Thủ tướng Kishida khởi hành đến Indonesia khi bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á, châu Âu


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào trước khi lên máy bay khởi hành đến Indonesia vào ngày 29/4/2022, tại sân bay Haneda, Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã khởi hành chuyến công du 8 ngày tới 5 quốc gia ở Đông Nam Á và châu Âu vào thứ Sáu nhằm thúc đẩy quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán và Nga xâm lược Ukraine.

“Tôi muốn thực hiện một chuyến đi vì hòa bình”, Kishida nói với các phóng viên ở Tokyo trước khi đến Indonesia, sau đó sẽ là các chuyến thăm Việt Nam, Thái Lan, Ý và Anh.

Tại Đông Nam Á, ông đặt mục tiêu tăng cường hợp tác với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm hướng tới hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Với việc Nhật Bản và Nhóm 7 quốc gia khác có quan điểm cứng rắn trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau cuộc tấn công vào Ukraine, Kishida cũng có kế hoạch yêu cầu các thành viên ASEAN, hầu hết các quốc gia này cho đến nay đều không có hành động như vậy chống lại Moscow, cộng tác.

Thủ tướng dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào chiều thứ Sáu, trong đó ông sẽ tìm cách thúc đẩy tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Nhật Bản đang thúc đẩy trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục mở rộng hàng hải trong khu vực.

Nhật Bản coi Indonesia, nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm nay và là nền kinh tế quan trọng ở Đông Nam Á, là đối tác chiến lược chia sẻ các giá trị phổ quát như dân chủ và pháp quyền.

Trong phần còn lại của chuyến công du Đông Nam Á, ông Kishida sẽ hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và hội kiến ​​với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Nhật Bản và Thái Lan, đánh dấu kỷ niệm 135 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay, đang tìm cách ký một thỏa thuận về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Thái Lan là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm nay.

Tại châu Âu, Kishida dự kiến ​​sẽ thảo luận với Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson về cách ứng phó với việc Nga tiếp tục gây hấn ở Ukraine và hỗ trợ những người đã chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Trong khi đại dịch coronavirus hạn chế các cuộc gặp trực tiếp, Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, đã tăng cường hoạt động ngoại giao trực diện sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.

Chuyến đi nước ngoài mới nhất sau chuyến thăm của Kishida vào cuối tháng 3 tới Ấn Độ và Campuchia cũng như chuyến thăm tới Bỉ, nơi ông và các nhà lãnh đạo khác của G-7 thề sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ nỗ lực nào để giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, trong khả năng có thể. cảnh báo với các nước như Trung Quốc có thể tìm cách viện trợ cho Moscow.

Kishida dự kiến ​​sẽ trở lại Nhật Bản vào ngày 6 tháng 5.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida khởi hành đến Indonesia khi bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á, châu Âu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like