Thủ tướng Kishida hạ thấp ngăn cấm chính phủ tìm kiếm lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo, vào ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hạ lệnh giải tán Nhà thờ Thống nhất hôm thứ Tư, nói rằng chính phủ có thể yêu cầu tòa án xem xét nếu nhóm tôn giáo gây tranh cãi bị phát hiện vi phạm luật dân sự.

Kishida đã rút lại nhận xét từ một ngày trước đó, trong đó ông nói rằng chính phủ có thể yêu cầu lệnh giải tán nhà thờ chỉ nếu một cuộc điều tra xác định rằng họ đã tham gia vào các hành vi vi phạm luật hình sự.

Tại phiên họp quốc hội hôm thứ Tư, Kishida cho biết chính quyền của ông đã quyết định về cách giải thích mới sau khi tính đến các phán quyết gần đây của tòa án liên quan đến Nhà thờ Thống nhất và kinh nghiệm của những người tự xưng là nạn nhân của nhóm.

Kishida làm rõ thêm các điều kiện mà theo đó chính phủ có thể kêu gọi tòa án ban hành lệnh giải tán, nhưng một nhà lập pháp đối lập đã chỉ trích ông vì chính sách của ông ta về mặt đối mặt, nói rằng nó không đạt được kết quả gì.

Kể từ khi tổ chức tôn giáo này bị công chúng chú ý do hậu quả của vụ giết hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe bởi con trai của một tín đồ, các hoạt động đáng ngờ của nó đã được đưa ra trưng bày. Nó đã bị cáo buộc là đã kêu gọi các thành viên quyên góp tài chính và tham gia vào “hoạt động mua bán tâm linh”, trong đó nó gây áp lực buộc mọi người phải mua những chiếc lọ và các mặt hàng khác với giá cắt cổ bằng cách đe dọa.

Mối quan hệ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với nhà thờ cũng đã được xem xét kỹ lưỡng và chính phủ cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ điều tra nhóm này dựa trên “quyền được chất vấn” theo Luật Tập đoàn Tôn giáo.

Trong khi chính phủ vẫn chưa củng cố chi tiết về cách tiến hành cuộc điều tra, Kishida nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện một cách tiếp cận “từng trường hợp cụ thể” trong quyết định yêu cầu tòa án ra lệnh giải thể.

Thủ tướng cũng cho biết chính phủ có thể bắt đầu quá trình yêu cầu lệnh giải thể, ngay cả khi các vụ án hình sự liên quan đến các thành viên của tổ chức vẫn đang được xét xử.

Kishida ban đầu miễn cưỡng phóng một cuộc điều tra vào Nhà thờ Thống nhất một phần vì lo ngại nó có thể vi phạm nguyên tắc tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, vào đầu tuần này, Kishida cho biết ông đã quyết định chỉ đạo một cuộc điều tra đối với Nhà thờ Thống nhất để bắt đầu, vì trong vòng chưa đầy một tháng, chính phủ đã nhận được hơn 1.700 cuộc tham vấn qua điện thoại từ các tín đồ và những người khác phàn nàn về hành vi của nó.

Tùy thuộc vào kết quả của cuộc điều tra và phán quyết của tòa án, nhóm – được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954 – có thể mất tư cách là một tập đoàn tôn giáo và bị tước quyền lợi về thuế, mặc dù nó sẽ vẫn có thể hoạt động tại Nhật Bản.

Việc Abe bị sát hại vào đầu tháng 7 dưới tay của Tetsuya Yamagami, kẻ tuyên bố mẹ anh ta bị cho là bị lợi dụng bởi nhà thờ mà trước đây gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã gây chú ý đến các hoạt động của nhà thờ.

Yamagami nói rằng gia đình anh đã bị hủy hoại tài chính sau khi mẹ anh quyên góp rất lớn, khiến anh nhắm mục tiêu đến Abe vì anh biết rằng thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước có mối liên hệ với nhóm.

Abe xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một tổ chức liên kết với tập đoàn tổ chức vào năm 2021.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida hạ thấp ngăn cấm chính phủ tìm kiếm lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like