Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm Tokyo để đàm phán ba bên

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ tới Tokyo vào tuần tới để tổ chức cuộc họp ba bên với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc về các vấn đề an ninh khu vực như Triều Tiên, chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Cuộc gặp sẽ diễn ra trong khuôn khổ chuyến du lịch kéo dài một tuần của Sherman đến châu Á bắt đầu từ Chủ nhật, cũng sẽ đưa cô đến Hàn Quốc và Mông Cổ. Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập đến việc liệu bà có ghé qua Trung Quốc hay không, như một tờ báo Hồng Kông đưa tin một ngày trước đó.

Trong chuyến đi, Thứ trưởng sẽ “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và duy trì trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”, Bộ cho biết trong một thông cáo báo chí. .

Tại Tokyo, Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong Kun sẽ gặp nhau hôm thứ Tư để thảo luận về “hợp tác ba bên về những thách thức chung cấp bách”, Bộ và Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Các nội dung trong chương trình nghị sự cho cuộc họp ba bên bao gồm Triều Tiên, biến đổi khí hậu và các vấn đề sức khỏe toàn cầu trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra, theo Bộ.

Chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden đã coi trọng việc tăng cường hợp tác với hai đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, những nước có quan hệ song phương ngày càng căng thẳng vì vấn đề bồi thường thời chiến.

Các cuộc đàm phán song phương riêng biệt cũng sẽ được tổ chức vào thứ Ba, Bộ Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc nói chuyện với các quan chức Nhật Bản, Sherman sẽ thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm khí hậu và an ninh y tế toàn cầu, bộ cho biết.

Trong cuộc hội đàm với Choi, Mori dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề song phương liên quan đến lịch sử thời chiến. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có thể đến thăm Nhật Bản vào tuần tới để khai mạc Thế vận hội Tokyo.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đang tập hợp các đồng minh và các nước cùng chí hướng trên thế giới để chống lại sự quyết đoán về kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tại Seoul, Sherman sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc để thảo luận về hợp tác song phương và đa phương về những gì họ gọi là “các ưu tiên chung”, bao gồm khủng hoảng khí hậu, cứu trợ đại dịch và phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Từ Seoul, phó bí thư sẽ đến Ulaanbaatar để gặp các quan chức Mông Cổ nhằm củng cố mối quan hệ và thảo luận về các giá trị chung của họ về dân chủ và nhân quyền, bao gồm tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, bộ cho biết.

Hôm thứ Tư, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cho biết Sherman sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới để gặp người đồng cấp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng tại Thiên Tân, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Tờ báo cho biết, động thái này có thể được coi là bước đầu tiên cần thiết hướng tới một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nếu thành hiện thực, sẽ là lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Từ khóa: Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm Tokyo để đàm phán ba bên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like