Thủ tướng Kishida chịu áp lực về chuyến du ngoạn của con trai trong chuyến công du chính thức

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bị khối đối lập chỉ trích hôm thứ Ba về một tạp chí đưa tin rằng con trai ông, Shotaro, cũng là thư ký của ông, đã có một chuyến du ngoạn riêng tư do người nộp thuế trả khi đang đi công tác nước ngoài ở nước ngoài. Tháng Giêng.

Tại một phiên họp của ủy ban quốc hội, Kishida đã bảo vệ cậu con trai 32 tuổi của mình, nói rằng anh ta thay mặt anh ta mua quà lưu niệm cho các thành viên Nội các Kishida như một phần “nhiệm vụ chính thức” của Shotaro với tư cách là thư ký, mà không nói rõ anh ta đã mua loại quà gì.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ tán thành thấp đối với Nội các trước những lời chỉ trích rằng chính quyền Kishida đã mong muốn tăng thuế để tài trợ cho việc mở rộng ngân sách quốc phòng theo kế hoạch mà không xem xét lại chi tiêu công không cần thiết.

Kishida cũng đã gây ra phản ứng dữ dội vào tháng 10 năm ngoái sau khi ông bổ nhiệm Shotaro, một cựu nhân viên của một công ty thương mại lớn của Nhật Bản, làm thư ký điều hành của mình, với phe đối lập chỉ trích việc bổ nhiệm này là “gia đình trị”.

Đầu tháng này, Kishida đã thực hiện chuyến đi kéo dài một tuần tới 5 quốc gia khác thuộc Nhóm 7 quốc gia – Anh, Canada, Pháp, Ý và Hoa Kỳ – với hy vọng mở đường cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5 tới. khu vực bầu cử tại nhà của ông ở Hiroshima.

Tuần báo Shukan Shincho đưa tin vào tuần trước rằng con trai ông đã đến thăm các điểm du lịch lớn và mua sắm ở Paris, London và Ottawa, sử dụng phương tiện chính thức thuộc sở hữu của Bộ Ngoại giao, trong khi cha của ông gặp gỡ những người đồng cấp và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Chính phủ cho biết không có vấn đề gì với việc thư ký sử dụng xe công vụ, vì Shotaro đã chụp ảnh cho các tài khoản mạng xã hội của cha mình và mua quà thay mặt cho thủ tướng. Chính quyền của Kishida cho biết thêm, Shotaro không vào bất kỳ cơ sở du lịch nào.

Trong phiên ăn kiêng hôm thứ Hai, Kishida cho biết anh ấy sẽ sử dụng những bức ảnh này khi báo cáo các hoạt động hàng năm của mình trên trang mạng xã hội của mình.

Kishida, trong khi đó, từ chối giải thích thêm về vấn đề này, chỉ nói đơn giản: “Như JBAH đã nghe nhiều ý kiến ​​khác nhau, các quan chức phải chú ý đến hành vi của họ với tinh thần căng thẳng.”

Nhiều thành viên Nội các, chẳng hạn như Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi, thừa nhận rằng họ đã nhận được một món quà lưu niệm từ Kishida sau chuyến đi của ông.

Yuichiro Tamaki, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng thông lệ thủ tướng và các thành viên Nội các trao đổi quà tặng sau các chuyến công du nước ngoài nên được bãi bỏ.

Ngay cả trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida đứng đầu, vẫn có nhiều hoài nghi về việc bổ nhiệm của nhà lãnh đạo, người đã ca ngợi “khả năng lắng nghe” ý kiến ​​của người khác trong quá trình ra quyết định.

Cuộc tranh cãi mới về chuyến tham quan của con trai ông có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực hơn nữa đến tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida. Trong một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 12, nó đứng ở mức 33,1%, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021.

Shotaro, con cả trong ba người con trai của Kishida, tốt nghiệp Đại học Keio ở Tokyo, một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Anh làm thư ký tại văn phòng của cha mình kể từ tháng 3 năm 2020 sau khi rời Mitsui & Co.

Một nguồn tin thân cận với thủ tướng cho biết Kishida đã cố gắng tạo cơ hội để Shotaro trở thành người kế vị bằng cách cho anh ta tiếp xúc với những bối cảnh khác nhau của chính trường.

Một phụ tá của Kishida cho biết việc bổ nhiệm là “phù hợp” khi xét đến “tính cách và khả năng” của Shotaro, đồng thời nói thêm rằng việc chỉ trích anh ta chỉ vì anh ta là con trai cả là “phân biệt đối xử”.

Các nhà phê bình cho rằng chính trị cha truyền con nối tiếp tục phổ biến ở Nhật Bản và nó không có dấu hiệu giảm bớt, vì nhiều người trẻ tuổi ít quan tâm đến việc trở thành nhà lập pháp chủ yếu do một loạt vụ bê bối xung quanh các chính trị gia.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida chịu áp lực về chuyến du ngoạn của con trai trong chuyến công du chính thức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like