người dùng phải cởi quần áo, đó có thể được coi là một quyết định hợp lý để đối xử với mọi người khác nhau tùy thuộc vào việc họ đã phẫu thuật hay có sự khác biệt về giới tính.” Nói cách khác, nếu đó là nơi mà người khác có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của họ, các cơ sở có thể hạn chế người chuyển giới sử dụng tùy theo tình huống.


Ảnh tập tin này cho thấy một dấu hiệu phòng vệ sinh. (Mainchi / Miyuki Fujisawa)

Một số ý kiến ​​cho rằng sẽ có sự gia tăng số lượng tội phạm tình dục nam đóng giả là phụ nữ chuyển giới, nhưng luật sư nói rõ rằng việc coi người chuyển giới là tội phạm tiềm ẩn “là định kiến ​​và phân biệt đối xử”. Ngay cả khi một người đàn ông bị bắt vì tội tình dục nói dối rằng anh ta “là một phụ nữ chuyển giới”, bản chất của tội phạm không thay đổi và anh ta không thể lấy đó làm cái cớ.

Tateishi chỉ ra, “Liệu một người có thể chuyển giới hay không có thể được xác định nhanh chóng bằng cách kiểm tra sự hiện diện hay không có thay đổi giới tính, liệu người đó có tiền sử điều trị hormone hay không và các thông tin khác. Ngay cả trong trường hợp một người đàn ông giả vờ là một phụ nữ và đột nhập vào một cơ sở, nó nên được thảo luận riêng với các vấn đề chuyển giới. ”

Iino nhận xét: “Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy sợ hãi. Nhưng không có lý do gì để loại trừ ai đó chỉ vì những cảm xúc đó.” Cô ấy nói thêm, “Điều quan trọng là không nên tìm kiếm câu trả lời dễ dàng cho những vấn đề phức tạp như vậy. Không gian công cộng dành cho tất cả mọi người. Cần phải nỗ lực để cung cấp chúng cho nhiều đối tượng khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh theo từng trường hợp riêng lẻ và thảo luận về các quy tắc mỗi lần.”

(Bản gốc tiếng Nhật bởi bản gốc tiếng Nhật của Miyuki Fujisawa, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Thông tin sai lệch về phụ nữ chuyển giới lan rộng ở Nhật Bản, ngay cả trong buổi nghiên cứu LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like