Thủ tướng Kishida, Malaysia đồng ý hợp tác ứng phó với khủng hoảng Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (R) và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob bắt tay trước khi bắt đầu cuộc gặp tại Tokyo vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob hôm thứ Sáu khẳng định phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào và đồng ý hợp tác để ứng phó với tác động của cuộc xâm lược Ukraine của Nga đối với nền kinh tế toàn cầu và giải quyết các vấn đề nhân đạo gây ra khỏi khủng hoảng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, các nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc luật Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Kishida tìm kiếm sự hỗ trợ của Malaysia trong việc hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn do Nhật Bản và Hoa Kỳ thúc đẩy để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đáp lại, Ismail Sabri bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Cũng thảo luận về những lo ngại về một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên, cũng như những lời kêu gọi mới về hợp tác giữa hai nước nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Malaysia, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực bao gồm giao lưu thanh niên, thể thao và hợp tác trong ngành hàng không, Bộ cho biết.

Kishida vào tháng 3 đã cử cựu Thủ tướng Shinzo Abe tới Malaysia với tư cách là đặc phái viên nhân lễ kỷ niệm.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida, Malaysia đồng ý hợp tác ứng phó với khủng hoảng Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like