Thủ tướng Abe tại Nhật Bản lâu năm được biết đến với lập trường an ninh diều hâu

Ảnh chụp ngày 24 tháng 12 năm 2014, cho thấy Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe đang tham dự một cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo sau khi ra mắt Nội các mới của mình. Ông cho biết thách thức lớn nhất là thúc đẩy thành công các chính sách “Abenomics” của mình. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhà lập pháp Nhật Bản Shinzo Abe, người bị bắn chết hôm thứ Sáu, là thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước và được biết đến với lập trường diều hâu và các chính sách kinh tế được mệnh danh là “Abenomics.”

Người đàn ông 67 tuổi này là một chính trị gia có ảnh hưởng ngay cả khi từ chức thủ tướng vào năm 2020, từng lãnh đạo phe lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bảo thủ.

Sinh ra trong một gia đình chính trị nổi tiếng, ông nội của Abe là Nobusuke Kishi và chú cố Eisaku Sato cũng từng là thủ tướng. Abe từng làm thư ký cho cha mình, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe, trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1993 từ một khu vực bầu cử ở tỉnh Yamaguchi.

Vào tháng 9 năm 2006, ở tuổi 52, ông trở thành thủ tướng trẻ nhất ở Nhật Bản thời hậu chiến, mặc dù ông từ chức một năm sau đó do sức khỏe yếu sau thất bại lớn của đảng trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Sau thời gian ngắn tại vị, ông đã đưa LDP giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 12 năm 2012 với tư cách là lãnh đạo đảng và trở lại nắm quyền. Sau gần 8 năm, ông từ chức vì căn bệnh đường ruột mãn tính bùng phát và được kế nhiệm bởi Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Trong nhiệm kỳ cuối cùng của mình, ông theo đuổi các chính sách kinh tế được đánh dấu bằng việc nới lỏng tiền tệ lớn, kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu để đánh bại giảm phát và xoay chuyển nền kinh tế trì trệ.

Abe cũng dẫn đầu việc Nhật Bản tham gia thỏa thuận thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương, với thỏa thuận được ký kết bất chấp những lo ngại từ các nhóm nông nghiệp về việc gia tăng cạnh tranh từ nhập khẩu.

Ông đã kêu gọi các nhà đầu tư “mua Abenomics của tôi” ở Phố Wall vào năm 2013, nhưng vào thời điểm ông rời chức vụ, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus mới và nợ nhiều hơn so với khi ông trở lại nắm quyền.

Sự kết hợp chính sách của ông cũng bị chỉ trích vì dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng, tập trung vào khoảng cách khi đồng yên giảm giá gần đây càng thúc đẩy giá tăng.

Trong nước, ông theo đuổi các chính sách diều hâu, bao gồm cả việc thúc đẩy cải cách Hiến pháp hòa bình do Hoa Kỳ soạn thảo nhằm dẫn chiếu rõ ràng tình trạng của Lực lượng Phòng vệ của đất nước nhằm chấm dứt các lập luận rằng chúng vi hiến.

Vào năm 2014, ông đã tiếp tục giải thích lại Hiến pháp để cho phép sử dụng quyền tự vệ tập thể – bảo vệ các đồng minh ngay cả khi không có cuộc tấn công vào chính Nhật Bản – và mở rộng vai trò của SDF theo luật an ninh mới vào năm 2016, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chính sách an ninh thời hậu chiến của Nhật Bản.

Để chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy, Abe đã tìm cách củng cố liên minh an ninh Nhật-Mỹ và thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong khi tích cực tham gia vào các cuộc ngoại giao thượng đỉnh.

Ông đã tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama đến địa điểm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima năm 2016 và cũng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với người kế nhiệm Obama, Donald Trump. Abe và Trump đã gọi nhau bằng tên của họ.

Trong khi giữ lập trường cứng rắn chống lại Triều Tiên, ông đã có một cách tiếp cận hòa giải đối với Nga. Vào năm 2018, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán để ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước, do bị cản trở bởi tranh chấp lãnh thổ lâu dài đối với nhóm 4 hòn đảo do Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc và Nam Kurils của Moscow.

Nhưng các cuộc đàm phán cuối cùng đã thất bại, với đề xuất của Abe về việc trả lại hai hòn đảo nhỏ nhất đã kết thúc thất bại.

Abe cũng không thể giải quyết một vấn đề lâu dài khác – việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980 – mặc dù cam kết coi đây là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông.

Về Trung Quốc và Hàn Quốc, Abe đã gây ra phản ứng mạnh mẽ vào năm 2013 khi đến thăm đền Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo, nơi thờ các tội phạm chiến tranh cùng với những người chết trong chiến tranh. Các quốc gia châu Á lân cận coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Abe đã dẫn đầu những nỗ lực của Nhật Bản để giành quyền đăng cai Thế vận hội vào năm 2013, đi xa hơn khi mặc trang phục của nhân vật trò chơi điện tử Super Mario khi xuất hiện bất ngờ tại lễ bế mạc Thế vận hội trước đó ở Rio de Janeiro vào năm 2016.

Ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên của Nhật Bản về đại dịch COVID-19 vào năm 2020 nhưng bị chỉ trích vì việc phân phối chậm các loại khẩu trang vải nhỏ có thể giặt được, được gọi một cách mỉa mai là “Abenomask”, một cách chơi chữ của “Abenomics,” trong số những sai lầm khác .

Ông cũng vướng vào một loạt bê bối chính trị, đặc biệt là việc bán đất thuộc sở hữu nhà nước cho một nhà điều hành trường tư có quan hệ với vợ ông là Akie và quyết định phê duyệt xây dựng một trường thú y thuộc Viện giáo dục Kake do ông điều hành. một người bạn.

Một vụ bê bối chính trị nổi tiếng khác liên quan đến Abe xuất hiện vào năm 2019 và liên quan đến các cáo buộc rằng trại của ông đã trả tiền bất hợp pháp cho các bữa tiệc tối được tổ chức cho những người ủng hộ.

Từ khóa: Thủ tướng Abe tại Nhật Bản lâu năm được biết đến với lập trường an ninh diều hâu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like