Thủ tướng Kishida kêu gọi tăng lương để phục hồi kinh tế Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một cuộc họp báo ở thành phố Ise, tỉnh Mie, vào ngày 4 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

ISE, Japan (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết hôm thứ Tư sẽ hỗ trợ nền kinh tế trì trệ của đất nước, nói rằng tăng trưởng tiền lương sẽ trở thành “động lực” cho sự phục hồi kinh tế với giá cả trong nước tăng sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Kishida cũng cho biết trong một cuộc họp báo sau khi đến thăm đền thờ Ise Jingu ở tỉnh Mie rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện các biện pháp mời các trường đại học nước ngoài đến Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư từ nước ngoài vào quốc gia châu Á này.

Kishida cho biết: “Trong 30 năm qua, tiền lương không tăng” mặc dù lợi nhuận của công ty tăng lên, đồng thời cho biết thêm rằng lạm phát, do giá lương thực và năng lượng toàn cầu tăng vọt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, đã gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản. nền kinh tế.

Đề cập đến chính sách kinh tế “chủ nghĩa tư bản mới” của mình, Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ nỗ lực để đạt được “chu kỳ tăng trưởng và phân phối tích cực” của cải, nhưng ông không nói chi tiết về cách đất nước có thể thực hiện mở rộng kinh tế và thu nhập cao hơn.

Kishida cũng hứa sẽ giúp các công ty Nhật Bản tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế bằng cách thực hiện các bước như thúc đẩy nghiên cứu công và đầu tư phát triển cũng như chi tiêu vốn.

Cuối tháng trước, dữ liệu của chính phủ cho thấy giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 3,7% trong tháng 11, mức cao gần 41 năm, trong khi nền kinh tế giảm 0,8% thực tế hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trở nên chậm chạp hơn trong những năm gần đây, Nội các Nhật Bản đã vạch ra các gói kinh tế được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại do giá cả tăng mà không tăng lương đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Trong khi đó, vào tháng 12, Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch chi tiết phân bổ 43 nghìn tỷ yên (330 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong 5 năm kể từ năm tài chính 2023, với môi trường an ninh khu vực trở nên bất ổn hơn chủ yếu do sự quyết đoán về quân sự của Trung Quốc.

Kishida cho biết chính quyền của ông sẽ gây quỹ bổ sung bằng cách cắt giảm các khoản chi tiêu khác và tăng thuế, điều này sẽ làm giảm tăng trưởng thu nhập khả dụng của hộ gia đình.

Một số nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do ông lãnh đạo, đã lập luận về việc phát hành thêm nợ quốc gia để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, vì các khoản tăng thuế dự kiến ​​để tài trợ cho việc mở rộng chi tiêu đã vấp phải sự mất lòng tin ngày càng tăng của công chúng đối với chính phủ.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế công nghiệp hóa lớn, với nợ công cao hơn gấp đôi so với tổng sản phẩm quốc nội.

Với nền kinh tế toàn cầu bị gián đoạn và tương lai không chắc chắn trong bối cảnh cuộc chiến của Nga với Ukraine, Kishida cũng lặp lại hy vọng về một hội nghị thượng đỉnh G7 mà ông sẽ tổ chức vào tháng 5 tại Hiroshima.

Là một hạ nghị sĩ đại diện cho một khu vực bầu cử ở thành phố Nhật Bản bị bom nguyên tử của Mỹ phá hủy vào tháng 8 năm 1945, Kishida cho biết ông sẽ trình bày tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại cuộc họp.

Để dọn đường cho thành công của hội nghị thượng đỉnh, thủ tướng cho biết ông đang có kế hoạch thăm Pháp, Ý, Anh, Canada và Hoa Kỳ từ thứ Hai để nói chuyện với những người đồng cấp.

Nhà Trắng đã thông báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống Joe Biden và Kishida sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 13 tháng 1.

Nhóm G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida kêu gọi tăng lương để phục hồi kinh tế Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like