Thủ tướng Kishida cân nhắc việc giữ lại các nhân vật chủ chốt trong cuộc cải tổ nội các vào đầu tháng 9

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ giữ lại các nhân vật cốt lõi trong Nội các đã được lên kế hoạch và cải tổ điều hành đảng cầm quyền vào nửa đầu tháng 9 khi ông làm việc để thiết lập một chính quyền lâu dài, theo các nguồn tin chính phủ.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Taro Aso và Tổng thư ký Toshimitsu Motegi nằm trong số những người dự kiến ​​sẽ giữ chức vụ sau chiến thắng sâu rộng của đảng trong cuộc bầu cử thượng viện hồi đầu tháng, các nguồn tin cho biết.

Sự thể hiện mạnh mẽ của LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7 đã đặt Kishida vào vị trí giám sát giai đoạn ổn định kéo dài ba năm, trong đó sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia nào được tổ chức trừ khi ông giải tán Hạ viện, cơ quan cấp dưới quyền lực hơn quốc hội.

Trong thời gian này, thủ tướng có kế hoạch thúc đẩy các vấn đề cấp bách, bao gồm chống lạm phát, đồng thời tìm cách thúc đẩy các nỗ lực hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo.

Kishida ban đầu đã lên kế hoạch cải tổ Nội các của mình và các giám đốc điều hành LDP vào cuối tháng 8, nhưng đã xem xét lại khung thời gian vì “lịch trình chặt chẽ”, theo một nguồn tin tại văn phòng thủ tướng.

Một buổi lễ tưởng niệm vào ngày thứ 49 sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại, một phong tục dành cho người chết ở Nhật Bản, được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng 8 và Kishida dự kiến ​​sẽ tham dự một hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi được gọi là TICAD, dự kiến ​​sẽ diễn ra. được tổ chức tại Tunisia trong hai ngày bắt đầu từ ngày 27 tháng 8.

Trong tương lai xa hơn, lễ tang cấp nhà nước cho Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người đã bị bắn vào đầu tháng này, sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 9, trong khi nhà lãnh đạo đương nhiệm dự kiến ​​sẽ tham gia các cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 9.

Ngoài ra, với một phiên họp quốc hội bất thường dự kiến ​​vào mùa thu sau lễ tang cấp nhà nước của Thủ tướng Abe, Kishida có xu hướng bổ nhiệm các bộ trưởng Nội các mới vào tháng 9 để họ có đủ thời gian chuẩn bị cho các cuộc thảo luận về chế độ ăn kiêng, các nguồn tin cho biết.

Trong sự thay đổi nhân sự được hình dung, chủ tịch LDP nhằm thể hiện sự “đoàn kết” của đảng sau vụ ám sát Abe, người đứng đầu phe nội đảng lớn nhất với gần 100 nhà lập pháp và có ảnh hưởng đáng kể trong chính phủ của Kishida, theo các nguồn tin. .

Các chuyên gia chính trị cho biết, để đảm bảo sự ổn định của chính quyền của mình, Kishida, người đứng đầu nhóm lớn thứ tư của đảng, cần sự hỗ trợ từ Motegi và Aso, những người đứng đầu nhóm lớn thứ hai và thứ ba.

Các nguồn tin cho biết thêm, để đảm bảo tính liên tục của chính sách, Kishida có thể sẽ giữ các chức vụ của họ Matsuno, một thành viên phe Abe, người đóng vai trò là cánh tay phải của Kishida, và Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara, phụ tá thân cận của ông.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida cân nhắc việc giữ lại các nhân vật chủ chốt trong cuộc cải tổ nội các vào đầu tháng 9

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like