Thứ trưởng Ukraine ca ngợi chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Kiev, Bucha

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Ukraine Emine Dzhaparova phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kyodo News tại thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

KYIV (Kyodo) – Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào cuối tháng 3 tới thủ đô Kyiv của Ukraine và Bucha gần đó, nơi xảy ra vụ thảm sát thường dân của quân đội Nga, là “lịch sử”, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Ukraine nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn gần đây .

Emine Dzhaparova gọi chuyến thăm bất ngờ của Kishida và cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy là “dấu hiệu to lớn của sự đoàn kết và hỗ trợ” từ đất nước sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào tháng 5.

Với cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm nổi bật các vấn đề quan tâm toàn cầu như năng lượng và an ninh lương thực cũng như mối nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, bà đề nghị Kyiv hy vọng các nhà lãnh đạo của G-7 sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về những lĩnh vực này trong cuộc họp.

G-7 bao gồm Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Nhật Bản đang “thúc đẩy Ukraine trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á hiện nay với sự lãnh đạo của G-7,” bà nói thêm, “Các sáng kiến ​​mà Nhật Bản đang đưa ra bàn trong giới lãnh đạo G-7 cũng bao gồm cả Ukraine.”

Quan chức Bộ Ngoại giao hoan nghênh việc Nhật Bản cung cấp viện trợ nhân đạo cho đất nước của bà và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược.

Bà cũng ca ngợi Nhật Bản, vốn có thành tích mờ nhạt trong việc tiếp nhận người tị nạn, vì đã mở cửa cho những người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh, gọi đó là một “tín hiệu ủng hộ to lớn”.

Chuyến thăm Ukraine ngày 21/3 của ông Kishida trùng với chuyến thăm 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga và có cuộc gặp với ông Putin.

Trong khi lưu ý rằng lập trường của Ukraine mâu thuẫn với đề xuất ngừng bắn và giải pháp ngoại giao của Trung Quốc, bà nói rằng nước này có “hy vọng với Trung Quốc”, nhắc lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống của họ.

Dzhaparova nói: “JBAH biết rằng Trung Quốc đang cố gắng khởi xướng các định dạng” cho một “giải pháp hòa bình” giữa các quốc gia tham chiến, đồng thời cho biết thêm rằng Zelenskyy “muốn nói chuyện với ông Tập” và điều đó được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc đang có chuyến thăm Moscow để đàm phán với Putin ” nó cũng là một vấn đề bình đẳng” để tổ chức các cuộc thảo luận với Zelenskyy.

Trên một lưu ý cá nhân, Dzhaparova cảm thấy rằng xuất thân của Kishida với tư cách là một nhà lập pháp được bầu từ Hiroshima, một thành phố bị tàn phá bởi bom nguyên tử trong Thế chiến thứ hai, đã giúp anh ấy hiểu biết sâu sắc và đồng cảm với người dân Ukraine.

“Tôi cảm thấy điều này, rằng thủ tướng thực sự, thực sự cảm nhận được nỗi đau khổ và ông ấy thực sự chia sẻ nỗi đau khổ” của người dân Ukraine khi tưởng niệm những người đã khuất ở Bucha.

Cô ấy nói rằng đó là một “khoảnh khắc rất xúc động đối với cô ấy” khi cô ấy đi cùng Kishida, người đã dành “rất nhiều thời gian để tỏ lòng thành kính” với các nạn nhân của vụ thảm sát Bucha.

“Một năm trước, JBAH thậm chí không thể ngờ rằng Thủ tướng Kishida sẽ đến… Nhưng nó đã xảy ra,” cô nói.

Trong khi Kishida là người cuối cùng trong số các nhà lãnh đạo G-7 đến thăm Ukraine, Dzhaparova nói rằng việc là người đầu tiên hay người cuối cùng không quan trọng.

“Điều quan trọng là anh ấy đã đến thăm,” cô nói.

Từ khóa: Thứ trưởng Ukraine ca ngợi chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Kiev, Bucha

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like