Thủ tướng kêu gọi tài trợ ổn định, có trách nhiệm để tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Ba rằng việc đảm bảo các nguồn tài chính ổn định để tăng chi tiêu quốc phòng khổng lồ là “trách nhiệm” của thế hệ hiện tại, trong bối cảnh có dấu hiệu bất hòa giữa Nội các của ông và các đảng viên về cách tài trợ cho sự phình to. ngân sách.

Tăng thuế là một lựa chọn để giúp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng lên tổng cộng 43 nghìn tỷ yên (312 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới cho đến năm tài chính 2027, vì Kishida đặt mục tiêu đưa nó lên mức bằng 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Nhưng kế hoạch đã tạo ra nhiều trở ngại hơn cho Kishida, người đã chứng kiến ​​tỷ lệ ủng hộ của công chúng sụt giảm, với việc bộ trưởng an ninh kinh tế của ông đặt ra câu hỏi về thời điểm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đẩy lùi việc tăng thuế nhắm vào khu vực doanh nghiệp.

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito đang tìm cách đảm bảo các nguồn tài trợ ổn định trước khi biên soạn kế hoạch cải cách thuế và ngân sách cho năm tài chính tiếp theo vào cuối tháng này.

“Chúng ta phải xem xét nguồn tài trợ có trách nhiệm là gì. Những người sống trong thời đại này có trách nhiệm gánh vác gánh nặng và đáp ứng”, Kishida phát biểu tại một cuộc họp của các giám đốc điều hành LDP.

Khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine kéo dài, Kishida nói, “Điều quan trọng hơn bất cứ điều gì là người dân phải nhận thức được sự cần thiết phải bảo vệ cuộc sống của chính họ và đất nước.”

Thuế doanh nghiệp và thuốc lá cao hơn và việc chuyển doanh thu từ thuế thu nhập tạm thời đối với các hộ gia đình được thiết kế để tài trợ cho việc tái thiết ở vùng Tohoku bị thiên tai tàn phá đang được xem xét, các nguồn tin biết về kế hoạch cho biết.

Chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 6,5 nghìn tỷ yên trong năm đầu tiên của giai đoạn tăng cường và việc sử dụng trái phiếu xây dựng để phát triển các cơ sở của Lực lượng Phòng vệ đang được thả nổi trong một sự khác biệt lớn so với lập trường của chính phủ rằng trái phiếu như vậy không phù hợp với cơ sở hạ tầng mà phân rã nhanh chóng và có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công nước ngoài.

Kishida đã bác bỏ khả năng phát hành trái phiếu chính phủ để tăng ngân sách và việc sử dụng trái phiếu xây dựng, chủ yếu được sử dụng cho các dự án công trình công cộng để xây dựng cầu đường ở Nhật Bản, sẽ đặt ra câu hỏi về tính nhất quán của ông.

Một số nhà lập pháp LDP đã kêu gọi phát hành trái phiếu chính phủ vào thời điểm khẩn cấp tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia giữa sự quyết đoán của Trung Quốc, sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Một vấn đề đau đầu tiềm ẩn đối với Kishida đến từ Nội các của ông ta. Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi đã chỉ trích thủ tướng về động thái có thể làm tổn thương tâm lý doanh nghiệp.

Takaichi cho biết hôm thứ Ba rằng cô ấy đã đăng những bình luận của mình trên Twitter với sự hiểu biết rằng cô ấy có thể bị “sa thải” vì những nhận xét đó.

Bộ trưởng, người đã cạnh tranh với Kishida trong cuộc đua lãnh đạo LDP năm ngoái, cho biết bà đã trực tiếp giải thích quan điểm của mình khi có cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 10 phút với thủ tướng.

Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura một lần nữa đưa ra lập trường thận trọng vào thứ Ba về các loại thuế cao hơn do tác động tiêu cực của chúng đối với đầu tư của công ty và tăng lương.

Tìm kiếm các nguồn tài trợ ổn định không phải là điều dễ dàng đối với Nhật Bản, quốc gia có khoản nợ đã lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế và sức khỏe tài chính của họ là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển.

Kishida cho biết chính phủ cần đảm bảo thêm 4 nghìn tỷ yên hàng năm cho ngân sách quốc phòng mở rộng. Một phần tư số tiền sẽ được tài trợ thông qua tăng thuế trong khi cải cách chi tiêu và sử dụng tiền thặng dư sẽ hỗ trợ phần còn lại.

Các lựa chọn khả thi bao gồm tăng doanh thu thuế doanh nghiệp, vốn chiếm một phần lớn nguồn tài trợ của đất nước, bằng cách áp dụng phụ phí 5%, theo những người hiểu biết về cuộc thảo luận.

Kengo Sakurada, Chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản cho biết: “Chắc chắn rằng (gánh nặng thuế doanh nghiệp cao hơn) sẽ gây cản trở” đối với việc các công ty tăng lương hoặc tăng chi tiêu vốn.

Anh ấy nghi ngờ về việc tập trung vào “bất cứ nơi nào (họ nghĩ) họ có thể nhắm mục tiêu” như lý thuyết thuế hợp pháp.

Một nguồn tài trợ tiềm năng khác là sử dụng một phần doanh thu từ thuế tái thiết đặc biệt được đưa ra sau hậu quả của trận động đất và sóng thần lớn năm 2011, kéo dài thời hạn sau năm 2037.

Ý tưởng sử dụng trái phiếu xây dựng xuất hiện khi chính phủ ước tính rằng sẽ cần khoảng 4 nghìn tỷ yên để mở rộng và cải thiện các cơ sở của SDF.

Dựa vào trái phiếu xây dựng sẽ đánh dấu sự khác biệt so với lập trường trước đây, được Bộ trưởng Tài chính Takeo Fukuda làm rõ vào năm 1966, rằng cần có một ranh giới rõ ràng giữa chi tiêu quốc phòng và chi tiêu cho các công trình công cộng.

Từ khóa: Thủ tướng kêu gọi tài trợ ổn định, có trách nhiệm để tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like