Thủ tướng Kishida giải quyết khủng hoảng lương thực, năng lượng, lên án Nga tại hội nghị thượng đỉnh

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của ủy ban đánh giá giá công khai tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida sẽ giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và năng lượng do Nga xâm lược Ukraine khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 và hai cuộc gặp thượng đỉnh khác ở Đông Nam Á.

Với việc các thành viên G-20 chia rẽ về phản ứng của họ đối với cuộc xâm lược – các nước phương Tây lên án Nga nhưng Trung Quốc, Ấn Độ và những nước khác không tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow – có thể G-20 có thể không đưa ra tuyên bố của các nhà lãnh đạo sau hội nghị thượng đỉnh về lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 2008.

Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến ​​sẽ lên án Nga tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham dự trực tiếp hay hầu như không, theo các quan chức chính phủ Nhật Bản. Buổi họp mặt sẽ được tổ chức vào thứ Ba và thứ Tư tới tại Bali, Indonesia.

Nước chủ nhà G-20 Indonesia đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, người đã nói rằng ông sẽ không tham gia nếu ông Putin làm vậy.

Kishida cũng sẽ tham gia các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào thứ Bảy và Chủ nhật tại Phnom Penh, cũng như hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương vào ngày 18 và 19 tháng 11 tại Bangkok.

Kishida có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp ba bên với Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào thứ Năm, khi có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Ông Matsuno cho biết Kishida sẽ gặp song phương với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Lào, Việt Nam, Campuchia và Brunei, trong chuyến đi 9 ngày tới Đông Nam Á.

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Kishida cũng có kế hoạch gặp song phương với Yoon.

Trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ về vấn đề Đài Loan, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G-20 hoặc APEC trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2019, các nguồn tin cho biết.

Trong hội nghị thượng đỉnh G-20, Kishida có kế hoạch nói ngắn gọn với những người đồng cấp về việc Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước châu Phi và các nước khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng mất an ninh lương thực và năng lượng do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Các nhà lãnh đạo G-20, các quốc gia chiếm khoảng 80% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới, cũng dự kiến ​​thảo luận về sức khỏe toàn cầu và chuyển đổi kỹ thuật số, các quan chức cho biết tại một cuộc họp báo.

Trong hội nghị cấp cao Nhật Bản-ASEAN, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của các nhà lãnh đạo ASEAN, Kishida, Yoon và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Hội nghị cấp cao Đông Á 18 quốc gia ở thủ đô Campuchia, Kishida dự kiến ​​sẽ giải quyết các yêu sách lãnh thổ quyết đoán của Trung Quốc trong Biển Đông và Nam Trung Quốc, vấn đề Đài Loan, cuộc khủng hoảng ở Myanmar do chính quyền lãnh đạo và sự xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo các quan chức Nhật Bản, với việc Nhật Bản và 10 thành viên ASEAN sẽ đánh dấu mốc 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác vào năm 2023, hai bên có khả năng đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Tokyo vào tháng 12 năm sau.

Các quan chức cho biết tại Bangkok, Kishida và các đồng nghiệp của ông từ 21 thành viên APEC sẽ cố gắng tìm ra điểm chung để thực hiện tăng trưởng đồng đều và bền vững cũng như thương mại và đầu tư tự do, cởi mở trong khu vực trong thời kỳ hậu COVID-19.

Trong các cuộc đàm phán song phương đã lên kế hoạch với Biden bên ngoài EAS, Kishida dự kiến ​​sẽ giải thích chính sách của mình trong việc tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản và tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự được tổ chức quanh Đài Loan để phản đối chuyến thăm hòn đảo dân chủ tự trị của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, với 5 trong số đó lần đầu tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. .

Một cuộc họp ba bên có sự tham gia của Kishida, Biden và Yoon cũng được lên kế hoạch tại Phonon Penh sau khi Triều Tiên tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bao gồm cả việc bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Các cuộc đàm phán song phương giữa Kishida và Yoon đang được tiến hành khi hai nước láng giềng nỗ lực xoay chuyển mối quan hệ song phương vốn đã xấu đi nghiêm trọng vì vấn đề lao động thời chiến.

Trong cuộc gặp dự kiến ​​với ông Tập – người đã củng cố vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước kể từ thời Mao Trạch Đông trong đại hội Đảng Cộng sản kéo dài hai lần một thập kỷ vào tháng trước – Kishida dự kiến ​​sẽ kêu gọi giảm bớt căng thẳng đối với Đài Loan khi có suy đoán rằng Bắc Kinh có thể cố gắng chiếm đảo bằng vũ lực.

Kishida cũng có thể đề cập đến những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phá hoại chính quyền của Tokyo đối với quần đảo Senkaku, được gọi là Điếu Ngư của Trung Quốc, ở Biển Hoa Đông.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida giải quyết khủng hoảng lương thực, năng lượng, lên án Nga tại hội nghị thượng đỉnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like