Thủ tướng Kishida không có cơ hội khi Nhật Bản đóng cửa biên giới với Omicron

Sảnh đến cho các chuyến bay quốc tế tại sân bay Haneda của Tokyo vắng tanh vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. Nhật Bản đã cấm người nước ngoài nhập cảnh mới trong cùng ngày trên toàn cầu trong ít nhất một tháng nhằm ngăn chặn biến thể Omicron mới của coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với biến thể Omicron của coronavirus, áp đặt lệnh cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh mới từ hôm thứ Ba.

Đối với Kishida, người nhậm chức vào ngày 4 tháng 10 trong bối cảnh vụ án COVID-19 ở Nhật tạm lắng, biến thể mới là thử nghiệm lớn đầu tiên của ông về khả năng lãnh đạo và ông không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào bằng cách bắt chước người tiền nhiệm Yoshihide Suga, người đã bị buộc phải từ chức giữa những lời chỉ trích về phản ứng chậm chạp của ông và tập trung vào các hoạt động kinh tế.

“Tôi đã sẵn sàng đối mặt với những lời chỉ trích rằng tôi quá thận trọng”, Kishida nói với các phóng viên hôm thứ Hai, dường như mong đợi phản ứng dữ dội từ cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khi các đặc điểm của biến thể và hiệu quả của vắc-xin đối với chủng vẫn chưa được biết, Kishida nói, “Khi đối mặt với một nguy cơ chưa biết, tốt nhất là nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa.”

Quyết tâm của ông đã được thử nghiệm vào thứ Ba khi một nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này của biến thể Omicron do một người đàn ông khoảng 30 tuổi mang theo từ Namibia đến sân bay Narita gần Tokyo hôm Chủ nhật.

Theo các quy định mới sẽ được thực hiện trong ít nhất một tháng, Nhật Bản yêu cầu người Nhật Bản và cư dân nước ngoài trở về từ 23 quốc gia và khu vực phải được cách ly tại các cơ sở được chỉ định cũng như giảm giới hạn hàng ngày đối với số lượng người đến từ 5.000 người trở xuống còn 3.500. .

Nhật Bản có lựa chọn giữ lệnh cấm nhập cảnh ở mức tối thiểu bằng cách chỉ áp dụng nó với Nam Phi và 8 quốc gia châu Phi khác, nhưng Kishida đã quyết định mở rộng phạm vi của mình với niềm tin rằng việc kiểm soát lây nhiễm không được phản ứng, theo các nguồn tin chính phủ.

Việc đóng cửa biên giới diễn ra vào thời điểm chính phủ của Kishida đang chuẩn bị nối lại các hoạt động kinh tế để giúp vực dậy nền kinh tế đang bị đại dịch của đất nước trước cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè tới.

Vào ngày 8 tháng 11, Nhật Bản đã nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh mới, cho phép các doanh nhân, sinh viên và những người tham gia chương trình thực tập kỹ thuật của nước này tham gia với điều kiện các tổ chức chủ quản đồng ý giám sát hoạt động của họ.

Nội các cũng đã thông qua vào thứ Sáu tuần trước một khoản ngân sách bổ sung kỷ lục 36,0 nghìn tỷ yên (314 tỷ USD) cho năm tài chính 2021 để tài trợ cho gói kích thích kinh tế nhằm giảm bớt hậu quả do đại dịch gây ra.

Cũng có áp lực từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, với người đứng đầu chính sách Sanae Takaichi thúc giục chính phủ Kishida thực hiện “các biện pháp dựa trên tình huống xấu nhất.”

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, đã lặp lại quan điểm đó, khi nhiều lần nói: “Bản chất của quản lý khủng hoảng là xem xét tình huống xấu nhất.”

“JBAH muốn tham gia cuộc bầu cử thượng viện (chiến dịch) sau khi tạo động lực cho nền kinh tế, nhưng việc không đối phó với biến thể Omicron có thể giáng một đòn chí mạng” vào đảng, một thành viên cấp cao của LDP nói.

Việc tăng cường kiểm soát biên giới của Nhật Bản đang ở mức nghiêm ngặt nhất trong số các quốc gia đã thực hiện các bước chống lại sự lây lan của biến thể Omicron, mà Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định là một “biến thể đáng lo ngại”.

Anh không cấm hoàn toàn việc nhập cảnh mới nhưng yêu cầu xét nghiệm vi rút đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước này và kêu gọi mọi người tự kiểm dịch bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa nếu họ bị nghi ngờ đã tiếp xúc với những người bị nhiễm biến thể mới.

Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh từ Nam Phi và bảy quốc gia châu Phi khác.

Nhưng liệu Nhật Bản có thể ngăn chặn biến thể này xâm nhập vào nước này bằng các biện pháp nghiêm ngặt hay không vẫn chưa được biết, do chủng vi rút này đang lan nhanh.

Trước khi xác nhận về sự lây nhiễm biến thể đầu tiên ở Nhật Bản, một quan chức Bộ Y tế thừa nhận có khả năng những người tiếp xúc gần với người đàn ông đến từ Namibia đã nhập cảnh vào Nhật Bản.

Satoshi Hiroi, một nhà nghiên cứu virus học tại Viện Y tế Công cộng Osaka, cho biết: “Khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron là rất mạnh và có nhiều khả năng nó sẽ xâm nhập vào Nhật Bản.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida không có cơ hội khi Nhật Bản đóng cửa biên giới với Omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like