Thủ tướng Kishida cảnh báo Nhật Bản trên bờ vực rối loạn chức năng xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm

Thủ tướng Fumio Kishida có bài phát biểu về chính sách tại Quốc hội ở Tokyo, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida cảnh báo hôm thứ Hai rằng Nhật Bản đang “trên bờ vực” mất chức năng xã hội do tỷ lệ sinh giảm nhanh, đồng thời cam kết tập trung vào các chính sách nuôi dạy trẻ em như một mục chương trình nghị sự cấp bách nhất trong năm nay.

Trong bài phát biểu về chính sách của mình khi bắt đầu kỳ họp quốc hội thường kỳ kéo dài 150 ngày, Kishida bày tỏ sự sẵn sàng vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang bị đại dịch COVID-19 bao vây và đóng vai trò hàng đầu trong lĩnh vực ngoại giao với tư cách là chủ tịch của năm nay. hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người.

Thủ tướng cũng xin lỗi về việc bốn bộ trưởng từ chức trong khoảng hai tháng vào năm ngoái. Họ đã bị sa thải một cách hiệu quả khi đối mặt với những lời chỉ trích vì những vụ bê bối, bao gồm cả những mối liên hệ đáng ngờ với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi.

Bài phát biểu của Kishida được đưa ra sau khi một ước tính của chính phủ công bố vào tháng 12 cho thấy số ca sinh hàng năm ở Nhật Bản có thể lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 vào năm 2022.

Gọi các chính sách nhằm tạo điều kiện nuôi dạy trẻ em là “sự đầu tư hiệu quả nhất cho tương lai”, Kishida tuyên bố sẽ “tạo ra một nền kinh tế và xã hội ưu tiên trẻ em” để đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm mạnh của đất nước đang cản trở tăng trưởng năng suất trong dài hạn.

Khi Cơ quan Trẻ em và Gia đình, một cơ quan chính phủ mới giám sát các chính sách về trẻ em, dự kiến ​​​​sẽ ra mắt vào tháng 4, Kishida cho biết chính quyền của ông sẽ vạch ra một kế hoạch vào tháng 6 để tăng gấp đôi ngân sách liên quan đến việc nuôi dạy trẻ em. .

“JBAH sẽ xem xét làm thế nào toàn xã hội có thể hỗ trợ trẻ em một cách ổn định trong khi thực hiện nhiều nỗ lực khác nhau”, Kishida nói, mà không giải thích chi tiết về cách tài trợ cho chi phí.

Về mặt kinh tế vĩ mô, Kishida kêu gọi các nhà lập pháp chung tay đưa Nhật Bản vào “đường tăng trưởng mới” sau sự bùng phát của virus corona chủng mới, lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Kishida cho biết tăng lương là chìa khóa để đạt được một “vòng tuần hoàn” trong việc phân phối lại thu nhập tăng thêm của các công ty cho người lao động và kích thích chi tiêu của người tiêu dùng, vốn đã bị đè nặng bởi lạm phát mạnh nhất trong hơn 40 năm.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng 4,0% so với một năm trước đó vào tháng 12, mức cao nhất kể từ năm 1981.

Kishida nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng lương vượt quá tỷ lệ lạm phát hiện tại, do giá lương thực và năng lượng toàn cầu cao hơn sau cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine kể từ tháng 2 năm ngoái.

Khoảng ba năm đã trôi qua kể từ khi bắt đầu đại dịch vi-rút corona, Kishida bày tỏ ý định hạ cấp tình trạng pháp lý của COVID-19 vào mùa xuân này xuống bệnh Hạng 5, giống như bệnh cúm theo mùa.

Ông cũng cho biết chính phủ của ông, được thành lập vào tháng 10 năm 2021, sẽ thực hiện các bước cần thiết để vượt qua làn sóng lây nhiễm thứ tám đang diễn ra.

Với việc Nhật Bản dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5 tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima, Kishida cho biết ông sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ tại cuộc họp để duy trì “trật tự quốc tế tự do và cởi mở” dựa trên luật pháp trong bối cảnh Nga xâm lược Trung Quốc. Ukraina.

Thủ tướng nói thêm rằng ông sẽ thể hiện sự đoàn kết tại cuộc họp G-7 ở thành phố phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ năm 1945, đồng thời cố gắng tăng cường quan hệ với “Miền Nam Toàn cầu” hoặc các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như Châu Á, Châu Phi và Mỹ La-tinh.

Về an ninh quốc gia, Kishida cho biết chính quyền của ông sẽ “thực hiện các biện pháp” để mua đủ ngân sách nhằm đạt được mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong 5 năm tới, ngang bằng với các thành viên NATO.

Vào tháng 12, Nhật Bản đã quyết định có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình và tăng cường chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ các nước láng giềng – Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kishida nhắc lại mong muốn thiết lập quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định” với Trung Quốc và “liên lạc chặt chẽ” với Hàn Quốc.

Tokyo đã mâu thuẫn với Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. Mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol, Moon Jae In, do hậu quả của tranh chấp về lao động thời chiến.

Trong những tháng gần đây, xếp hạng phê duyệt dành cho Nội các của Kishida đã giảm mạnh khi các mối liên hệ đáng ngờ được tiết lộ giữa nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông và Nhà thờ Thống nhất, thường bị coi là một giáo phái.

Kishida cho biết ông đang xem xét các vấn đề xung quanh nhóm tôn giáo, được biết đến với các hoạt động quyên góp tích cực và các hoạt động gây quỹ khác, một cách “nghiêm túc”, đồng thời cho biết thêm chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn những vấn đề tương tự tái diễn.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida cảnh báo Nhật Bản trên bờ vực rối loạn chức năng xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like