Thủ tướng Kishida chuẩn bị tham gia vào ‘ngoại giao chia buồn’ xung quanh lễ tang Abe

Thủ tướng Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ gặp hơn 30 chức sắc nước ngoài trong ba ngày kể từ thứ Hai khi lễ tang cấp nhà nước của cựu lãnh đạo Shinzo Abe đã bị giết tạo cơ hội bắt tay vào một vòng gọi là “ngoại giao chia buồn”. ”

Kishida đã nói rằng buổi lễ gây tranh cãi do nhà nước bảo trợ cho Abe sẽ là một cơ hội quan trọng để giao tiếp với các nước khác, nhưng không có lãnh đạo đương nhiệm nào của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển lớn sẽ tham dự lễ tang vào thứ Ba.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã bị một tay súng bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy. Tại Nhật Bản, sự phản đối lễ tang nhà nước của cựu lãnh đạo ngày càng gia tăng do lập trường chính trị gây chia rẽ và nhiều vụ bê bối khác nhau cũng như chi phí của buổi lễ.

Kishida dự kiến ​​sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Nhật Bản và Hoa Kỳ, cùng với Úc và Ấn Độ, gần đây đã cho thấy họ mong muốn tăng cường hợp tác với các nền dân chủ Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bốn nước đã thành lập quan hệ đối tác “Quad” để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Abe được cho là đã thúc đẩy khái niệm “Ấn Độ – Thái Bình Dương” được thiết kế để thúc giục các quốc gia dân chủ trong khu vực tăng cường quan hệ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, khoảng 4.300 người có khả năng sẽ tham gia lễ tang cấp nhà nước cho Thủ tướng Abe tại Tokyo, trong đó có khoảng 700 người đại diện cho hơn 200 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế.

Lễ tang cấp nhà nước của Abe sẽ chỉ là lễ thứ hai dành cho một cựu thủ tướng trong thời kỳ hậu chiến sau lễ tang được tổ chức cho Shigeru Yoshida, người vào năm 1951 đã ký Hiệp ước Hòa bình San Francisco cho phép Nhật Bản lấy lại chủ quyền của mình.

Tuy nhiên, việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu thủ tướng Nhật Bản là không có cơ sở pháp lý. Chính phủ đã ước tính phân bổ hơn 1,6 tỷ yên (11,16 triệu USD) tiền đóng thuế cho lễ tang của Abe, nhưng tổng chi phí có thể tăng cao, gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ không đến Nhật Bản như dự kiến ​​cho lễ tang cấp nhà nước hôm thứ Ba để tập trung hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mạnh đã xé toạc bờ biển phía đông của quốc gia này vào cuối tuần qua.

Ông là nhà lãnh đạo duy nhất của một quốc gia G-7 đến thăm Nhật Bản để dự tang lễ.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida chuẩn bị tham gia vào ‘ngoại giao chia buồn’ xung quanh lễ tang Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like