Thứ hạng ảm đạm của Nhật Bản về bình đẳng giới trên thế giới cho thấy sự đấu tranh trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế

Một biểu đồ từ Chỉ số Khoảng cách Giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy tỷ lệ đạt được bình đẳng giới thấp của Nhật Bản trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế.

TOKYO – Thứ hạng thấp của Nhật Bản trong Chỉ số Khoảng cách Giới toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố ngày 31/3 đã nêu bật sự thất bại của quốc gia này trong việc thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Nhật Bản đứng thứ 120 trong số 156 quốc gia trong bảng xếp hạng, xếp sau các quốc gia khác ở Đông Á, bao gồm Hàn Quốc ở vị trí thứ 102 và Trung Quốc ở vị trí thứ 107. Nó cũng xếp sau Angola một bậc, nơi chứng kiến ​​chế độ độc tài kéo dài 38 năm của Tổng thống Jose Eduardo dos Santos cho đến năm 2017, với các quyền của công dân – bao gồm cả phụ nữ – bị hạn chế đáng kể. Xếp sau Nhật Bản là Sierra Leone ở Tây Phi.

Mari Miura, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sophia cho biết: “Nhật Bản đã bị bỏ lại phía sau các xu hướng toàn cầu về bình đẳng giới do không có ý chí chính trị”.

Báo cáo về khoảng cách giới, được công bố lần đầu tiên vào năm 2006, định lượng các đánh giá về bình đẳng giới của 14 mục trong bốn hạng mục – chính trị, kinh tế, giáo dục và y tế – và xếp hạng mỗi quốc gia. Chỉ số này càng cao thì quốc gia càng đạt được nhiều bình đẳng giới hơn, đưa quốc gia đó lên vị trí cao trong bảng xếp hạng.

Nhật Bản xếp thứ 80 trong số 115 quốc gia được khảo sát vào năm 2006, nhưng tụt xuống thứ 94 trong số 134 quốc gia được điều tra vào năm 2010, và sau đó là thứ 110 trong số 149 quốc gia vào năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ bình đẳng giới 65,6% của Nhật Bản được thấy trong chỉ số mới nhất hầu như không thay đổi kể từ đó 2006, khi nó đứng ở mức 64,5%.

Miura, người chuyên về vấn đề trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực chính trị cho biết: “Mặc dù khoảng cách giới trong nước không được cải thiện trong 15 năm qua, nhưng những nỗ lực hướng tới bình đẳng giới đã tiến triển trên toàn cầu, khiến Nhật Bản bị bỏ lại phía sau các nước khác”.Giáo sư Mari Miura của Đại học Sophia (Ảnh: Mari Miura)

Khi xem xét kỹ các hạng mục trong từng hạng mục, tỷ lệ thành viên nữ trong Hạ viện và Nội các Nhật Bản vẫn ở mức thấp, giống như năm trước. Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ phụ nữ trong các vị trí quản lý cũng có xu hướng tương tự, dẫn đến việc Nhật Bản giữ vị trí thấp trong bảng xếp hạng chung.

Theo Sách trắng về Bình đẳng giới của Văn phòng Nội các năm 2020 và các nguồn thông tin khác, tỷ lệ thành viên nữ trong Hạ viện Nhật Bản chỉ đạt 9,9%, trong khi chỉ có hai trong số 21 thành viên Nội các là phụ nữ. Trong khi đó, tỷ lệ nữ ở các vị trí quản lý là 14,8%. Những yếu tố này trong hiện trạng của Nhật Bản, nơi chỉ có một số ít phụ nữ tham gia vào các quá trình ra quyết định chính trị và kinh tế rõ ràng đã dẫn đến tình trạng tổng thể ảm đạm của nước này.

Ông Miura nói: “Vì cần một khoảng thời gian nhất định để trau dồi nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế, rất khó để cải thiện nhanh chóng chỉ số chênh lệch giới tính của Nhật Bản”. “Nhưng trong lĩnh vực chính trị, sẽ dễ dàng thay đổi tình hình miễn là có ý chí làm như vậy, chẳng hạn như bằng cách bổ nhiệm các thành viên Nội các nữ và tìm kiếm các ứng cử viên nữ trong các cuộc bầu cử. Bằng cách có nhiều phụ nữ tham gia chính trị hơn, khoảng cách giới có thể được cải thiện trong các lĩnh vực khác thông qua việc thiết lập và hoàn thiện hệ thống pháp luật. ”

Miura tiếp tục, “Nhiều quốc gia đã cải thiện khoảng cách giới của họ với ý chí chính trị là ‘phải thay đổi’ tình hình. Việc Nhật Bản kết thúc ở vị trí thứ 120 phản ánh sự thiếu vắng ý chí chính trị để giải quyết bình đẳng giới.”

Nhận thức của cộng đồng về vấn đề này đã được nâng cao. Xếp hạng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của Nhật Bản ở vị trí thứ 121 trong cuộc khảo sát về khoảng cách giới năm 2019 đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng, và vào tháng 2 năm nay, cựu Thủ tướng Yoshiro Mori đã gặp phải phản ứng dữ dội vì những bình luận phân biệt giới tính của mình khi còn lãnh đạo Ban tổ chức Olympic Tokyo. và Thế vận hội Paralympic. Các cuộc biểu tình chống lại sự phân biệt giới tính đã và đang lan rộng ngay cả trong các thế hệ trẻ ở Nhật Bản.

“Mặc dù nhận thức của mọi người về vấn đề giới tính đã thay đổi, nhưng những thay đổi trong hệ thống vẫn chưa bắt kịp họ. Chính trị có vai trò lấp đầy khoảng cách đó”, Miura nói. “Năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến ​​việc giải tán hạ viện và một cuộc tổng tuyển cử, và sự chú ý được tập trung vào việc mỗi đảng chính trị sẽ tăng bao nhiêu nhà lập pháp nữ. Ý chí chính trị đang được thử thách hơn bao giờ hết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Aya Shiota, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số Tích hợp)

Từ khóa: Thứ hạng ảm đạm của Nhật Bản về bình đẳng giới trên thế giới cho thấy sự đấu tranh trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like