Thứ ba các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản có ý định tăng lương: khảo sát

Những người đi làm đi bộ bên ngoài Ga JR Tokyo vào ngày 20 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng một phần ba các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản có ý định tăng lương trong tương lai trong bối cảnh chính phủ liên tục kêu gọi tăng lương để chống lạm phát, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy.

Theo khảo sát của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Daido, khoảng 34% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng đề nghị tăng lương, bao gồm cả những công ty đã tăng lương.

Trong số các công ty này, 24,9% cho biết họ sẽ tăng lương “dưới 2%”, trong khi 27,8% cho biết họ sẽ làm như vậy từ “2% đến dưới 3%”.

Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến và trực tiếp từ ngày 1 đến ngày 26 tháng 12 và đã thu được phản hồi từ các giám đốc điều hành hàng đầu tại 9.238 công ty vừa và nhỏ trên khắp Nhật Bản.

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi tăng lương vượt quá tốc độ lạm phát. Dữ liệu gần đây của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc, thước đo lạm phát chính, đã tăng 4,0% trong tháng 12 so với một năm trước đó, tốc độ cao nhất kể từ năm 1981.

Hơn 3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 99% tổng số doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tăng lương tại các công ty này là rất quan trọng để giúp ngăn chặn giá cả tăng làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng.

Nhưng cuộc khảo sát cũng cho thấy 32% các công ty được khảo sát không có ý định tăng lương, với lý do triển vọng kinh tế không rõ ràng và thu nhập chậm chạp. Những công ty này bao gồm những công ty đã tìm cách làm như vậy nhưng không thể.

“Đối với một công ty nhỏ như của JBAH, việc tăng lương là rất khó,” giám đốc của một nhà bán buôn được trích dẫn trong cuộc khảo sát. “Mức lương của tôi đã không thay đổi trong nhiều năm.”

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 21% số người được hỏi đánh giá môi trường kinh doanh năm 2022 là tốt, không thay đổi so với năm trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đã không phục hồi về mức được đánh dấu trong năm 2019 trước đại dịch.

32% số người được hỏi coi môi trường kinh doanh năm 2022 là tồi tệ, giảm 4 điểm so với năm 2021.

Từ khóa: Thứ ba các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản có ý định tăng lương: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like