Thử nghiệm kiểm tra nói tiếng Anh cho các trường trung học ở Tokyo khiến nhiều người ngạc nhiên

Học sinh làm bài kiểm tra thử để kiểm tra kỹ năng nói tiếng Anh vào tháng 11 năm 2020 tại Tokyo trước khi môn học này được đưa vào kỳ thi tuyển sinh của các trường trung học ở thành phố. (Ảnh do Hội đồng Giáo dục Thủ đô Tokyo/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Bài kiểm tra nói tiếng Anh dành cho khu vực tư nhân sẽ lần đầu tiên được giới thiệu tại kỳ thi tuyển sinh trung học ở thành phố Tokyo ở Nhật Bản vào tháng này, nhưng sáng kiến ​​nuôi dưỡng “kỹ năng nói” vấp phải sự phản đối gay gắt của một số phụ huynh và các chuyên gia giáo dục đặt câu hỏi về tính công bằng của nó.

Bài thi sẽ được triển khai cho kỳ thi tuyển sinh vào ngày 27/11, dành cho gần 80.000 học sinh trung học cơ sở năm thứ ba ở thủ đô có nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông của thủ đô từ tháng Tư tới. Điểm thi nói sẽ được cộng vào tổng điểm của kỳ thi tuyển sinh, được tổ chức vào tháng 2 tới.

Một số phụ huynh và chuyên gia đang yêu cầu hoãn kỳ thi do cần minh bạch hơn về việc ai sẽ cho điểm và tiêu chuẩn trừ điểm.

Trong khi đó, một số lớp trung học cơ sở ở Tokyo đã bắt đầu chuẩn bị cho bài kiểm tra nói. Vào giữa tháng 10, học sinh năm ba trường trung học cơ sở Konan đã tham gia một tiểu phẩm ngẫu hứng bằng tiếng Anh.

Hiromi Maeda, 48 tuổi, hiệu trưởng trường trung học cơ sở cho biết: “Tôi đã cố gắng tạo ra một môi trường mà việc nói tiếng Anh là bình thường.

Theo Hội đồng Giáo dục Thủ đô Tokyo, bài kiểm tra được tạo ra bởi hội đồng giáo dục và nhà cung cấp dịch vụ giáo dục Benesse Corp. Việc chấm điểm sẽ được thực hiện bởi nhân viên địa phương của một công ty liên kết với Benesse ở Philippines.

Theo hội đồng, khoảng 76.000 học sinh đã đăng ký tham gia các bài kiểm tra chiếm khoảng 95% học sinh trung học cơ sở công lập năm thứ ba ở Tokyo.

Học sinh tham gia bài kiểm tra sẽ đeo tai nghe có micrô và ghi lại câu trả lời bằng lời nói cho tám câu hỏi được hiển thị trên máy tính bảng. Họ cũng sẽ đeo bịt tai để ngăn tiếng ồn.

Học sinh sẽ được chấm điểm theo thang điểm sáu bậc về ngữ pháp và cách phát âm, trong số các khía cạnh khác của khả năng nói, với điểm “A” là điểm cao nhất và điểm “F” là điểm thấp nhất.

Điểm “A” có giá trị 20 điểm, trong khi điểm “F” sẽ cộng 0 vào tổng điểm của kỳ thi tuyển sinh năm tới, bao gồm bài kiểm tra thành tích với tổng điểm có thể là 700 và học bạ với điểm tối đa là 300.

Đối với những học sinh bỏ lỡ bài kiểm tra nói do bị ốm hoặc các lý do khác, điểm được tính bằng cách lấy trung bình kết quả bài kiểm tra nói của những học sinh có cùng trình độ với điểm tiếng Anh của học sinh vắng mặt trong bài kiểm tra thành tích.

Lo lắng về tính công bằng, phụ huynh và các chuyên gia giáo dục phản đối bài kiểm tra nói đã đưa ra một bản kiến ​​nghị kêu gọi chính quyền thành phố ngừng thực hiện bài kiểm tra này, thu thập được hơn 23.000 chữ ký tính đến ngày 11 tháng 11. Yêu cầu kiểm toán cũng đã được gửi tới chính quyền địa phương. cơ quan chính phủ.

“Ai sẽ chấm câu trả lời của khoảng 80.000 học sinh? Những người chấm điểm có thể không biết các tiêu chí chấm điểm và tôi nghĩ sẽ rất khó để chấm điểm một cách công bằng”, một bà mẹ 52 tuổi của một học sinh trung học cơ sở năm thứ hai cho biết. sinh viên ở phường Bunkyo của Tokyo.

Vì trình độ giảng dạy tiếng Anh tại các trường trung học cơ sở ở Tokyo rất khác nhau nên “Những học sinh đã chuẩn bị tốt tại các trường luyện thi sẽ có lợi thế hơn”, một phụ huynh 53 tuổi khác cho biết.

Một số người cũng cho rằng việc xử lý những học sinh bỏ qua bài kiểm tra vì ốm hoặc những lý do khác là không hợp lý. Họ nói rằng học sinh có thể nghĩ rằng tốt hơn là không chuẩn bị và nhận điểm “ảo” bằng cách ngồi ngoài kỳ thi.

Sự phản đối bài kiểm tra nói tiếng Anh nhắc nhở về thời điểm chính phủ hoãn kế hoạch giới thiệu các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của khu vực tư nhân như một phần của kỳ thi tuyển sinh đại học tiêu chuẩn của Nhật Bản được đưa ra vào năm tài chính 2020.

Vào thời điểm đó, các nhà phê bình cho rằng việc sử dụng các bài kiểm tra của khu vực tư nhân sẽ phân biệt đối xử với học sinh sống ở vùng sâu vùng xa và đặt câu hỏi về việc thiếu các biện pháp hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn.

Chính quyền tỉnh Iwate trước đây đã đưa ra một bài kiểm tra đàm thoại tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh của các trường trung học do tỉnh điều hành vào năm tài chính 2004. Tuy nhiên, nó đã bị hủy bỏ sau ba năm do học sinh phải chờ đợi lâu để làm bài kiểm tra.

Chính quyền tỉnh Fukui cũng đã kiểm tra thử nghiệm học sinh bằng các bài kiểm tra tiếng Anh của Benesse trong năm tài chính 2018 và 2019 nhưng quyết định chờ đợi để áp dụng chính thức do các vấn đề như mất nhiều thời gian để chấm điểm.

Để bác bỏ ý kiến ​​phản đối, hội đồng giáo dục Tokyo cho biết họ đã chuẩn bị “đều đặn” cho các bài kiểm tra bằng cách tiến hành ba kỳ thi thử.

Về việc chấm điểm, một quan chức của hội đồng giáo dục cho biết sẽ đảm bảo tính công bằng vì “nhiều người sẽ chấm bài thi, và nếu cách chấm điểm khác nhau, một người cấp cao sẽ điều chỉnh.”

Misato Usukura, phó giáo sư tại Đại học Tokyo Gakugei chuyên về giáo dục tiếng Anh, cho biết để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của học sinh, trước tiên giáo viên phải trải qua khóa đào tạo để cải thiện cách dạy ngôn ngữ này trong trường học.

Nếu các bài kiểm tra nói tiếng Anh được đưa vào kỳ thi tuyển sinh trung học, “họ nên xua tan những lo lắng bằng cách cho điểm mở, chẳng hạn như bằng cách công bố các ví dụ về câu trả lời cho mỗi đánh giá”, cô nói.

Từ khóa: Thử nghiệm kiểm tra nói tiếng Anh cho các trường trung học ở Tokyo khiến nhiều người ngạc nhiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like