Thủ lĩnh dân quân Hồng quân Nhật Bản được trả tự do sau 20 năm ngồi tù

Bức ảnh này chụp ngày 28 tháng 5 năm 2022, cho thấy Fusako Shigenobu sau khi cô ra tù ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Fusako Shigenobu, người sáng lập tổ chức chiến binh Hồng quân Nhật Bản hiện đã tan rã, thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới trong những năm 1970 và 1980, đã được ra tù hôm thứ Bảy sau khi chấp hành bản án 20 năm. .

Shigenobu, 76 tuổi, đã bị bắt giam vì chủ mưu vụ chiếm đoạt Đại sứ quán Pháp ở The Hague, Hà Lan năm 1974 bởi nhóm cách mạng cánh tả mà bà thành lập ba năm trước đó ở Lebanon.

Trong cuộc tấn công đó, các thành viên Hồng quân Nhật Bản đã bắt đại sứ Pháp và những người khác làm con tin để sử dụng họ làm thương phẩm nhằm đảm bảo thả một thành viên của nhóm đã bị bắt ở Pháp.

Một chiếc ô tô chở Shigenobu rời nhà tù y tế ở Tokyo trước 8 giờ sáng. Sau khi ra khỏi xe, cô đã được những người ủng hộ vây quanh và ôm.

“Tôi xin lỗi vì đã gây ra thiệt hại cho những người mà tôi không quen biết. Bây giờ, tôi muốn tập trung vào việc trị liệu và học tập của mình”, Shigenobu, người đang điều trị ung thư, nói với các phóng viên tại một công viên gần đó.

Trong một tuyên bố được đưa ra trước đó trong ngày, cô thừa nhận đã mắc “sai lầm”. Nhưng cô ấy cũng nói, “Tôi biết ơn vì tôi đã sống theo mong muốn của mình để thay đổi thế giới tốt đẹp hơn.”

“Nếu được yêu cầu, với tư cách là một trong những nhân chứng của thời đại, tôi sẽ đóng vai trò của mình trong việc chuyển tải những suy tư và tóm tắt”, cô viết.

Shigenobu rời Nhật Bản đến Trung Đông vào năm 1971 và trốn tránh bị bắt cho đến khi bị bắt ở tỉnh Osaka vào năm 2000.

Cô chính thức giải tán tổ chức khủng bố vào năm 2001 khi đang ở trong tù.

Nhóm này đã tìm cách kích động một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa thế giới thông qua nhiều hành động khủng bố nổi tiếng.

Nó chịu trách nhiệm cho một cuộc tấn công năm 1972 tại sân bay Lod, bây giờ được gọi là Ben Gurion, ở Tel Aviv, trong đó có khoảng hai chục người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Hồng quân Nhật Bản cũng đã xông vào đại sứ quán Thụy Điển và Hoa Kỳ ở Kuala Lumpur vào năm 1975 trước khi yêu cầu trả tự do cho các thành viên bị giam giữ và bị cầm tù ở Nhật Bản. Hai năm sau, các thành viên đã cướp một chuyến bay của Japan Airlines gần Ấn Độ.

Các thành viên cũng có liên quan đến một vụ tấn công bằng súng cối năm 1986 vào Đại sứ quán Nhật Bản ở Jakarta và một vụ đánh bom xe hơi năm 1988 vào một câu lạc bộ quân đội Mỹ ở Naples, Ý, khiến 5 người thiệt mạng.

Con gái Mei của Shigenobu nói với Kyodo News gần đây mẹ cô không còn quan tâm đến bạo lực mà muốn giao tiếp với thế giới thông qua mạng xã hội.

Mei nói thêm, Shigenobu sẽ tiếp tục viết về hoàn cảnh của người Palestine dưới sự chiếm đóng của Israel, và cả hai dự định sẽ sống cùng nhau ở Nhật Bản trong một thời gian.

Hàng chục thành viên Hồng quân Nhật Bản đã bị bắt trong nhiều năm nhưng việc Nhật Bản truy lùng bảy người khác vẫn tiếp tục.

Vào tháng 2, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã công bố một đoạn video và hình ảnh cập nhật của các chiến binh, hiện đã ở độ tuổi 70, để đưa ra đại diện ước tính về diện mạo của họ bây giờ.

Từ khóa: Thủ lĩnh dân quân Hồng quân Nhật Bản được trả tự do sau 20 năm ngồi tù

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like