‘Thu nhập bị mất’ của cô gái khiếm thính muộn sẽ là 85% trung bình: Tòa án Osaka

Tsutomu, cha của Ayuka Ide quá cố, ở giữa, rơi nước mắt khi trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo sau phán quyết của tòa án, ở Phường Kita của Osaka vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Maiko Umeda)

OSAKA – Thu nhập trong tương lai của một bé gái khiếm thính chết trong một vụ tai nạn giao thông ở tuổi 11 sẽ là 85% mức trung bình ở Nhật Bản, Tòa án quận Osaka cho biết trong một phán quyết ngày 27 tháng 2.

Tòa án đã trao cho gia đình tang quyến của Ayuka Ide khoảng 37,7 triệu yên (khoảng 277.000 đô la) tiền bồi thường, trong khi gia đình yêu cầu khoảng 61 triệu yên.

Về “thu nhập bị mất”, thu nhập mà Ide sẽ kiếm được trong tương lai nếu cô ấy còn sống, Chủ tọa phiên tòa Mika Takeda phán quyết rằng “các phương tiện và kỹ thuật khác nhau có thể làm giảm ảnh hưởng của việc khiếm thính đối với giao tiếp” và cô ấy có thể mong đợi để kiếm được 85% thu nhập trung bình hàng năm ở Nhật Bản.

Ide, học sinh lớp 5 tại khối tiểu học của một trường học dành cho trẻ khiếm thính tỉnh Osaka ở phường Ikuno của Osaka, đã bị một chiếc máy hạng nặng đâm tử vong khi em đang đợi đèn giao thông trước trường trên đường về nhà. vào tháng 2 năm 2018. Cha mẹ cô đã đệ đơn kiện người lái xe 40 tuổi và chủ của anh ta vào tháng 1 năm 2020.


Cha của Ayuka Ide quá cố là Tsutomu, phải, và mẹ cô là Satsumi, giơ cao bức chân dung của Ide, trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo sau phán quyết của tòa án, tại Phường Kita của Osaka vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Maiko Umeda)

Điểm gây tranh cãi là làm thế nào để đánh giá thu nhập bị mất của Ide. Tòa án chỉ ra rằng Ide, người bị khuyết tật bẩm sinh, đã luyện phát âm từ khi còn nhỏ, và kết quả là có thể nói những câu dài. Tòa án phán quyết rằng “cô ấy có tiềm năng cho nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.” Mặt khác, tòa án cũng tuyên bố rằng “không thể phủ nhận rằng việc giao tiếp với người khác sẽ bị hạn chế tại nơi làm việc”, sau khi xem xét phiên điều trần của cô ấy và bác bỏ yêu cầu của gia đình rằng tòa án nên tính toán thu nhập bị mất của Ide dựa trên thu nhập trung bình của người Nhật. thu nhập hàng năm của người lao động là 4,97 triệu yên (khoảng 36.500 USD).

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được thực hiện vào năm 2018, khi Ide qua đời, thu nhập trung bình hàng tháng của những người khiếm thính làm việc 30 giờ hoặc lâu hơn mỗi tuần chỉ bằng khoảng 70% mức trung bình của tất cả người lao động. Các bị cáo lập luận rằng thu nhập bị mất nên được tính toán dựa trên dữ liệu này. Thẩm phán Takeda tuyên bố rằng tác động của khiếm thính đối với việc làm sẽ giảm đi cùng với sự phổ biến của các ứng dụng nhận dạng giọng nói và các phương tiện khác, đồng thời thu nhập trong tương lai sẽ cao hơn so với thời điểm khảo sát năm 2018. Cô kết luận rằng 85% mức trung bình, tương đương 4,22 triệu yên, là phù hợp.

Tsutomu, 50 tuổi, cha của Ide, nói trong một cuộc họp báo sau phán quyết: “Thật thất vọng khi nghĩ rằng tòa án đã cho phép phân biệt đối xử”, trong khi mẹ cô, Satsumi, 51 tuổi, rơi nước mắt khi hỏi: “Tại sao xã hội không công nhận nỗ lực của mọi người. bởi vì họ có khuyết tật?”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kumiko Yasumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: ‘Thu nhập bị mất’ của cô gái khiếm thính muộn sẽ là 85% trung bình: Tòa án Osaka

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like