Thủ tướng Kishida nói rằng việc ổn định quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc là quan trọng trong bối cảnh tranh cãi

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc phỏng vấn nhóm tại Tokyo vào ngày 19 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu cho biết việc ổn định quan hệ với Hàn Quốc là rất quan trọng trong bối cảnh quan hệ với nước láng giềng châu Á đang bị rạn nứt về vấn đề bồi thường thời chiến và chủ quyền của các đảo nhỏ.

“Các thỏa thuận và lời hứa quốc tế phải được thực hiện. Tôi hy vọng Hàn Quốc sẽ có cách tiếp cận tích cực”, Kishida nói trong một cuộc phỏng vấn nhóm, dường như đề cập đến cuộc tranh cãi song phương về lao động thời chiến.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi đáng kể vào cuối năm 2018 sau khi tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc yêu cầu một công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho việc lao động cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản.

Nhật Bản cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” bằng một thỏa thuận song phương năm 1965, trong đó cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hàn Quốc, và đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc giải quyết vấn đề này.

Các quốc gia cũng mâu thuẫn về vấn đề “phụ nữ thoải mái”, một cách nói hay dùng để chỉ phụ nữ từ bán đảo và những nơi khác từng làm việc trong các nhà thổ quân sự của Nhật Bản.

Mối quan hệ đã trở nên tồi tệ hơn nữa sau khi quan chức cảnh sát hàng đầu của Hàn Quốc gần đây đã đến thăm một cặp đảo nhỏ ở Biển Nhật Bản, được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn tương tự được tổ chức trước khi Nội các của ông thông qua gói kích thích kinh tế bao gồm chi tiêu tài khóa kỷ lục, Kishida cho biết ông hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch “trở lại trên đà phục hồi bằng cách cung cấp kích thích kinh tế cho người dân càng sớm càng tốt. . ”

Kishida cho biết các thỏa thuận đang được thực hiện để triệu tập một phiên Ăn kiêng bất thường vào đầu tháng 12 để thông qua ngân sách bổ sung tài trợ cho các bước.

Kishida cũng cho biết ông không có kế hoạch thay đổi mức thuế tiêu dùng từ 10% hiện tại, trong khi một số người đã kêu gọi giảm một nửa để giúp Nhật Bản phục hồi sau thảm họa của đại dịch.

Cuộc phỏng vấn được tổ chức vào ngày Nội các Kishida quyết định chi 55,7 nghìn tỷ yên (488 tỷ USD) trong gói kích thích kinh tế để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus.

Gói kích thích kinh tế bao gồm 100.000 yên tiền mặt và phiếu mua hàng cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống trong các hộ gia đình có thu nhập dưới 9,6 triệu yên, dự kiến ​​trị giá khoảng 2 nghìn tỷ yên.

Kishida, người nhậm chức vào ngày 4 tháng 10, đã tuyên bố sẽ giảm chênh lệch thu nhập và tìm kiếm một chủ nghĩa tư bản mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và phân phối lại của cải, một phản ứng trước những lời chỉ trích rằng sự kết hợp chính sách “Abenomics” mà người tiền nhiệm của ông, Shinzo Abe và Yoshihide Suga, chỉ tăng lợi nhuận doanh nghiệp và tăng giá cổ phiếu trong khi không tăng lương.

Nhưng vẫn phải xem Kishida sẽ thành công như thế nào trong vai Keidanren, vận động hành lang kinh doanh quyền lực của Nhật Bản đã từ chối các lời kêu gọi tăng lương trên toàn quốc.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida nói rằng việc ổn định quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc là quan trọng trong bối cảnh tranh cãi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like